Kinh nghiệm đi phượt một mình, săn ảnh ở thung lũng hoa mận Mộc Châu

Yến Nhi

(Dân trí) - Những bức ảnh đẹp nên thơ về cảnh sắc, con người ở Thung lũng Mận Nà Ka (Mộc Châu, Sơn La) là sản phẩm ngẫu hứng của anh Lê Đức trên hành trình phượt một mình.

Khoảng tháng 2, tháng 3 hàng năm là thời điểm các phượt thủ háo hức lên đường, về với mảnh đất Mộc Châu (Sơn La) đẹp tuyệt với những thung lũng hoa mận, hoa cải nên thơ.

Dịp cuối tuần này cũng là lúc các bạn trẻ đã sẵn sàng xe cộ, chuẩn bị lên đường "săn hoa mận".

Kinh nghiệm đi phượt một mình, săn ảnh ở thung lũng hoa mận Mộc Châu - 1

Hoa mận Mộc Châu mùa này đang thu hút rất đông khách du lịch, đặc biệt là những người đam mê chụp ảnh như anh Lê Đức.

Để giúp các bạn trẻ có thêm kinh nghiệm đi phượt Mộc Châu và săn ảnh hoa mận, PV Dân trí trò chuyện với nhiếp ảnh Lê Đức - người có hơn 10 năm kinh nghiệm đi phượt một mình bằng xe máy.

Anh vừa hoàn thành hành trình ngắn đến với Thung lũng Mận Nà Ka - Mộc Châu. Hành trình "đi bụi" một mình của anh chỉ diễn ra trong hai ngày nhưng đã giúp anh tái tạo nguồn năng lượng sáng tạo, cho ra đời những bức ảnh giàu cảm xúc.

Theo anh Lê Đức, cung đường đẹp và dễ đi nhất để tới được Thung lũng Mận Nà Ka là đường từ Hà nội tới Thị trấn Mộc Châu, dài khoảng 200km. Đường đi khá bằng phẳng và phù hợp với mọi đối tượng đi du lịch, bao gồm cả "dân phượt" và các hộ gia đình. Từ Thị trấn Mộc Châu đi tiếp khoảng 20km nữa là vào tới Thung lũng Mận Nà Ka.

Kinh nghiệm đi phượt một mình, săn ảnh ở thung lũng hoa mận Mộc Châu - 2

Anh Đức chia sẻ kinh nghiệm đi phượt một mình bằng mô tô và chụp ảnh thung lũng hoa mận.

Đại điểm này theo anh Đức là "thiên đường" đẹp tuyệt, phủ đầy sắc trắng của hoa mận. Nơi đây còn hoang sơ, người dân bản địa sinh hoạt quanh những gốc mận mùa xuân.

Anh Đức cho biết: "Tùy thuộc vào mỗi năm có tiết trời khác nhau mà hoa mận nở sớm, có năm hoa nở rộ trước Tết. Năm nay hoa nở rộ nhiều đợt khác nhau, vì vậy những người yêu hoa có thêm nhiều cơ hội thưởng ngoạn.".

Anh Lê Đức kể, để đổi mới hành trình của mình, lần ghé thăm Mộc Châu này, anh chạy mô tô một hình từ tỉnh Thanh Hóa sang Sơn La bằng đường mòn. Con đường khoảng 60km là đường đất, đường hỗn hợp và đường nội bản của người dân tộc H'Mông.

Đây là con đường khá nguy hiểm, vì vậy chỉ những người đi phượt có kinh nghiệm lâu năm mới nên thử sức.

Kinh nghiệm đi phượt một mình, săn ảnh ở thung lũng hoa mận Mộc Châu - 3

Hình ảnh các em bé người H'Mông vui đùa trong buổi chiều tà ở Thung lũng Mận Nà Ka.

"Tôi bắt đầu xuất phát từ Thanh Hóa chạy sang Mộc Châu, vì Tỉnh Thanh Hóa có địa bàn giáp với Huyện Vân Hồ, Tỉnh Sơn La, nên tôi chọn chạy từ TP Thanh Hóa tới điểm dừng chân tại Pù Luông - Huyện Bá Thước nghỉ qua đêm.

Sáng hôm sau tôi chạy theo hướng đường mòn từ Thanh Hóa sang Huyện Vân Hồ với quãng đường 70km và di chuyển tới thẳng Thung lũng Mận Nà Ka và chờ thời tiết phù hợp để bấm máy".

Để có những khuôn hình đẹp nhất với hoa mận, nhiếp ảnh này chọn khung giờ chiều để ánh hoàng hôn "nhuộm màu" lên khung cảnh. Theo anh Đức, khoảng 15h-17h là thời điểm tốt nhất để chụp ảnh ở Thung lũng Mận Nà Ka.

Kinh nghiệm đi phượt một mình, săn ảnh ở thung lũng hoa mận Mộc Châu - 4

Vẻ đẹp của cảnh vật, sinh vật ở mảnh đất bình yên.

Kinh nghiệm đi phượt một mình, săn ảnh ở thung lũng hoa mận Mộc Châu - 5

Sắc hoa mận trắng như làm say lòng những người đam mê cái đẹp.

"Vì nơi đây là thung lũng nên mặt trời bị che khuất bởi những dãy núi khá nhanh. Chỉ có khoảng 2h để chụp ảnh nên bạn cần chuẩn bị thiết bị cũng như người mẫu. Ở đây tôi đã làm quen với vài em bé người H'Mông để được phép chụp hình các em", anh Đức cho hay.

Sau khi du xuân ở Thung lũng Mận Nà Ka, anh Đức chạy xe về Hà Nội vào buổi tối để kịp đi làm sáng ngày hôm sau.

Kinh nghiệm đi phượt một mình, săn ảnh ở thung lũng hoa mận Mộc Châu - 6

Một bức ảnh mang đến cảm giác bình yên trong tâm hồn.

Chi phí cho chuyến đi 2 ngày của anh Lê Đức vào khoảng 2,5 triệu đồng, bao gồm tiền xăng xe, ăn uống và ngủ tại một homestay giá rẻ để tăng cơ hội trải nghiệm văn hóa với người dân bản địa.

Mời độc giả xem thêm một số hình ảnh được nhiếp ảnh Lê Đức chia sẻ:

Kinh nghiệm đi phượt một mình, săn ảnh ở thung lũng hoa mận Mộc Châu - 7
Kinh nghiệm đi phượt một mình, săn ảnh ở thung lũng hoa mận Mộc Châu - 8
Kinh nghiệm đi phượt một mình, săn ảnh ở thung lũng hoa mận Mộc Châu - 9
Kinh nghiệm đi phượt một mình, săn ảnh ở thung lũng hoa mận Mộc Châu - 10
Kinh nghiệm đi phượt một mình, săn ảnh ở thung lũng hoa mận Mộc Châu - 11

Ảnh: Lê Đức