Lý do các chủ hàng trên phố Hàng Mã treo biển cấm chụp ảnh gây xôn xao

Mai Châm

(Dân trí) - Một số cửa hàng ở phố Hàng Mã từng treo biển cấm chụp ảnh hoặc thu phí chụp ảnh gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Hàng Mã, phố bán đồ chơi, đồ trang trí, từ lâu đã trở thành một địa điểm chụp ảnh yêu thích của giới trẻ mỗi dịp lễ hội. Ngay từ đầu tháng 12, nhiều bạn trẻ đã tới đây để sở hữu những bức ảnh đậm chất Giáng sinh.

Tuy nhiên, gần đây xảy ra sự việc chủ cửa hàng trên phố Hàng Mã dựng tấm biển "Cấm chụp ảnh. Đọc được chữ đi hộ cái. Cám ơn!", trong khi nữ khách ghé chơi hồn nhiên chụp ảnh cạnh tấm biển này. Video ghi lại sự việc "chụp ảnh bên cạnh biển cấm chụp" đầy mâu thuẫn đã trở thành chủ đề gây tranh luận sôi nổi.

Lý do các chủ hàng trên phố Hàng Mã treo biển cấm chụp ảnh gây xôn xao - 1

Việc bạn gái chụp ảnh bên cạnh tấm biển đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Để tìm hiểu về nguyên nhân dẫn tới sự xuất hiện của biển báo này, PV Dân trí đã trò chuyện với một số chủ cửa hàng tại phố Hàng Mã.

Tình hình buôn bán ế ẩm

Trong số các con phố cổ, Hàng Mã dường như nổi bật hơn cả với dòng người nô nức, tấp nập dọc tuyến phố dịp lễ. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc "mua may bán đắt".

Chị Hương, chủ cửa hàng bán đồ Noel ở số nhà 44 Hàng Mã chia sẻ: "Bình thường hàng năm mua 10 thì lãi được 7 mà nay chỉ bán được một, được ba".

Lý do các chủ hàng trên phố Hàng Mã treo biển cấm chụp ảnh gây xôn xao - 2

Tình hình bán hàng năm nay không mấy khả quan vì dịch bệnh (Ảnh: Tố Linh).

Theo chị Hương, người tới phố Hàng Mã chủ yếu là để dạo chơi, chụp ảnh, chứ không mua hàng nhiều. Dưới tác động của dịch bệnh, việc bán hàng cũng gặp nhiều khó khăn. Các công ty, doanh nghiệp vẫn đến mua đồ trang trí tại Hàng Mã, nhưng chủ yếu những món đồ nhỏ, đơn giản và rẻ tiền, không chi tiền mạnh như mọi năm.

Ngoài ra, các hộ kinh doanh đồ trang trí đều muốn bày hàng ra ngoài để thu hút khách. Cũng vì vậy, nhiều cửa hàng đã bị lực lượng an ninh đô thị phạt tiền. Chị Hương cho biết mình từng bị phạt 2,5 triệu đồng do để đồ lấn ra vỉa hè và các bạn trẻ tụ tập đông.

Lý do các chủ hàng trên phố Hàng Mã treo biển cấm chụp ảnh gây xôn xao - 3

Công an phường Hàng Mã tăng cường việc kiểm tra, giám sát các cửa hàng trong thời gian dịch bệnh (Ảnh: Tố Linh).

Treo biển cấm chụp ảnh vì sợ dịch bệnh

Chuyện du khách thích chụp ảnh ở phố Hàng Mã không còn là mới nhưng đặt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hành động này cũng ẩn chứa nhiều mối nguy.

Lý do các chủ hàng trên phố Hàng Mã treo biển cấm chụp ảnh gây xôn xao - 4

Nhiều bạn trẻ chụp ảnh tại phố Hàng Mã mà không đeo khẩu trang (Ảnh: Tố Linh).

Chị Hương chia sẻ, cửa hàng của mình cũng đón nhận nhiều bạn trẻ tới chụp ảnh check-in những ngày vừa qua. Chị rất niềm nở, cho các bạn vào chụp với thời gian ngắn. Tuy nhiên, một số bạn ý thức kém cũng khiến chị phiền lòng: "Nhiều bạn cứ cầm đồ lên, ưỡn ẹo tạo dáng rồi bỏ xuống, vứt lung tung. Hết sức vô ý thức".

Cửa hàng của bà Nga nằm ở số 1 phố Hàng Mã, nên cũng là một địa điểm thường xuyên được "lên hình". Bà Nga bộc bạch: "Có nhiều bạn tới chụp ảnh mà không đeo khẩu trang lắm. Tôi chỉ cho những bạn đeo khẩu trang chụp ảnh thôi".

Bà Nga cũng cho biết bản thân không thấy phiền khi có người tới chụp ảnh, nhưng, bà vẫn phải nhắc nhở khách hàng rằng nếu có việc thật quan trọng thì mới nên ra ngoài, còn nếu chỉ để chụp ảnh và đi chơi thì không nên.

Bà Nga cũng có ý thức giữ cho cửa hàng của mình không quá đông để đảm bảo an toàn cho khách hàng. "Bản thân tôi đi mua sắm cũng muốn đến những cửa hàng vắng vẻ hoặc chờ khách vãn thì mới mua", bà bày tỏ.

Lý do các chủ hàng trên phố Hàng Mã treo biển cấm chụp ảnh gây xôn xao - 5

Việc treo biển cấm chụp cũng là cách các cửa hàng tự bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh (Ảnh: Thanh Thúy).

Dịch bệnh cũng là nỗi lo chung của các chủ cửa hàng tại phố Hàng Mã. Chị Hương chia sẻ: "Chụp ảnh thì vẫn cho nhưng đông quá thì chị cũng xua đuổi vì sợ lắm. Đứng bán hàng cũng phải đứng xa xa". Vì khó khăn kinh tế nên dù dịch bệnh, các tiểu thương vẫn phải bán hàng để kiếm sống.

Hiện tượng các cửa hàng trên con phố này treo biển cấm chụp ảnh hay thu tiền cũng có nhưng không nhiều. Chị Hương cho biết dù treo biển nhưng họ không hề thu tiền ai cả. Cô Nga bổ sung: "Treo biển cấm chụp cũng là cách người ta tự bảo vệ bản thân. Dịch bệnh thế này tụ tập chụp ảnh đông thì cũng dễ lây lan".

Chủ cửa hàng Quỳnh Oanh trên phố Hàng Mã chia sẻ trong những năm gần đây, số lượng các bạn trẻ tới chụp ảnh ngày càng nhiều hơn. Trước tình trạng này, anh cũng chỉ có thể nhắc nhở mọi người không chụp quá lâu để ảnh hưởng tới việc kinh doanh.

Chiều Chủ nhật (19/12), những cửa hàng dọc phố Hàng Mã không còn hiện tượng treo biển cấm chụp ảnh hay thu phí. Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, các bạn trẻ vẫn nô nức tới chơi và chụp ảnh tại đây. Có người cho rằng việc sử dụng các biển hiệu cấm chụp ảnh lại là một phương án hợp lý từ các chủ cửa hàng trong bối cảnh này.