Nam sinh Kinh tế điển trai từng đoạt giải "đạo diễn trẻ tài năng"

Hồng Minh

(Dân trí) - Nguyễn Quý Dương từng là một gương mặt nam sinh năng nổ của THPT Chu Văn An, Hà Nội. Hiện nay, cậu bạn đang theo học ngành Kinh tế tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nam sinh Kinh tế điển trai từng đoạt giải đạo diễn trẻ tài năng - 1

Nguyễn Quý Dương sinh năm 2003, từng là Đại sứ truyền thông của Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội.

Nguyễn Quý Dương sinh năm 2003, hiện đang học Hệ liên kết Troy K20 - Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội. Quý Dương theo đuổi ngành học Kinh tế do sự định hướng từ thầy cô, gia đình cùng niềm đam mê khám phá thế giới của bản thân, dù trước đó dành nhiều sự hứng thú cho lĩnh vực nghệ thuật.

"Mình xác định ngành học khá muộn. Khi hầu hết bạn bè đã chọn được một ngành học phù hợp với sở thích, sở trường thì mình vẫn đang hoang mang giữa nhiều lựa chọn. Ngành Kinh tế có đặc thù bao quát rộng và hiện hữu bám sát tới mọi lĩnh vực trong đời sống nên rất phù hợp với những cá nhân đang mong muốn tìm hiểu sở trường thực sự và thiên hướng của bản thân", Quý Dương cho biết.

Nam sinh Kinh tế điển trai từng đoạt giải đạo diễn trẻ tài năng - 2
Sở hữu ngoại hình sáng và biểu cảm cuốn hút, Quý Dương từng ghi dấu ấn ở nhiều hoạt động nghệ thuật như làm người mẫu ảnh, MC, giành giải Đạo diễn trẻ tài năng...

Từng là một học sinh năng động của trường THPT Chu Văn An, Hà Nội, khi bước vào môi trường đại học, Quý Dương cũng hy vọng và mong đợi một khởi đầu thật nhiệt huyết, năng động và hết mình với thanh xuân. Tuy vậy, do ảnh hưởng quá mạnh mẽ từ đại dịch Covid-19, các sinh viên 2003 phải bắt đầu chặng đường đại học của mình bằng hình thức học online tại nhà. Điều này phần nào gây ra nhiều bất cập và sự hụt hẫng đối với Quý Dương.

Nam sinh bày tỏ: "Mình nhận thức rõ đây là rào cản không chỉ của riêng cá nhân nào mà là của toàn xã hội, tự nhủ bản thân không được nản chí và luôn giữ tinh thần tích cực học tập. Hơn thế nữa, mình cảm thấy bản thân và các bạn vẫn thật may mắn khi vừa được tiếp thu kiến thức, vừa được an tâm ở nhà chống dịch.

Ngoài những bất cập ai cũng có thể nhận thấy của phương thức học tập online, mình nhận thấy đây cũng là một cơ hội tốt cho sinh viên được học tập, tiếp xúc nhiều hơn với máy móc, công nghệ hay cả những trang mạng xã hội - thứ mà chắc chắn sẽ trở nên vô cùng thiết yếu và hữu ích trong thời đại 4.0, là phương tiện bắt buộc để thế hệ trẻ có thể học hỏi và phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai.

Nam sinh Kinh tế điển trai từng đoạt giải đạo diễn trẻ tài năng - 3
Quan điểm sống của nam sinh là "Cuộc sống quá ngắn để suy nghĩ tiêu cực, và thế giới quá rộng lớn để để một con người có thể thấu hiểu tất thảy.

Quý Dương tự nhận mình là một người thích sự sáng tạo nên từng tham gia nhiều hoạt động văn nghệ, nghệ thuật và làm thêm công việc người mẫu ảnh. Những công việc này giúp nam sinh có thêm nhiều trải nghiệm, được thể hiện bản thân và tiếp xúc, học hỏi nhiều người giỏi. "Nghệ thuật giúp mình luôn tích cực và mới mẻ, phải ngày càng sáng tạo hơn để có thể phát triển trong sự đổi mới chóng mặt của thời kì 4.0.

Tuy nhiên, vì hay làm thêm công việc người mẫu ảnh nên bản thân phải tập luyện về thần thái cũng như catwalk nên đôi lúc gương mặt của mình hơi lạnh lùng do "bệnh nghề nghiệp". Đi trong sân trường, nhiều bạn tưởng rằng mình khó gần, chảnh chọe nhưng thật ra mình rất hòa đồng và thân thiện", Quý Dương cho biết.

Những thành tích nổi bật của Nguyễn Quý Dương:

- Giải "Đạo diễn trẻ tài năng" của Trung tâm Phát triển tài năng điện ảnh - Hội Điện Ảnh Việt Nam

- Gương mặt Đại sứ truyền thông của Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội.

- Phụ trách kết nối báo chí, truyền thông Dịp lễ kỉ niệm 110 năm trường Bưởi - Chu Văn An

- Thủ lĩnh các hoạt động tình nguyện của Trường tại các địa phương trong địa bàn Hà Nội và các địa phương lân cận

- Model của 2 câu lạc bộ thời trang - nhiếp ảnh của THPT Chu Văn An và THPT Hà Nội Amsterdam

- MC Trường , cán bộ Đoàn phụ trách tổ chức các hoạt động tập thể .

Khi được hỏi về vấn đề "peer pressure" (áp lực đồng trang lứa) đang được nhắc đến nhiều hiện nay, Quý Dương cho rằng đây là điều đã luôn hiện hữu trong xã hội từ rất lâu và ngày càng rõ ràng, bởi xã hội đang ngày càng tạo ra nhiều cơ hội hơn cho con người thể hiện khả năng của mình.

Tuy vậy, nam sinh nhận thấy áp lực này là hoàn toàn cần thiết cho sự phát triển của mọi người, là cơ hội để thúc đẩy bản thân hoàn thiện thay vì bị níu chân bởi những khía cạnh tiêu cực.

"Mình thấy rất tâm đắc câu nói "Cuộc sống quá ngắn và thế giới quá rộng". Câu nói này giúp mình luôn giữ cho mình một lối sống tích cực, luôn có ý chí tiến thủ, khao khát được học hỏi những điều mới lạ và tạo ra được nhiều giá trị ý nghĩa cho bản thân và xã hội. Hãy luôn nhớ rằng mỗi người đều có những thế mạnh riêng, hãy luôn cố gắng để tìm ra điểm đặc biệt của bản thân và sống một cuộc sống thật tích cực", Dương khẳng định.

Nam sinh Kinh tế điển trai từng đoạt giải đạo diễn trẻ tài năng - 4
Nhờ suy nghĩ tích cực, Quý Dương thường coi "peer pressure" là động lực để học hỏi, phát triển bản thân chứ không gặp nhiều áp lực.

Hiện nay, do ảnh hưởng từ dịch bệnh kéo dài, nhiều công việc và lịch trình học tập của nam sinh đều bị xáo trộn. Bởi vậy, để có thể thực hiện kịp tiến độ các việc làm trong ngày của mình, Quý Dương luôn lập thời gian biểu chi tiết, hoạch định rõ thời gian của mỗi công việc và sắp xếp sao cho thật khoa học để mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, nam sinh thường xuyên dành thời gian để tập thể dục để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cũng như giải tỏa căng thẳng.

Nam sinh Kinh tế điển trai từng đoạt giải đạo diễn trẻ tài năng - 5

Hiện nay, nam sinh có hứng thú với việc kinh doanh hoặc truyền thông, nghệ thuật và muốn học hỏi, phát triển công việc thuộc lĩnh vực này trong tương lai.

Chia sẻ về những mục tiêu, dự định tương lai, Dương cho biết vẫn muốn tập trung vào mục tiêu quan trọng nhất là việc học tập với một GPA cao. Bên cạnh đó là hoạt động tích cực trong các hoạt động của Đoàn Thanh niên, của trường-khoa tổ chức để luôn giữ bản thân thật năng động.

Nam sinh cũng muốn đón nhận những cơ hội phát triển bản thân và hoạt động dựa trên thế mạnh, niềm đam mê nghệ thuật của mình. Cậu bạn có hứng thú với việc kinh doanh hoặc truyền thông và đang trong quá trình học hỏi, tìm hiểu thêm để có thể có những hướng đi thật đúng đắn, phù hợp với bản thân, và mong muốn sẽ có cơ hội du học theo các chương trình trao đổi sinh viên để được mở mang kiến thức, làm giàu trải nghiệm cho bản thân.