Nam nhi hành xử tựa "sở khanh", chị em vẫn đua nhau... giành giật

(Dân trí) - Nam nhi hành xử bất chấp đạo đức nhưng vẫn được dung túng bởi quan niệm bất bình đẳng giới "đàn ông tứ đổ tường". Người dung túng cho đàn ông nhiều nhất lại chính là... phụ nữ.

Chị em đánh nhau vì... kẻ không ra gì 

Cuộc "hỗn chiến" giữa các tình địch là... 3 cô gái ngay tại nhà chàng trai tại một thị trấn ở Nghệ An cách đây không lâu. Cả ba cô gái cùng có quan hệ với anh chàng tên Thông, 26 tuổi, có tiếng đào hoa sát gái. 

Nam nhi hành xử tựa sở khanh, chị em vẫn đua nhau... giành giật - 1

(Ảnh minh họa)

Một cô ở tận Sài Gòn, lớn hơn Thông 3 tuổi, ôm đứa con nhỏ 4 tháng về gặp... ông bà nội. Cô này có con với Thông nhưng lại yếu thế nhất khi "ông bố" thừa nhận con chứ không nhận mẹ. Anh chàng tỉnh bơ nói, đó chỉ là quan hệ qua đường, chứ không yêu đương ràng buộc gì hết. 

Một cô là mối tình đầu cùng quê, ai cũng tưởng đã chia tay từ lâu hóa ra vẫn qua lại với nhau. Và một cô trẻ nhất, 21 tuổi là bạn gái hiện tại. 

Ba cô gái từ to tiếng qua lại, người này xỉ vả người kia, có lúc lao vào cắn xé nhau. Người nào cũng khoe... ưu thế của mình.

Cô thì "Con anh ấy đây!". Cô mối tình đầu đắc ý: "Các người hỏi đi, anh ấy yêu ai nhất, anh ấy từng đánh đập các người thế nào nhưng không dám động đến sợi tóc của tôi". Cô thứ ba không vừa: "Hiện tại, anh ấy là của tôi, đang sống chung với tôi". 

Nam nhi hành xử tựa sở khanh, chị em vẫn đua nhau... giành giật - 2
Nam nhi hành xử tựa sở khanh, chị em vẫn đua nhau... giành giật - 3

Nhiều chị em, cho đến các nữ sinh lột đồ, xỉ xả nhau vì một người đàn ông không ra gì (Ảnh cắt từ clip)

Đây chỉ mới là ba cô gái lộ diện. Một thanh niên lang chạ khắp nơi, có con không nhận trách nhiệm, một lúc qua lại vài ba người, vũ phu... lại được các cô gái lại lao vào cắn xé, giành giật.

Đám đông xung quanh tò mò, thương hại các cô gái nhưng cũng xuýt xoa, ngưỡng mộ "tay Thông đào hoa". 

Rất nhiều cuộc cuộc đánh ghen, chị em dằn mặt nhau, hành hạ nhau, bôi nhọ nhau, thậm chí tạt axit vào nhau để giành cho bằng được về mình người đàn ông không ra gì. 

Ngay cả các nữ sinh cấp 2, cấp 3 nhiều vụ bạo hành, lột đồ, bắt quỳ gối bạn học cũng xuất phát vì giành nhau một anh chàng. 

"Lấy thằng nghiện còn hơn ở không" (!?) 

Sự dung túng phái nam tồn tại ngay trong quan niệm trọng nam kinh nữ của mỗi người. Nhiều anh chàng sống thác loạn, hành vi bỉ ổi nhưng vẫn cho mình cái quyền chọn vợ phải thế này, thế kia. Nhiều cô gái biết chồng tương lai của mình như vậy nhưng... chính họ cho là bình thường. 

Nam nhi hành xử tựa sở khanh, chị em vẫn đua nhau... giành giật - 4

Võ sư ở Hà Nội đánh vợ gây phẫn nộ, sau đó người vợ chủ động rút đơn tố cáo, xin hòa giải 

Không ít ông bố bà mẹ, con gái đến lớn là hối thúc bằng được chuyện chồng con, bất chấp ông chồng đó như thế nào, miễn là... có chồng.

Đàn ông cũng cần "Công dung ngôn hạnh"

Trong lần chia sẻ với các bạn trẻ ở TPHCM, Giáo sư triết học Thái Kim Lan chia sẻ,  chúng ta chỉ nhắc đến "Công dung ngôn hạnh" của người con gái mà quên mất rằng con trai cũng phải có "Công dung ngôn hạnh".

Qua đó, rèn họ ý thức về cách ứng xử đẹp, lối sống đẹp, có phẩm hạnh, đạo đức, nhất là trong ứng xử với phụ nữ.  Như vậy, mới có những thanh niên khỏe mạnh về thể chất, tinh thần, để có những gia đình, đứa con hạnh phúc, khỏe mạnh. 

Có cô gái là nhân viên ngân hàng, giỏi giang, thu nhập cao, tốt tính..., hơn 30 tuổi, cô vẫn chưa có ý định lập gia đình.

Nhiều năm qua, cô gái không về thăm nhà sau yêu cầu của bố mẹ: "Kiểu gì cũng phải lấy chồng, lấy thằng nghiện cũng được". 

Đàn ông không ra gì nhưng lại có quá nhiều chốn... để dung thân. 

Có không ít người vợ trẻ, chồng bồ bịch, vũ phu đánh cho lên bờ xuống ruộng... Nhưng khi họ quay về với bố mẹ thì bị đẩy đi: "Về làm lành đi con. Đàn ông... ai chả vậy".

Nhiều cô gái trẻ sống trong cảnh khốn cùng nhưng không tự giải thoát được cho mình cũng do đề nặng các quan niệm dung dưỡng thói hư tật xấu cho nam nhi. 

Nam nhi hành xử tựa sở khanh, chị em vẫn đua nhau... giành giật - 5

Đàn ông cần phải có "Công dung ngôn hành" để rèn luyện đạo đức, phâm chất (Ảnh minh họa)

Một chuyên gia tâm lý cho hay, các bạn nữ trẻ sau này đã bắt đầu hiểu hơn về quyền của mình so với thế hệ các mẹ, các bà. Nhiều bạn không chấp nhận một người đàn ông được phép làm tổn thương. 

Tuy nhiên, suy nghĩ đàn ông hành xử bỉ ổi, vũ phu vẫn được bao bọc với nhiều lý do như "có yêu mới đánh", đàn ông ai chả hư... vẫn ăn sâu trong trong tiềm thức nhiều người. Điều này tiếp tục dung dưỡng cho thói hư tật xấu của cánh nam nhi. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm