Gen Z "mỏi mắt" tìm việc phù hợp do đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Sự khủng hoàng kinh tế do Covid-19 gây ra khiến nhiều bạn trẻ Gen Z chật vật trong hành trình tìm kiếm việc làm.

Thị trường việc làm đang bùng nổ trở lại, nhưng điều đó không có nghĩa là sinh viên mới tốt nghiệp có thể dễ dàng gia nhập lực lượng lao động hiện nay.

Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, 41,3% sinh viên tốt nghiệp đại học gần đây (những người 22-27 tuổi) lựa chọn làm các công việc không yêu cầu bằng đại học.

Gen Z mỏi mắt tìm việc phù hợp do đại dịch Covid-19 - 1

Thế hệ Gen Z sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm hơn (Ảnh: Getty Images).

"Sinh viên mới tốt nghiệp đại học phải vật lộn để tìm chỗ đứng trong thị trường hoặc thay đổi mục tiêu nghề nghiệp. Họ đang chấp nhận công việc được trả lương thấp hơn trong thời gian chờ đợi", Luke Pardue, một nhà kinh tế học, chia sẻ với trang Business Insider.

Ngày càng có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học gặp khó khăn với việc phải sống tự lập trong nền kinh tế ngày nay. Một khi bước vào thị trường lao động, họ càng rời xa bằng cấp của mình và làm việc trong những công việc không yêu cầu trình độ học vấn cao. Điều này có nghĩa là họ đang được trả lương thấp hơn so với năng lực, dẫn tới ảnh hưởng đến tiềm năng tài chính của họ trong dài hạn.

Pardue nói: "Dù nguyên nhân là gì, những xu hướng này sẽ gây ra những hậu quả kinh tế lâu dài sâu sắc, cho cả những người lao động trẻ và nền kinh tế Mỹ nói chung".

Đại dịch sẽ để lại những hậu quả lâu dài với Gen Z

Suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tất cả người Mỹ, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Nhóm đối tượng này đã trải qua những thất bại đáng kể ở một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời của họ - thời điểm mà họ được kỳ vọng sẽ ghi dấu ấn.

Vào tháng 11/2019, trước khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, tốc độ phát triển việc làm hàng tháng là khoảng 1,5%. Dữ liệu của Gusto nhấn mạnh tỷ lệ này tiếp tục giảm khi virus lây lan, cho thấy đại dịch là nguyên nhân chính dẫn tới sự thất bại của thế hệ này trong việc tìm kiếm việc làm.

Gen Z mỏi mắt tìm việc phù hợp do đại dịch Covid-19 - 2

Môi trường làm việc trực tuyến kéo dài trong đại dịch gây cản trở với nhiều sinh viên mới tốt nghiệp (Ảnh: Getty Images).

Pardue chia sẻ: "Cuộc suy thoái do đại dịch gây ra đã để lại những nỗi đau kéo dài cho những sinh viên tốt nghiệp năm 2020, những người đang phải vật lộn để tìm việc làm chất lượng cao ở giữa đại dịch. Hơn nữa, việc chuyển sang môi trường online đã cản trở đáng kể khả năng kết nối nghề nghiệp và tìm kiếm cơ hội làm việc của sinh viên trẻ mới tốt nghiệp".

Tình trạng thiếu việc làm có thể ảnh hưởng đến tương lai tài chính của Gen Z

Khi tỷ lệ thiếu việc làm tăng lên đối với Gen Z, nhóm này có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để trở nên giàu có như các thế hệ khác.

Một nghiên cứu từ Viện Brookings tuyên bố rằng việc làm với mức lương thấp "dẫn đến chu kỳ tiêu hao và thay thế khiến thị trường lao động tiến tới trạng thái cân bằng kém tối ưu".

Gen Z mỏi mắt tìm việc phù hợp do đại dịch Covid-19 - 3

Gen Z sẽ không dễ dàng tìm được việc phù hợp với mức lương cao như kỳ vọng (Ảnh: MoneyFit).

Có thể hiểu đơn giản rằng, nếu người sử dụng lao động không đầu tư vào người lao động của họ, điều đó sẽ cản trở khả năng tiến bộ trong sự nghiệp của người lao động.

Khi đại dịch bước sang năm thứ ba, Gen Z sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn trong việc điều hướng nghề nghiệp. Nơi Gen Z chọn làm việc và mức lương bao nhiêu sẽ quyết định tương lai tài chính của họ.

Theo www.businessinsider.com