Nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc Kinh tế quốc dân: Hoàn thiện bản thân từ áp lực

Tuệ Nhi

(Dân trí) - Quỳnh Giang tốt nghiệp xuất sắc ngành Tài chính Ngân hàng, trường ĐH Kinh tế Quốc dân với điểm GPA 3.81/4, đồng thời sở hữu điểm A và A+ ở 34/45 môn học.

Theo đuổi mục tiêu với quan điểm "cần cù bù thông minh"

Trần Quỳnh Giang (sinh năm 1999, Hà Nội) đặt ra mục tiêu tốt nghiệp đại học với tấm bằng xuất sắc. Để hoàn thành mục tiêu ấy, cô gái Hà thành không ngừng cố gắng, áp dụng quan điểm "cần cù bù thông minh". 

Nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc Kinh tế quốc dân: Hoàn thiện bản thân từ áp lực - 1
Nữ sinh tốt nghiệp bằng Xuất sắc Trần Quỳnh Giang.

Trong suốt những năm tháng dưới giảng đường đại học, Quỳnh Giang nhiều lần giành được các học bổng cũng như có thành tích học tập ấn tượng. Nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ Á khoa chuyên ngành Tài chính Quốc tế với bảng điểm 34/45 môn đạt điểm A, A+. Giang đạt điểm tuyệt đối ở môn Thị trường chứng khoán 1, Quản trị rủi ro, Tiếng Anh, Tin học đại cương. Cô cũng lọt Top 15 cuộc thi "Thủ lĩnh sinh viên NEU năm 2018". 

Chia sẻ về bí quyết học tốt, Giang khiêm tốn nói: "Theo mình, để giành được học bổng, không nhất thiết bạn đó phải là một sinh viên cực kỳ xuất sắc hay có trí thông minh bẩm sinh. Bản thân mình cũng là một người như vậy, nhưng mình nghĩ chỉ cần chăm chỉ và tập trung vào mục đích mà mình hướng tới thì bất kỳ sinh viên nào cũng có thể ít nhất một lần đạt được học bổng ở trường đại học. Vì có công mài sắt có ngày nên kim.

Ngoài ra, điều mà sinh viên nên trau dồi càng sớm càng tốt đó là khả năng ngoại ngữ. Mình học và thi khối A, nhưng nhận thức được tầm quan trọng của ngoại ngữ. Mình luôn cố gắng trau dồi trình độ ngoại ngữ và đã có chứng chỉ IELTS 7.0 vào năm 2 đại học. Thành thạo ít nhất một ngoại ngữ sẽ mở ra rất nhiều cơ hội giá trị cho các bạn ngay từ khi còn là sinh viên".

Nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc Kinh tế quốc dân: Hoàn thiện bản thân từ áp lực - 2
Quan điểm học tập của nữ sinh Hà thành là cố gắng hết sức với mục tiêu học tập, chỉ đơn giản là hoàn thành được những gì bản thân đã tự đề ra. 

Vượt qua áp lực, cân bằng thời gian giữa học và làm thêm

Nói đến những "gánh nặng" khiến giới trẻ cảm thấy kiệt sức, Quỳnh Giang đề cập ngay đến "Peer pressure" - áp lực đồng trang lứa. "Ngày nay, "peer pressure" là một khái niệm không còn xa lạ. Thành thật mà nói, mình cũng có những lúc có cảm giác áp lực như đi học phải có thành tích tốt, tốt nghiệp ra trường phải thành công và có công việc tốt. Mình không hề bị gia đình đặt lên vai những áp lực này mà đều là áp lực mà bản thân tự tạo ra. Nhưng dần dần mình nghĩ, thay vì căng thẳng thì hãy hoàn thiện bản thân từ những áp lực. 

Với quan điểm: "Nhìn lên mình chẳng bằng ai, nhưng nhìn xuống thì chẳng ai bằng mình". Quan niệm "thành công" của mỗi người là khác nhau, thế giới không phẳng và xuất phát điểm của mỗi người là khác nhau. Do đó, mình đã và đang cố gắng phát triển hơn theo hướng bản thân mình hôm nay phải tốt hơn mình hôm qua; chứ không nhất thiết phải hơn một người cụ thể nào đó", Trang cho biết.

Nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc Kinh tế quốc dân: Hoàn thiện bản thân từ áp lực - 3
Với Giang, áp lực là một phần tất yếu của cuộc sống.

Quỳnh Giang cân bằng thời gian hợp lý để vừa đi làm, vừa đi học, tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình. Giang kể một số công việc bán thời gian hay thực tập sinh tại một số tổ chức trong suốt quãng thời gian sinh viên: Trợ giảng Tiếng Anh tại một trung tâm Anh ngữ; Thực tập sinh tại Hiệp hội Thương mại Hoa kỳ; Thực tập sinh phòng Thanh khoản toàn cầu và Quản lý tiền tệ tại Ngân hàng HSBC. 

"Với mình, bên cạnh việc học thì nhất định cần phải có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Tất nhiên mình luôn đặt nhiệm vụ học tập lên hàng đầu. Mình vẫn đạt được học bổng và kết quả học tốt song song với công việc làm thêm. 

Thời gian biểu của mỗi người là khác nhau, nhưng nếu biết cách sử dụng thời gian hiệu quả thì cũng không quá mệt mỏi về thể chất và cả tinh thần. Quan trọng là mình có thể tận dụng thời gian để hoàn thành hết các đầu việc trong khoảng thời gian cụ thể", Giang bộc bạch.

Trong cách nhìn nhận của cô gái này, tuổi còn trẻ nghĩa là còn động lực và khả năng học tập. Thế nên, ở giai đoạn cuộc đời này hãy cố gắng hết mình để sau này không phải hối hận. 

Cho đến thời điểm hiện tại, điều khiến Quỳnh Giang cảm thấy hãnh diện nhất chính là làm cho gia đình tự hào về cô. "Mình thì luôn cảm thấy bản thân còn nhiều thiếu sót nhưng mẹ luôn hãnh diện với những gì mình đạt được, dù là thành tích nhỏ nhất. Mình cũng thấy vui vì đã thay mẹ hoàn thành ước mơ hồi còn trẻ mà mẹ không có cơ hội thực hiện". 

Nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc Kinh tế quốc dân: Hoàn thiện bản thân từ áp lực - 4
Cô gái Hà thành hãnh diện với mọi thứ ở hiện tại.

Điều may mắn với Giang là luôn được gia đình ủng hộ trong mọi quyết định; từ việc chọn trường cấp 3, thi đại học và chưa bao giờ áp đặt cô phải đi theo một khuôn khổ nào đó. Tuy nhiên, Giang vẫn luôn hỏi ý kiến của bố mẹ trước khi quyết định một điều gì đó. 

"Con gái chỉ đẹp thôi là chưa đủ!"

Quỳnh Giang được mọi người nhận xét là cô gái xinh xắn, thùy mị và cư xử có chừng mực. Bên cạnh những nỗ lực trong học tập, Giang cũng biết cách để bản thân trở nên "đẹp" hơn mỗi ngày. 

Cô chia sẻ quan điểm về cái đẹp: "Con gái nên đẹp, nhưng thế là chưa đủ. Không phải ai cũng may mắn có ngoại hình ưa nhìn từ khi sinh ra. Mình cũng vậy và đã mất thời gian cũng như công sức để chăm sóc, hoàn thiện bề ngoài của mình mỗi ngày. Nhưng mình thấy vẻ ngoài dù đẹp đến đâu cũng chỉ là cái vỏ và đôi khi bị gán mác "bình hoa di động". 

Nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc Kinh tế quốc dân: Hoàn thiện bản thân từ áp lực - 5
Với Giang, một cô gái đẹp nghĩa là có cả ngoại hình và tri thức.

Do đó, con gái không nên bỏ bê bề ngoài không chăm sóc, vì không thể phủ nhận có ngoại hình sẽ đem lại rất nhiều lợi thế; nhưng việc bồi dưỡng kiến thức và nhân cách còn quan trọng hơn thế vì vẻ ngoài rồi cũng sẽ tàn phai theo thời gian".

Vẻ đẹp mà Quỳnh Giang hướng đến là trở thành một cô gái đẹp cả bên ngoài và bên trong. "Có ngoại hình nhưng cũng có một bộ não không tầm thường, và quan trọng là một con người luôn sống tử tế, có nhân cách đẹp".

Cô gái trẻ cũng chia sẻ thói quen dùng mạng xã hội của mình: "Mình thường dùng mạng xã hội để cập nhật thông tin và kết nối. Ngoài ra, mình cũng đang cố gắng sử dụng mạng xã hội để xây dựng, mở rộng các mối quan hệ hiệu quả hơn, tạo ra cơ hội phát triển bản thân và công việc. 

Mình đồng ý rằng thế giới ảo có gây "nghiện", và ngoài những mặt tốt mà mình cố gắng tận dụng thì cũng có rất nhiều mặt trái tiêu cực khác. Mình nghĩ việc dùng mạng xã hội chỉ nên dừng lại ở mục đích giải trí, kết nối con người với nhau; và nên sử dụng chúng một cách hợp lý, ý thức được đâu là những luồng thông tin đáng tin cậy để tiếp nhận". 

Quan điểm sống mà Giang tâm đắc là: "Beauty attracts the eye but personality captures heart" (Tạm dịch: Vẻ đẹp hút mắt nhưng tính cách mới hút hồn). Trong cuộc sống, điều khiến cô quan tâm nhất ở một người là tính cách của họ. Bởi lẽ, nhân cách tốt không thể "làm giả" và đối với Giang, đây là điểm khó có thể thay đổi ở một ai đó. Nhan sắc, tiền bạc đều quan trọng nhưng là hữu hạn và không tồn tại mãi mãi; nhưng người có nhân cách tử tế thì sẽ luôn tử tế và đáng quý.

Nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc Kinh tế quốc dân: Hoàn thiện bản thân từ áp lực - 6
Giang theo đuổi phong cách nữ tính, kín đáo và thanh lịch nhưng theo chiều hướng đơn giản, dễ ứng dụng để tiết kiệm thời gian chọn đồ. 
Nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc Kinh tế quốc dân: Hoàn thiện bản thân từ áp lực - 7
Giang cho rằng bản thân đang bắt đầu con đường sự nghiệp và cần cố gắng hết mình để chạm đến mục tiêu trong tương lai.