Dạy học online mùa Covid-19, cô giáo tiếng Nhật xinh đẹp bỗng nổi tiếng

(Dân trí) - Lần đầu tiên cô giáo Nguyễn Hoàng Anh dạy online cho học trò trong đợt nghỉ vì dịch Covid-19. Cô không thể ngờ được sự nổi tiếng cũng như những chuyện dở khóc dở cười khi cô trò học qua mạng.

Cô giáo 9x xinh đẹp bỗng nhiên nổi tiếng nhờ lớp học online

Dạy học online mùa Covid-19, cô giáo tiếng Nhật xinh đẹp bỗng nổi tiếng - 1

Nhiều diễn đàn học sinh sinh viên chia sẻ hình ảnh cô giáo Nguyễn Hoàng Anh

Trên một số diễn đàn mạng xã hội dành cho học sinh, sinh viên, hình ảnh cô giáo trẻ vừa xinh đẹp vừa đáng yêu đang được lan truyền rất nhanh.

Cô giáo ấy là Nguyễn Hoàng Anh, sinh năm 1993, hiện là giảng viên ĐH FPT và Trung tâm ngôn ngữ - văn hóa Nhật Bản và phát triển hợp tác CCJLC (trực thuộc trường Đại học Hà Nội).

Trong bức ảnh được các học sinh chia sẻ, cô giáo Hoàng Anh đang mở lớp học online có 24 sinh viên. Sinh viên chụp màn hình đúng khoảnh khắc cô giáo trẻ cầm tờ giấy viết chữ "Cô yêu cả lớp".

Liên hệ với cô giáo Nguyễn Hoàng Anh đúng thời điểm cô đang soạn giáo án cho lớp học online. Cô giáo khá bận bịu và chỉ dành được 15 phút trao đổi nhanh với phóng viên.

Dù không có nhiều thời gian nhưng cô giáo mới nổi tiếng này trò chuyện rất thân thiện và cởi mở. Cô cười xòa: "Mình không ngờ ảnh chụp vui của học trò lại nhiều tương tác như vậy. Mình cũng đang "choáng quá", không biết phải chia sẻ điều gì".

Dạy học online mùa Covid-19, cô giáo tiếng Nhật xinh đẹp bỗng nổi tiếng - 2

Cô giáo nổi tiếng sau buổi đầu tiên dạy học online. Hiện tại các diễn đàn học sinh - sinh viên đều có người bày tỏ sự mến mộ với cô Hoàng Anh.

Dạy học online mùa Covid-19, cô giáo tiếng Nhật xinh đẹp bỗng nổi tiếng - 3

Học sinh, sinh viên bày tỏ tình cảm với cô giáo Hoàng Anh.

Hiện tại, có ít nhất 3 diễn đàn mạng xã hội chia sẻ hình ảnh cô giáo Hoàng Anh, thu hút hàng chục ngàn lượt cảm xúc và bình luận.

Cô giáo khá bối rối nhưng cũng vui vẻ khi đồng nghiệp và bạn bè trêu vì chuyện nổi tiếng bất ngờ này.

Bức ảnh chụp cô giáo Hoàng Anh đang lan truyền trên mạng là do sinh viên trong lớp dạy online chụp. Bức ảnh được chụp vào thứ 2 vừa qua, vào đúng tiết học online đầu tiên cô Hoàng Anh giảng dạy.

Cô kể: "Lúc đó mình đang thử xem nếu viết chữ ra giấy hoặc bảng rồi giơ lên cho sinh viên xem thì có bị đảo ngược, hoặc có nhìn rõ không, nên mình viết đại dòng chữ đó rồi giơ lên cho sinh viên xem, cũng không nghĩ là sinh viên chụp lại rồi lan truyền nhanh thế".

Cô Hoàng Anh mới dạy ở ĐH FPT từ tháng 9/2019 nhưng đã nhanh chóng "có tiếng" nhờ vào vẻ xinh đẹp và thân thiện. Cô cũng đã từng được sinh viên chụp ảnh đưa lên fanpage của trường để khen ngợi. Những dịp 20/10 hay ngày sinh nhật, cô giáo thường được học trò tổ chức tặng quà bất ngờ.

Lần đầu bỡ ngỡ với cách thức dạy học online

Được biết, cô Hoàng Anh sinh năm 1993, trước đây từng học THPT Chu Văn An (Hà Nội), sau đó cô học Khoa Ngôn ngữ Nhật của Đại học Hà Nội rồi là trao đổi sinh tại trường ĐH Meijji, Nhật Bản.

Dạy học online mùa Covid-19, cô giáo tiếng Nhật xinh đẹp bỗng nổi tiếng - 4

Cô giáo Hoàng Anh từng học ở Nhật Bản và dạy môn Tiếng Nhật.

Cô Hoàng Anh đã đi dạy học Tiếng Nhật từ khi còn là sinh viên năm thứ 3 cho tới nay đã được 5 năm. Tuy vậy, trước đây cô chưa từng mở lớp dạy online, nếu không tính tới việc bồi dưỡng 1-1 cho học trò qua mạng.

Việc mở lớp dạy online này còn khá mới mẻ với cô giáo Hoàng Anh, chính vì vậy trong mấy ngày vừa qua, cô giáo trẻ có rất nhiều trải nghiệm mới mẻ, thú vị.

"Theo chỉ đạo của nhà trường thì giáo viên sẽ dạy qua công cụ Meet Google. Mặc dù hình thức dạy online này được nhà trường phổ biến xuống khá gấp và chúng mình chỉ có 2 ngày cuối tuần để chuẩn bị và tập huấn, nhưng được giáo viên được hỗ trợ khá tốt từ bộ phận Công nghệ thông tin của trường, nên là người "mù mờ" công nghệ thông tin như mình cũng không gặp trở ngại nhiều.

Mình thấy công nghệ bây giờ rất phát triển và đơn giản hoá rồi nên ai cũng làm được. Việc tương tác giữa giáo viên và học sinh chỉ cần mạng ổn thôi là được, lại có khung chat nữa nên những cái mình giảng mà muốn nhấn mạnh để sinh viên nhớ thì chỉ cần gõ lại rất nhanh vào đó thôi. Sinh viên cũng chỉ cần copy hoặc chụp lại màn hình là lưu được.

Mình dạy ngoại ngữ nên kỹ năng nghe nói cũng khá quan trọng, ban đầu mình cũng lo dạy online thì cho sinh viên học nghe học nói như thế nào để hiệu quả, nhưng đều đã làm được hết, file nghe cũng bật được mà trình chiếu slide cũng tiện", cô giáo Hoàng Anh kể.

Đưa lớp học tới tận phòng ngủ của sinh viên

Dạy học online mùa Covid-19, cô giáo tiếng Nhật xinh đẹp bỗng nổi tiếng - 5

Cô giáo trẻ xinh đẹp có nhiều trải nghiệm thú vị chỉ sau vài ngày dạy học online.

Tuy vậy, cô giáo cũng nhận thấy một số bất cập qua thời gian đầu dạy online. Đó là để bám sát theo chương trình hay các lớp học trên trường có nhiều cái khó. Thứ nhất là không chỉ giáo viên mà chính các sinh viên nhiều bạn cũng chưa quen với hình thức học online.

Thứ 2 là vì sĩ số lớp khá đông (tối đa 30 người/lớp) nên khó quản lý và tương tác sát sao đến từng bạn, chưa kể là việc dạy online phụ thuộc khá nhiều vào máy tính và đường truyền mạng. Do vậy, máy tính cá nhân của sinh viên mà có vấn đề về camera, micro, hoặc đường truyền không ổn thì cũng gây ra gián đoạn trong khi học.

Có những chuyện hài hước khi học online được cô giáo 9x kể: "Có bạn đang học thì bị mẹ gọi đi đổ rác hoặc bắt đi nấu cơm, cả lớp học xôn xao cười đùa rồi mới tập trung trở lại được.

Có bạn lại vừa học vừa phải trông em vì bố mẹ còn bận đi làm, em cũng phải nghỉ học trong mùa dịch. Nói chung, cả cô cả trò đều bỡ ngỡ nhưng khá cởi mở để làm quen với hình thức học mới này".

"Giáo viên chúng mình hay đùa nhau là qua đợt nghỉ học ở nhà vì dịch bệnh này, lần đầu tiên đưa được lớp học tới được tận phòng ngủ của sinh viên.

Chỉ cần có mạng ổn định thì có thể dạy học ở bất kì chỗ nào, phòng khách phòng ngủ phòng bếp hay ở ngoài đường cũng có thể học được", cô Hoàng Anh tiếp lời.

Dạy học online mùa Covid-19, cô giáo tiếng Nhật xinh đẹp bỗng nổi tiếng - 6

Cô giáo Hoàng Anh ôm bó hoa được học trò mến tặng.

Mai Châm