Độc đáo dự án khởi nghiệp từ rừng của cô gái “xứ dừa”

Dân trí Với số vốn 5 triệu đồng, Trịnh Thị Ngọc Hiện (SN 1988) bắt tay thực hiện dự án khởi nghiệp “Kinh doanh với người giữ rừng” bằng cách nâng cao giá trị thủy sản dưới tán rừng ở khu vực ven biển. Dự án độc đáo này vừa đạt giải 3 trong cuộc thi khởi nghiệp lần thứ 2 năm 2016.
>>Từ chối Microsoft, 9x về Việt Nam khởi nghiệp
>>Thạc sĩ Việt tại Mỹ bỏ việc "ngàn đô", về nước khởi nghiệp thể hình

Sinh ra và lớn lên tại xã Định Thủy (huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) nhưng Trịnh Thị Ngọc Hiện lại bén duyên với xứ biển từ năm 2010 khi là thành viên thực hiện dự án về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên tại xã biển Thạnh Phong (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre).

Hiện tâm sự: “Sau khi tốt nghiệp Đại học Nông Lâm (TP Hồ Chí Minh) tôi về làm việc tại Trung tâm chuyển giao công nghệ - dịch vụ và phát triển cộng đồng nông - ngư nghiệp Việt Nam (thuộc Hội Nghề cá Việt Nam). Lúc này, Hội thủy sản Bến Tre được tài trợ dự án FSPS2 (chương trình hỗ trợ nghề cá quy mô nhỏ do Chính phủ Đan Mạch tài trợ) nên tôi tham gia và gắn bó với người dân xứ biển”.


Người dân vừa bảo vệ rừng vừa thu hoạch nguồn lợi từ thủy sản

Người dân vừa bảo vệ rừng vừa thu hoạch nguồn lợi từ thủy sản

Đến năm 2013, Trung tâm công nghệ dịch vụ và phát triển cộng đồng nông - ngư nghiệp Việt Nam vận động xin được nguồn vốn của tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) tài trợ phát triển mô hình du lịch sinh thái cộng đồng tại xã biển này và lại một lần nữa Hiện tham gia vào dự án. Trong thời gian thực hiện dự án, Hiện thấy nơi đây không chỉ có cảnh đẹp mà dưới tán rừng còn có nhiều loài thủy sản “sạch” có thể giúp người dân tăng thêm thu nhập.

Từ đó, Hiện nảy sinh ý tưởng cùng phát triển kinh tế với người dân bằng chính nguồn lợi thủy sản dưới tán rừng. Hiện đặt tên cho dự án khởi nghiệp của mình là “Kinh doanh với người giữ rừng”.

Hiện cho biết: “Người giữ rừng ở địa phương trung bình mỗi hộ được khoán khoảng 10 ha, nhà nước chi trả chỉ 100 ngàn đồng/ha/năm. Số tiền này rất nhỏ, nên người dân chủ yếu sống bằng khai thác thủy sản dưới tán rừng.

Đây là thủy sản “sạch” nhưng người dân bán giá không cao, thậm chí bị đánh đồng với các loại thủy sản được nuôi công nghiệp… Vì vậy, từ ý tưởng ban đầu tôi muốn kết nối với những người giữ rừng nhằm tiêu thụ sản phẩm thủy sản giúp họ tăng thu nhập”.


Sản phẩm sạch được thu hoạch dưới tán rừng

Sản phẩm sạch được thu hoạch dưới tán rừng

Nguồn vốn chỉ vỏn vẹn 5 triệu đồng, cô gái trẻ này bắt đầu thực hiện ý tưởng khởi nghiệp theo cách riêng của mình. Ban đầu chỉ 2 hộ dân ở rừng chịu bán thủy sản cho Hiện với giá cao hơn 15% so với bán ngoài chợ.

Các loại thủy sản đặc trưng dưới tán rừng như: cá đối, cá chẽm, cá nâu, bống cát, tôm sú, cua… được đặt hàng để tiêu thụ. Dần dần người dân xung quanh cũng tham gia cùng làm ăn với cô gái trẻ này nhằm tăng thêm thu nhập. Hiện nay, đã có 10 hộ dân với diện tích khoảng 100 ha rừng đã cam kết bán sản phẩm cho Hiện để cung ứng ra thị trường.


Sản phẩm thu mua từ rừng được bảo quản để cung ứng ra thị trường

Sản phẩm thu mua từ rừng được bảo quản để cung ứng ra thị trường

Ông Nguyễn Văn Tính, ngụ ấp Thạnh Lộc (xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cho biết: “Gia đình tôi được nhận khoán giữ rừng gần 20 năm nay. Kinh tế chính của gia đình vẫn là vừa giữ rừng vừa thu nguồn lợi thủy sản tự nhiên dưới tán rừng. Trước đây, các loại thủy sản như: cá, tôm, cua sau khi thu hoạch thì đem ra chợ bán với giá tùy thuộc vào thị trường. Từ khi có dự án của cô Hiện, tôi bán với giá cao hơn nên rất phấn khởi và an tâm giữ rừng”.

Theo ông Tính, tất cả thủy sản dưới tán rừng đều là sản phẩm sạch nhưng từ trước đến giờ chỉ tiêu thụ ở địa phương và chỉ phụ thuộc vào thương lái nên giá không được cao. Trong khi đó, nhu cầu thị trường nhất là các thành phố lớn rất cần các loại sản phẩm từ thiên nhiên này mà ít người cung ứng.

Khi mua được sản phẩm từ rừng, cái khó của Hiện vẫn là tìm đầu ra để tiêu thụ ổn định. Hiện tâm sự: “Khi sản phẩm được thu mua từ người dân sẽ được làm sạch, cấp đông, hút chân không và đem đến các đầu mối tiêu thụ.

Sản phẩm đã đảm bảo sạch nhưng chuyện tìm thị trường không hề đơn giản. Tôi mất rất nhiều thời gian để quảng bá, giới thiệu sản phẩm từ rừng mới được khách hàng tin tưởng, ủng hộ. Hiện tại tôi đã cung ứng cho 2 điểm bán sản phẩm sạch ở TP Hồ Chí Minh với số lượng khoảng 100 đến 200 kg thủy sản/tuần”. Theo Hiện, với số lượng như vậy vẫn chưa thu mua hết sản phẩm từ rừng của 10 hộ dân ban đầu nên dự kiến trong thời gian tới sẽ mở rộng thị trường, tìm đối tác tiêu thụ.


Ngoài thu hoạch thủy sản người dân còn làm du lịch sinh thái bên tán rừng

Ngoài thu hoạch thủy sản người dân còn làm du lịch sinh thái bên tán rừng

Ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Thạnh Phong cho biết: “Toàn xã có khoảng hơn 1.000 ha rừng ngập mặn, người dân được giao khoán rừng để khai thác nguồn lợi thủy sản. Trước đây các loại thủy sản chủ yếu bán tại địa phương, từ khi có dự án này sản phẩm được đưa đi xa hơn, giá cao hơn nên bước đầu có 1 số hộ dân tham gia. Hy vọng rằng trong thời gian tới khi được mở rộng thị trường, giá bán sản phẩm sẽ cao hơn giúp cho người dân ở đây phát triển kinh tế bền vững từ rừng”.

Đề tài khởi nghiệp “Kinh doanh với người giữ rừng” của Hiện vừa đoạt giải 3 cuộc thi “Dự án khởi nghiệp lần 2 năm 2016” do trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức. Đây là cuộc thi nhằm hỗ trợ những thanh niên có ý tưởng, dự án kinh doanh khởi nghiệp phù hợp trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, nông thôn…trên toàn quốc.

Hiện tâm sự: “Đây chỉ là bước khởi đầu của hành trình khởi nghiệp đầy gian nan ở phía trước. Tuy nhiên, tôi đã chuẩn bị sẵn tâm lý để đương đầu với khó khăn, thử thách. Hiện tại tôi đang rất cần vốn đề đầu tư cho các thiết bị máy móc nhằm nâng cao chất lượng sản phầm và mở rộng thị trường. Có vốn mình sẽ làm nhanh hơn nhưng không có mình cũng quyết tâm thực hiện và sẽ làm từng bước cùng làm giàu với người giữ rừng”.

Điều làm Hiện vui nhất lúc này là chỉ trong thời gian đầu ý thức người dân ở đây đã thay đổi khá nhiều. Bây giờ họ đánh bắt thủy sản dưới tán rừng có trách nhiệm bằng cách bắt những con cá to, giữ lại những con cá nhỏ và biết tận dụng cảnh quan của rừng để làm du lịch sinh thái nhằm tăng thu nhập, phát triển bền vững dưới tán rừng ngập mặn.

Minh Giang

MỚI NHẤT
Chuyện tình đẹp của cặp đôi gái Việt trai Hàn câm điếc bẩm sinh
Chuyện tình đẹp của cặp đôi gái Việt trai Hàn câm điếc bẩm sinh

Tình yêu của cô gái Nghệ An và chàng trai Hàn Quốc khiến nhiều người xúc động.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 07:43

Thảo Tươi: Từ người bay đến "bà Tị"
Thảo Tươi: Từ người bay đến "bà Tị"

Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương ngành tiếng Pháp thương mại, đã từng làm việc tại một số công ty về truyền thông, thử sức trong kinh doanh nhưng rút cục Nguyễn Thị Phương Thảo lại “nhùng nhằng” với nghệ thuật. Cô gái 24 tuổi thổ lộ “Thu nhập chính là nhờ môn nhảy múa mà tôi học tại câu lạc bộ sinh viên”.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 10:55

Bộ ảnh cô bé mang hai dòng máu Việt - Úc nhí nhảnh trên phố đi bộ Hà Nội
Bộ ảnh cô bé mang hai dòng máu Việt - Úc nhí nhảnh trên phố đi bộ Hà Nội

(Dân trí) - Cha mẹ của Madeline Mai Ashton giải thích tên của em có cả tiếng Anh và tiếng Việt vì em có hai quốc tịch. Madeline nghĩa là một viên ngọc trai, còn Mai là hoa mai.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 07:24

Quán quân Olympia 2005 thua kiện tại Úc vì “chiếm đoạt tài sản”
Quán quân Olympia 2005 thua kiện tại Úc vì “chiếm đoạt tài sản”

(Dân trí) - Vụ việc nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2005 Lê Vũ Hoàng bị kiện vì hành vi chiếm đoạt tài sản và buộc phải trả lại tiền cho nữ du học sinh Việt tại Úc V.L.Hương gây “nóng” mạng xã hội vài ngày gần đây.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 06:46

Song Tử tụ tập bạn bè, Nhân Mã bùng nổ cảm xúc ngày 9/10
Song Tử tụ tập bạn bè, Nhân Mã bùng nổ cảm xúc ngày 9/10

(Dân trí) - Hôm nay (9/10) Song Tử có thể sẽ dành thời gian cho bạn bè của mình, còn Nhân Mã sẽ bùng nổ cảm xúc khi đối mặt với những vấn đề mà mình đang gặp phải.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 06:34

Tìm cảm hứng từ áp lực
Tìm cảm hứng từ áp lực

Bạn bè vẫn thường gọi Nguyễn Đình Đăng Khoa (sinh năm 1994, trường ĐH Ngoại thương, Cơ sở 2, TP. HCM) là “anh chàng không chịu ngồi yên”, bởi lúc nào cậu cũng sắp xếp để mình làm 2 - 3 việc cùng lúc. Khoa đang là gương mặt nổi bật trong các bạn trẻ tham dự chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á 2016 (SSEAYP).

Thứ bảy, 08/10/2016 - 02:30

4 hot teen Việt có hơn 1 triệu người theo dõi trên Instagram
4 hot teen Việt có hơn 1 triệu người theo dõi trên Instagram

(Dân trí) - Không chỉ sở hữu lượng fan “khủng” trên Facebok mà Chi Pu, Quỳnh Anh Shyn, Phở Đặc Biệt… còn có lượt người theo dõi trên Instagram đáng ngưỡng mộ.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 09:18

Vẻ đẹp khó cưỡng của cô gái tuổi 17 được ví như nữ thần
Vẻ đẹp khó cưỡng của cô gái tuổi 17 được ví như nữ thần

(Dân trí) - Vẻ đẹp hoàn hảo pha nét mong manh, thần thái thoát tục như nữ thần của người mẫu 17 tuổi Ringaile Demsyte khiến người xem rung động, trầm trồ, khó cưỡng.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 08:10

Hot girl Phương Ly gây ấn tượng tại Nhật Bản
Hot girl Phương Ly gây ấn tượng tại Nhật Bản

(Dân trí) - Trong chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản vừa qua, hot girl Phương Ly - cô em gái ca sĩ Phương Linh đã gây ấn tượng với khán giả Nhật Bản không chỉ bằng giọng hát mà còn cả trang phục của mình.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 05:00

Kim Ngưu thất vọng, Song Ngư hẹn hò lãng mạn ngày 8/10
Kim Ngưu thất vọng, Song Ngư hẹn hò lãng mạn ngày 8/10

(Dân trí) - Hôm nay (8/10), Kim Ngưu sẽ cảm thấy hơi buồn và thất vọng trong chuyện tình cảm, còn Song Ngư sẽ cùng nửa kia của mình tận hưởng một ngày cuối tuần vô cùng lãng mạn.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 03:43

"Hot girl trà sữa Việt" lột xác với phong cách cá tính
"Hot girl trà sữa Việt" lột xác với phong cách cá tính

(Dân trí) - Nguyễn Hoàng Kiều Trinh vốn được yêu mến bởi vẻ đẹp như búp bê, làn da trắng sứ không tì vết, mái tóc dài đen tuyền. Nay cô quyết định thay đổi phong cách mới hiện đại và cá tính hơn nhằm chuẩn bị cho những kế hoạch trong tương lai gần.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 05:26

3 cặp đôi hot girl - hot vlogger đình đám hiện nay
3 cặp đôi hot girl - hot vlogger đình đám hiện nay

(Dân trí) - Nếu trước đây JV - Mie nguyễn được mệnh danh là cặp đôi hot girl - hot vlogger đình đám nhất thì bây giờ, Phở Đặc Biệt - Sun HT hay Trang Thiên - Dcrown… cũng được cộng đồng teen yêu mến không kém.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Ma Kết tràn đầy năng lượng, Xử Nữ nhận thành quả xứng đáng ngày 7/10
Ma Kết tràn đầy năng lượng, Xử Nữ nhận thành quả xứng đáng ngày 7/10

(Dân trí) - Hôm nay (7/10), Ma Kết sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng và làm việc hăng say, còn Xử Nữ sẽ nhận được thành quả xứng đáng với những nỗ lực của mình trong thời gian qua.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 07:33

Ảnh cưới lãng mạn của cặp đôi "tỏ tình và cầu hôn 2 trong 1"
Ảnh cưới lãng mạn của cặp đôi "tỏ tình và cầu hôn 2 trong 1"

(Dân trí) - Tình yêu nở muộn ở tuổi "ngoài băm", sau 4 tháng tìm hiểu, anh Thanh quyết định tỏ tình với chị Huyền và cũng chính thức cầu hôn luôn vào khi ấy.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 07:06

Loạt hot girl đời đầu làm gì sau khi “bỏ cuộc chơi”?
Loạt hot girl đời đầu làm gì sau khi “bỏ cuộc chơi”?

(Dân trí) - Có những hot girl chọn nghệ thuật làm “bến đỗ” lâu dài, nhưng cũng không thiếu những cô nàng chỉ xem đây là cuộc dạo chơi và sau thời gian đình đám, họ lấy chồng, sinh con và có những công việc ổn định như bao người phụ nữ khác.

Thứ năm, 06/10/2016 - 01:06

Quảng Bình: Đoàn thanh niên ra quân cứu bãi biển thoát cảnh ngập rác
Quảng Bình: Đoàn thanh niên ra quân cứu bãi biển thoát cảnh ngập rác

(Dân trí) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Tỉnh Đoàn Quảng Bình hàng ngàn đoàn viên thanh niên đã ra quân dọn vệ sinh, làm sạch môi trường biển.

Thứ năm, 06/10/2016 - 11:03

Ngắm mãi không chán nét dịu dàng của "hot girl dân tộc" Thu Hương
Ngắm mãi không chán nét dịu dàng của "hot girl dân tộc" Thu Hương

(Dân trí) - Vẻ đẹp dịu hiền như trăng rằm của Lê Thu Hương (nick-name là hot girl dân tộc) khiến cô nhận được nhiều thiện cảm của cộng đồng mạng.

Thứ năm, 06/10/2016 - 10:00

Ông bố cao gần 2m "gây sốt" khi chụp ảnh cùng con gái
Ông bố cao gần 2m "gây sốt" khi chụp ảnh cùng con gái

Ông bố đẹp trai như tài tử đã có nhiều bức hình chụp cùng con gái nhỏ "đốn tim" dân mạng.

Thứ năm, 06/10/2016 - 07:41

Hội sinh viên Việt tại Hoa Kỳ khởi động cuộc thi VietChallenge 2017
Hội sinh viên Việt tại Hoa Kỳ khởi động cuộc thi VietChallenge 2017

(Dân trí) - Tiếp nối thành công của Cuộc thi Khởi nghiệp Toàn cầu Thử thách Việt (VietChallenge) 2016, Hội Thanh Niên & Sinh Viên Việt Nam tại Hoa Kỳ chính thức khởi động cuộc thi VietChallenge 2017 trong tháng 10 này.

Thứ năm, 06/10/2016 - 07:23

Ma Kết bảo thủ, Cự Giải cần tĩnh tâm ngày 6/10
Ma Kết bảo thủ, Cự Giải cần tĩnh tâm ngày 6/10

(Dân trí) - Hôm nay (6/10) Ma Kết sẽ trở nên hơi bảo thủ và cứng đầu, còn Cự Giải sẽ cần thời gian tĩnh tâm để có thể đưa ra được những quyết định sáng suốt.

Thứ năm, 06/10/2016 - 06:00

Du học sinh và hot teen Việt chụp ảnh "hướng về biển đảo quê hương"
Du học sinh và hot teen Việt chụp ảnh "hướng về biển đảo quê hương"

(Dân trí) - Từ nhiều quốc gia trên thế giới, các bạn trẻ đang chung tay thực hiện chiến dịch chụp ảnh với cờ Tổ quốc đầy ý nghĩa nhằm hướng về biển đảo quê hương và quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè năm châu.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:00

Bộ ảnh độc đáo "nhân cách hóa" nón lá Việt Nam
Bộ ảnh độc đáo "nhân cách hóa" nón lá Việt Nam

(Dân trí) - Các tác giả trẻ tạo những biểu tượng cảm xúc trên nón lá kết hợp cùng với giới thiệu đời sống, văn hoá Việt Nam.

Thứ tư, 05/10/2016 - 11:38

“Bếp núc” của những tấm ảnh “chế”
“Bếp núc” của những tấm ảnh “chế”

Thay cho những dòng chữ bình luận trên mạng xã hội, nhiều bạn trẻ đang hào hứng với hàng loạt fanpage ảnh “chế” đầy hài hước.

Thứ tư, 05/10/2016 - 10:00

Cuộc sống viên mãn của Miss Teen Huyền Trang trên đất Mỹ
Cuộc sống viên mãn của Miss Teen Huyền Trang trên đất Mỹ

(Dân trí) - Quyết định rút lui khỏi showbiz, Miss Teen xinh đẹp Huyền Trang hiện đang có một cuộc sống hạnh phúc trên đất Mỹ.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:42