Khi sinh viên làm từ thiện bằng...nhặt rác

Dân trí Mỗi cuối tuần, những sinh viên này rong ruổi khắp ngã đường để nhặt phế liệu. Số tiền bán phế liệu sẽ dành hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn. Đối với họ, không có việc làm gì là đáng ngại, khi nó xuất phát từ tấm lòng và giúp lan tỏa yêu thương.

Họ - những sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn thành phố Vinh (Nghệ An), cùng sinh hoạt trong một CLB và thực hiện công việc tương đối "lạ": nhặt rác làm việc thiện.

Người nêu ý tưởng để thực hiện là Nguyễn Hữu Trường – sinh viên ĐH SP Kỹ thuật Vinh, nay đã là giáo viên tại một trường chuyên nghiệp thuộc Bộ quốc phòng. Trường vừa xin phép đơn vị về để thực hiện buổi trao quà đầu tiên sau nhiều ngày gom góp, nhặt rác của các thành viên.

“Trước đây em cũng đã nghe về hoạt động nhặt rác làm từ thiện của các anh chị đi trước nhưng không hiểu sao không thực hiện được lâu dài. Em chỉ là người kế thừa ý tưởng và triển khai thực hiện thôi”, Trường cho biết.

Cứ mỗi dịp cuối tuần, hơn 50 bạn trẻ lại đến từng ngõ ngách trong thành phố Vinh để nhặt ve chai.
Cứ mỗi dịp cuối tuần, hơn 50 bạn trẻ lại đến từng ngõ ngách trong thành phố Vinh để nhặt ve chai. Đối với các bạn trẻ này, nhặt rác không phải là việc xấu hổ khi nó để giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn hơn.

Khi đưa ý tưởng này bàn bạc với một số người bạn thân, có người cũng tỏ vẻ nghi ngại. Nhưng rồi, kế hoạch vạch ra một cách chi tiết, bài bản, khoa học, Trường thuyết phục được vài người bạn tham gia. Từ 7 người ban đầu, nay, hội sinh viên nhặt rác làm từ thiện đã có đến hơn 50 thành viên nam nữ, đến từ các trường ĐH khác nhau trên địa bàn thành phố.

Cứ vào cuối tuần, cả hội lại chia thành nhiều nhóm, ra đường hay đến từng khu nhà trọ, từng nhà dân để nhặt chai lọ hay xin những phế liệu người ta bỏ đi. “Ban đầu, mọi người nhìn bọn em cảnh giác lắm, cứ như kiểu sợ bọn em vào đây là để rình rập, trộm cắp ấy.
 
Sau khi nghe bọn em giải thích, các bác ấy thay đổi thái độ, còn mang những chai lọ, phế liệu trong nhà ra góp. Có bác còn cho thêm tiền để ủng hộ các gia đình khó khăn”. Rồi các cô chú chủ vựa phế liệu cũng giúp sức, ngoài số tiền mua phế liệu còn tặng thêm cho tròn tiền nữa”, Lê Thị Thủy- thủ quỹ của hội, kể.

“Khi hiểu ý nghĩ của hoạt động này, chúng em được các bác, các cô chú, anh chị giúp đỡ nhiều lắm. Các bác chủ dãy trọ còn bảo, bác để dành phế liệu cho, cuối tuần đến lấy. Các bác còn vận động các hộ dân lân cận để chai lọ, lon bia, giấy vụn cho ...đồng nát trẻ tuổi.
 
Có lần, cả nhóm đẩy xe đạp, chất đầy bì chai lọ đi qua quán cà phê. Nhìn màu áo xanh tình nguyện, anh ấy hiểu, gọi cả nhóm vào, cho toàn bộ phế liệu trong kho, lại cho cho bọn em cả bánh để bồi bổ sức mà làm nữa”, Trần Thị Hằng (SN năm 3, ĐH Vinh) góp vui.
 
Những ''anh đồng nát'' mang màu áo xanh tình nguyện và trái tim hồng yêu thương.
Những ''anh đồng nát'' mang màu áo xanh tình nguyện và trái tim hồng yêu thương.

Trước câu hỏi "Đi nhặt phế liệu ngoài đường có ngại không?", Bùi Quang Sang (SV năm thứ 5, Khoa CNTT ĐH Vinh) – một thành viên của nhóm trả lời: “Không có việc gì phải ngại cả. Việc làm của bọn em xuất phát từ tấm lòng, để lan tỏa yêu thương. Chúng em có vất vả, có bị người ta trêu ghẹo nhưng cứ nghĩ đến những việc làm nhỏ nhoi này có thể giúp được ai đó thì những vất vả đó chẳng có ý nghĩa gì hết”.

Song những bạn trong nhóm cũng vấp phải những chuyện dở khóc, dở cười. Để nhặt được nhiều phế liệu hơn, không chỉ loanh quanh ở các khu nhà trọ, các khu gia đình. Các bạn quyết định “tấn công” vào các cơ sở kinh doanh. Ban đầu là các quán cà phê, quán ăn, sau đó là các nhà nghỉ. Vào các quán cà phê còn đỡ ngại chứ vào nhà nghỉ thì đúng là cười ra nước mắt.

Hằng kể, hôm đó, cả nhóm mặc áo xanh tình nguyện kéo nhau vào nhà nghỉ… xin rác. Vừa thấy mặt mấy đứa lò dò vào, mấy anh thanh niên buông lời trêu ghẹo. Khuôn mặt các bạn nữ chuyển dần sang đỏ nhưng vẫn cố gắng bình tĩnh để giải thích. Anh chủ nhà nghỉ vui vẻ chỉ cho đống chai lọ đang tập kết ở sau nhà, còn dặn, lần sau cứ đến mà lấy, anh để dành cho. “Giờ một số quán cà phê, nhà nghỉ trở thành “mối ruột” của bọn em đấy”, Hằng cười khoe hàm răng khểnh của mình.

Những ''anh đồng nát'' mang màu áo xanh tình nguyện và trái tim hồng yêu thương.
Đã có những chuyện dở khóc dở cười xảy ra nhưng không ngăn được tinh thần tình nguyện của các bạn trẻ.

Sau gần 2 tháng chăm chỉ nhặt nhạnh từ vỏ chai nước, vỏ lon bia, tấm bìa cat-tông, nhóm bạn trẻ này đã gop góp được hơn 5 triệu đồng. Thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau, nhóm quyết định và lựa chọn trao 2 suất quà cho 2 gia đình có công với cách mạng, hoàn cảnh hết sức khó khăn ở huyện Thanh Chương, mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng. Trên hành trình đã phát sinh tình huống ngoài dự kiến, nhóm quyết định “trích nóng” thêm 2 suất quà trị giá 200 nghìn đồng để trao tặng cho 2 gia đình khó khăn khác trong huyện.

“Lần đầu tiên tận mắt thấy được hiệu quả hoạt động của cả nhóm, mừng đến rơi nước mặt chị ạ. Nhận quà từ bọn em, các bác cứ ôm lấy mấy đứa mà khóc, cả bọn cũng khóc theo. Khóc vì thấy cuộc sống quanh mình còn nhiều người còn khổ cực quá. Khóc vì thấy những cố gắng của cả nhóm cũng đã san sẻ được một phần nào đó, dù rất ít, những khó khăn, thiếu thốn của các gia đình. Khóc vì thấy mình đã không sống hoài, sống phí sức lực và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Nhưng cái được lớn nhất của bọn em là đã biết sống khác, suy nghĩ khác. Không chỉ riêng em mà tất cả các bạn trong nhóm đều đã thay đổi cách sống từ khi tham gia các hoạt động tình nguyện. Bây giờ, đi ngoài đường thấy chai nhựa là sẵn sàng cúi xuống nhặt mang về. Đi xem đá bóng cũng chăm chăm nhặt chai lọ người ra vứt trên sân. Giờ thì ai cũng thành “đồng nát” thứ thiệt rồi”, Lê Thị Thủy tâm sự.

Những đồng tiền gom góp được đã đến tận tay những hoàn cảnh khó khăn.
Những đồng tiền gom góp được đã đến tận tay những hoàn cảnh khó khăn.

Thành công bước đầu là động lực giúp các bạn trẻ thêm quyết tâm thực hiện mục đích ban đầu đưa ra. Những bóng áo xanh cuối tuần vẫn ào xuống phố, đến từng hang cùng ngõ hẻm, nhặt nhạnh những thứ người ta bỏ đi, những thứ vốn được xem là rác thải để giúp những người nghèo khổ, thiếu may mắn hơn mình.
 
“Em đang vận động kinh phí để mở cửa hàng nước chè, nước mía gây quỹ cho hoạt động của nhóm. Chúng em có vất vả hơn nhưng bù lại, nhiều gia đình khó khăn có cơ hội được giúp đỡ hơn”, nhóm trưởng Nguyễn Hữu Trường cho biết.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Say văn nghệ được… vợ
Say văn nghệ được… vợ

Tôi về công tác tại Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324) một ngày đầu đông, mưa lây phây rét ngọt, may mắn được nghe một chuyện tình đẹp.

Thứ tư, 26/11/2014 - 12:00

Tuyết trắng nước Nga qua ống kính du học sinh Việt
Tuyết trắng nước Nga qua ống kính du học sinh Việt

(Dân trí) - Gặp lại nhiếp ảnh trẻ - du học sinh Nguyễn Hà Duy qua bộ ảnh mùa đông tuyết trắng trên nước Nga.

Thứ tư, 26/11/2014 - 10:08

Cô giáo “siêu mẫu” rơi lệ vì bó hoa 20/11 cắm trong ống lon
Cô giáo “siêu mẫu” rơi lệ vì bó hoa 20/11 cắm trong ống lon

(Dân trí) - Cô Cẩm Vân, giáo viên tiểu học miền quê tỉnh Nam Định được học trò gọi là "siêu mẫu" vì xinh đẹp và còn rất tâm lý với học trò. Học trò coi cô giáo là thần tượng của mình.

Thứ tư, 26/11/2014 - 08:42

Ấn tượng clip dàn nhạc giao hưởng 9x diễn trên đường phố
Ấn tượng clip dàn nhạc giao hưởng 9x diễn trên đường phố

(Dân trí) - Nhóm nhạc giao hưởng đình đám Rhapsody Philharmonic mới tung ra clip trình diễn trên đường phố đầy cuốn hút.

Thứ tư, 26/11/2014 - 07:38

Sao anh không đợi nữa?
Sao anh không đợi nữa?

“Anh Lâm sắp lấy vợ rồi đấy”. Nghe đứa bạn thân nói vậy tôi cứ ngẩn người ra. Vậy là anh không chờ tôi nữa sao?

Thứ tư, 26/11/2014 - 04:30

Bộ ảnh mẹ và bé phong cách "hoang dã" độc đáo
Bộ ảnh mẹ và bé phong cách "hoang dã" độc đáo

(Dân trí) - Hai mẹ con nữ doanh nhân, kiêm nhà văn Mai Thy hóa thân thành những cô nàng hoang dã, biểu cảm thú vị trong bộ ảnh do Tâm Bùi thực hiện.

Thứ tư, 26/11/2014 - 02:18

Clip bảo vệ đánh nữ sinh trường Công đoàn khiến nhiều người bức xúc
Clip bảo vệ đánh nữ sinh trường Công đoàn khiến nhiều người bức xúc

(Dân trí) - Câu chuyện này là điển hình cho những bức xúc của sinh viên với những nhân viên trông xe "bắt nạt" sinh viên tại trường này.

Thứ ba, 25/11/2014 - 10:48

Tự hào trí tuệ nhưng không quên trách nhiệm
Tự hào trí tuệ nhưng không quên trách nhiệm

“Em rất thích hai chữ "dấn thân". Đúng, vì tuổi trẻ là sự dấn thân", Vũ Anh Duy - khóa trưởng đa tài Học viện Ngoại giao với nhiều trải nghiệm, thành tích đã chia sẻ quan niệm về hành trình tuổi trẻ của mình.

Thứ ba, 25/11/2014 - 10:05

Cô bé 6 tuổi xinh như thiên thần "đốn tim" dân mạng
Cô bé 6 tuổi xinh như thiên thần "đốn tim" dân mạng

(Dân trí) - Những bức ảnh của bé Misu khiến nhiều người xao xuyến, trầm trồ.

Thứ ba, 25/11/2014 - 09:03

Cô giáo trẻ “đi bụi”
Cô giáo trẻ “đi bụi”

Là một du học sinh từ Mỹ trở về và chọn công việc của người làm giáo dục, cô giáo trẻ Lê Nguyễn Thiên Hương (sinh năm 1987, TP. HCM) tự đặt cho mình nickname “Cô giáo đi bụi”.

Thứ ba, 25/11/2014 - 08:04

Bất ngờ với kế hoạch 5 năm độc đáo của giới trẻ
Bất ngờ với kế hoạch 5 năm độc đáo của giới trẻ

Kéo dài gần 2 tuần, cuộc đua lên kế hoạch 5 năm cầm lái cuộc đời sáng tạo và cá tính đang đến hồi gây cấn nhất. Không khí đang nóng lên và ngày càng có nhiều tay đua tham gia gửi kế hoạch độc đáo để giành 1 trong 20 xe máy cá tính.

Thứ ba, 25/11/2014 - 07:00

Bồi hồi kỉ niệm "nhất quỷ nhì ma" qua clip của học trò Đà Nẵng
Bồi hồi kỉ niệm "nhất quỷ nhì ma" qua clip của học trò Đà Nẵng

(Dân trí) - Những lần đi học muộn, bị thầy cô la mắng, trêu đùa bạn bè trong lớp... đều là những kỉ niệm khó quên trong quãng đời học sinh của mỗi chúng ta.

Thứ ba, 25/11/2014 - 05:28

ĐÁNG QUAN TÂM
“Sống và khát vọng”
“Sống và khát vọng”

(Dân trí) - Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12), Huyện đoàn Hưng Nguyên, Đoàn thanh niên xã Hưng Thịnh, Hưng Nguyên, Nghệ An phối hợp với CLB thanh niên phòng, chống HIV/AIDS tổ chức đêm “Sống và khát vọng”.

Thứ ba, 25/11/2014 - 01:37

Ngắm vẻ xinh đẹp của tân Hoa khôi SV Trung Quốc
Ngắm vẻ xinh đẹp của tân Hoa khôi SV Trung Quốc

(Dân trí) - Bên cạnh vẻ xinh đẹp từng gây chú ý cộng đồng mạng, tân Hoa khôi SV Trung Quốc Lee Hyun Zhen còn nổi tiếng với các hoạt động ngoại khóa như quảng bá sự kiện ChinaJoy, hâm mộ bóng đá và du lịch.

Thứ hai, 24/11/2014 - 01:58

Mê hoặc với ảo thuật đường phố tại Hà Nội
Mê hoặc với ảo thuật đường phố tại Hà Nội

(Dân trí) - Ảo thuật đường phố không chỉ cần giỏi về kỹ xảo mà phải cực khéo léo, biết cách hấp dẫn khán giả và kết hợp các yếu tố tâm lý của người xem.

Thứ hai, 24/11/2014 - 01:02

Chàng trai có tài giả giọng 10 ca sĩ gây "sốt" trên mạng
Chàng trai có tài giả giọng 10 ca sĩ gây "sốt" trên mạng

(Dân trí) - Anh chàng có thể giả giọng Lam Trường, Đàm Vĩnh Hưng, Duy Mạnh, Ưng Hoàng Phúc, Lương Bích Hữu, Tuấn Hưng, Tấn Minh, Khánh Ly, Khánh Phương, Sơn Tùng M –TP.

Thứ hai, 24/11/2014 - 10:19

Bộ ảnh đáng suy ngẫm về Hà Nội “khác đi một chút”
Bộ ảnh đáng suy ngẫm về Hà Nội “khác đi một chút”

(Dân trí) - Bằng thiết kế - đồ họa, Phan Thanh Tùng thay đổi những hình ảnh chưa đẹp của Hà Nội theo ước muốn của mình. Đây là cách chàng trai 24 tuổi thể hiện tình yêu với mảnh đất Thủ đô.

Thứ hai, 24/11/2014 - 08:31

Thêm sân chơi hấp dẫn “thách thức” bạn trẻ mê công nghệ
Thêm sân chơi hấp dẫn “thách thức” bạn trẻ mê công nghệ

Người trẻ ngày nay có điều kiện, cơ hội tiếp cận thiết bị điện tử hiện đại. Họ cũng là đối tượng được các hãng điện tử công nghệ ưu ái, bởi luôn biết cách phát huy tiện ích của phương tiện công nghệ phục vụ cho cuộc sống từ học tập, làm việc, giải trí đến kinh doanh.

Thứ hai, 24/11/2014 - 08:00

Nữ sinh Hàn đăng quang Hoa khôi sinh viên Trung Quốc
Nữ sinh Hàn đăng quang Hoa khôi sinh viên Trung Quốc

(Dân trí) - Vượt qua 15 thí sinh xinh đẹp khác, cô gái Lee Hyun Zhen (người Hàn Quốc) của ĐH Truyền thông TQ đã trở thành Hoa khôi sinh viên Trung Quốc năm thứ 6.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 05:46

Cô gái dùng động tác karate để múa cột hút triệu lượt xem
Cô gái dùng động tác karate để múa cột hút triệu lượt xem

(Dân trí) - Không chỉ trình diễn vũ điệu uyển chuyển, cô gái Karo Swen còn áp dụng những động tác mạnh mẽ của môn võ karate vào múa cột thu hút cả triệu lượt xem.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 01:26

Ngắm tác phẩm 3D sống động như thật của chàng trai 8X
Ngắm tác phẩm 3D sống động như thật của chàng trai 8X

(Dân trí) - Bằng việc kết hợp khéo léo giữa hội họa và nhiếp ảnh, chàng nghệ sĩ 8X Ramon Bruin (Hà Lan) đã tạo ra những tác phẩm 3D sống động như thật.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 11:41

Gặp nữ CĐV Rumbo là Hoa khôi Nhân văn 2013
Gặp nữ CĐV Rumbo là Hoa khôi Nhân văn 2013

Không chỉ tích cực tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, Miss Nhân văn 2013 Hoàng Thị Hòa còn là thành viên hăng hái của CLB thể thao Rumbo - lọt vào Chung kết giải Cheerleading toàn quốc 2014.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 07:45

Bi kịch của những kẻ thích “tình ngoài luồng”
Bi kịch của những kẻ thích “tình ngoài luồng”

Mối tình của một nữ sinh xinh đẹp và người đàn ông có vợ chấm dứt bằng cái kết không có hậu. Chỉ vì muốn níu kéo cuộc tình ngoài luồng, đôi nam nữ đã tìm đến cái chết. Vụ việc là lời cảnh tỉnh cho ai thích tình ngoài luồng để rồi phải chịu hậu quả đau lòng.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 04:33

Nữ sinh Hà Nội lãng mạn bên cúc họa mi
Nữ sinh Hà Nội lãng mạn bên cúc họa mi

(Dân trí) - Yêu thích loài hoa cúc họa mi vì sắc trắng tinh khôi mong manh, cô nữ sinh trường Báo đã ghi lại những khoảnh khắc lãng mạn bên loài hoa này.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 03:46