Giới trẻ có đang sống thờ ơ, ích kỷ và vô cảm hay không?

(Dân trí) - Trong đêm chung kết toàn quốc Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 vừa qua, câu hỏi ứng xử dành cho Hoa hậu Đoàn Thiên Ân về sự thờ ơ, vô cảm để lại nhiều suy ngẫm với các bạn trẻ thế hệ Gen Z.

Khi được Hoa hậu Hà Kiều Anh hỏi "Có ý kiến cho rằng đa số các bạn trẻ ngày nay sống thờ ơ, ích kỷ và vô cảm vậy em nghĩ gì về điều này?", Hoa hậu Hòa bình Đoàn Thiên Ân đã cho rằng:

Giới trẻ có đang sống thờ ơ, ích kỷ và vô cảm hay không? - 1
Tân hoa hậu Hòa bình 2022- Đoàn Thiên Ân (Ảnh: Ban tổ chức cuộc thi)

"Vô cảm, thờ ơ hay ích kỷ là một loại cảm xúc. Mà đã là một loại cảm xúc thì nó sẽ tồn tại ở trong tất cả mọi người, chứ không chỉ riêng giới trẻ.

Và việc nói giới trẻ thờ ơ, vô cảm hay ích kỷ nó chỉ là một phần trong đó.

Điều quan trọng hơn hết, thay vì chỉ trích giới trẻ thờ ơ hay vô cảm hãy đặt câu hỏi tại sao họ lại như vậy.

Bên cạnh đó hãy giáo dục cho giới trẻ, hãy để cho họ thấy rằng gia đình là nơi nung nấu và là cội nguồn của họ giúp cho tình cảm và sự yêu thương của họ ngày càng được dâng trào hơn".

Vấn đề được đặt câu hỏi tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình 2022 cũng là một vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm. 

Có phải sự thờ ơ chỉ có ở giới trẻ?

Như tân Hoa hậu Đoàn Thiên Ân đã nói vô cảm, ích kỷ và thờ ơ là một loại cảm xúc. Mà đã là cảm xúc thì tồn tại ở tất cả mọi người không chỉ giới trẻ.

Một số người lớn vẫn hay nói giới trẻ hiện nay sống ích kỷ hơn và không nghĩ nhiều đến người khác. Và ngược lại, những người trẻ lại trách người lớn là không chịu hiểu cho cuộc sống bận rộn của họ.

Giới trẻ có đang sống thờ ơ, ích kỷ và vô cảm hay không? - 2

Với Ánh, giới trẻ không phải đang thờ ơ hay ích kỷ (Ảnh: NVCC)

Nguyễn Ngọc Ánh (sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân) không cho rằng người trẻ sống thờ ơ và ích kỷ.

"Theo mình nghĩ, giới trẻ hiện nay không hề sống thờ ơ và ích kỷ. Có thể phong cách sống của Gen Z là bộc lộ cá tính của mình, khá là khác so với thế hệ trước nên người lớn sẽ thấy chúng mình có vẻ ích kỷ.

Nhưng ở vị trí của một Gen Z, mình thấy chúng mình rất quan tâm đến gia đình và mọi người xung quanh, vẫn biết sống vì mọi người.

Và vì mình không thấy Gen Z có thói quen sống ích kỷ và thờ ơ, nên mình không quy trách nhiệm này về gia đình hay bất cứ ai", Ánh nói.

Bạn Bùi Quang Hiếu (sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội) đã xa nhà được gần 3 năm. Chính Hiếu cũng tự nhận thấy được bản thân đã thay đổi rất nhiều sau thời gian đi học Đại học.

Chia sẻ về vấn đề này, Hiếu bộc bạch: "Mình nghĩ đây là vấn đề của một xã hội ngày càng phát triển như hiện nay và nó thực sự có nhiều ở người trẻ.

Mình thừa nhận nhiều khi cũng là một người vô cảm. Không chỉ với những người xung quanh mà là với chính những người thân của mình".

"Theo mình thấy điều quan trọng là mình phải biết nhìn nhận mọi thứ, và thay đổi theo từng ngày.

Giới trẻ có đang sống thờ ơ, ích kỷ và vô cảm hay không? - 3

Bản thân Hiếu tự nhận thấy mình cũng là một người vô cảm (Ảnh: NVCC)

Đôi khi cũng nên dừng lại một chút thay vì cứ mải mê chạy theo học tập và công việc.

Như thế thì bản thân mới có được những cảm xúc khác nhau, nhìn nhận mọi thứ để có cảm xúc hơn", Hiếu nói.

Khác với suy nghĩ của Quang Hiếu, bạn Trần Hải Đăng (sinh viên Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải) lại có suy nghĩ khác.

"Mình nghĩ rằng, nói là vấn đề này có nhiều ở giới trẻ thì thực sự không phải. Đôi khi mình thấy, người lớn cũng chưa có những tình cảm đủ nhiều, đủ chăm sóc và nghĩ đến những người con. Vậy thì với mình sự thờ ơ hay ích kỷ có thể bắt nguồn từ chính gia đình của mỗi chúng ta.

Đôi khi, chúng ta vẫn thường hay đổ lỗi cho công việc mà quên đi những giá trị đang có trong cuộc sống hàng ngày. Không thể phủ nhận việc chăm chỉ làm việc, học tập sẽ giúp tương lai trở nên tốt hơn. Nhưng đôi khi sự chăm chỉ ấy sẽ đánh mất một vài thứ quan trọng đặc biệt là tình cảm giữa con người với con người", Hải Đăng nói.

Giới trẻ có đang sống thờ ơ, ích kỷ và vô cảm hay không? - 4
Hải Đăng nghĩ không chỉ giới trẻ mà các bậc phụ huynh cũng đang dần thờ ơ và ích kỷ (Ảnh: NVCC)

Cách giáo dục và sự tiếp nhận của từng người về cảm xúc

Gia đình hay các môi trường học tập cũng là nơi giúp mỗi người phát triển tư duy tình cảm. Nhưng không vì điều này, mà chúng ta - những người trẻ lại nghĩ rằng sự vô cảm của mỗi người bắt nguồn từ gia đình hay bất kỳ một môi trường giáo dục nào khác.

Vàng Thị Tuyết (sinh viên Trường Đại học Kiểm sát) chia sẻ: "Có thể nói, sự giáo dục của gia đình cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho mỗi người có được nhận thức về cách ứng xử, thái độ trước một sự việc sao cho tốt.

Một đứa trẻ được sinh ra và lớn lên trong môi trường mà tất cả các thành viên trong gia đình luôn yêu thương, chan hòa chắc chắn sẽ có một trái tim ấm áp.

Ngược lại, trái tim nhỏ bé ấy sẽ dần trở nên vô cảm nếu hàng ngày chứng kiến ông bà, cha mẹ hay anh chị em trong gia đình đối xử lạnh lùng, thờ ơ và thậm chí là đấu đá, tranh giành lợi ích với nhau.

Nhưng không vì thế mà đổ lỗi cho sự giáo dục của gia đình là nguồn gốc gây nên sự thờ ơ, ích kỷ của cá nhân. Mỗi chúng ta có quyền quyết định thái độ của chính mình trước mọi sự việc".

Giới trẻ có đang sống thờ ơ, ích kỷ và vô cảm hay không? - 5
Gia đình không phải nguyên nhân duy nhất (Ảnh: NVCC)

"Trong muôn vàn bất trắc của cuộc sống, mọi thứ đều có thể bị mất đi, nhưng chỉ có một điều duy nhất không thể mất đi được, đó là sự lựa chọn thái độ sống.

Vì vậy, hãy giữ cho mình một tâm hồn lạc quan, với tấm lòng nhân ái, vị tha để cảm nhận cũng như lan tỏa những hạnh phúc, yêu thương xung quanh ta", Tuyết nói.

Bạn Đặng Kỳ Anh (sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội) cũng có cùng quan điểm: "Đúng là chúng ta không nên đổ lỗi cho bất kỳ một ai. Vì chính bản thân mình mới là điều quan trọng nhất.

Bố mẹ đôi khi chỉ là một phần nhỏ. Còn rất nhiều các yếu tố bên ngoài khác tác động vào nữa.

Dù có muốn hay không thì đôi lúc, chúng ta cũng đều bị vô cảm và ích kỷ với nhiều thứ đang xảy ra trước mắt mình".

Có những người trẻ có được gia đình tốt và môi trường học tập cũng chẳng xuất hiện vấn đề gì nhưng họ vẫn đang dần trở nên thờ ơ và ích kỷ.

Mặt khác cũng có rất nhiều người không có một gia đình trọn vẹn, gặp nhiều tai ương trong cuộc sống nhưng họ vẫn là những người tình cảm, biết quan tâm đến người khác. Vậy nên, chúng ta không thể đổ lỗi cho bất kỳ một ai mà nên xem xét lại bản thân.

Tin liên quan