Đại sứ Chuyên sư phạm từng giành giải hùng biện tiếng Anh toàn quốc

(Dân trí) - Với ngoại hình sáng, thành tích học tập nổi bật và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, nữ sinh chuyên Anh Hà Minh Trang giành được ngôi vị Đại sứ trường THPT Chuyên Sư phạm năm 2020.

“Đại sứ Chuyên Sư phạm” là cuộc thi thường niên được tổ chức để tìm ra gương mặt nổi bật, đại diện cho trường. Trong đêm chung kết diễn ra tối 26/6 vừa qua, Hà Minh Trang, lớp 10 Anh 1 đã xuất sắc vượt qua 10 thí sinh để đăng quang ngôi vị Nữ Đại sứ cao quý này.

Những thành tích mà Hà Minh Trang đã đạt được:

Top 3 toàn quốc cuộc thi hùng biện tiếng Anh “EF Challenge 2018”

Giải ba môn tiếng Anh cuộc thi “Học sinh giỏi” cấp quận lớp 9

Thành viên CLB Âm nhạc MCCM, CLB bóng rổ CSP Basket

Chủ tịch Cộng đồng liên kết vì môi trường Vert Xanh

Đại sứ Chuyên sư phạm từng giành giải hùng biện tiếng Anh toàn quốc - 1

Hà Minh Trang là nữ Đại sứ THPT Chuyên Sư phạm (Hà Nội) năm 2020

Nữ sinh đa tài

Hà Minh Trang sinh ngày 9/8/2004, là học sinh lớp 10 Anh 1 của THPT Chuyên Sư phạm. Cô tự nhận mình là người cầu toàn, có nhiều sở thích, đam mê và không thích sự gò bó.

Minh Trang chia sẻ: “Không biết có phải do em thuận tay trái hay không mà em thấy mình là con người có rất nhiều niềm đam mê, sở trường. Từ nhỏ là cờ vua, hát, nhảy, chơi đàn piano rồi sau này là chơi bóng rổ và học tiếng Anh. 

Em từng cùng 3 người bạn, người chị khác lập nên nhóm nhạc T-Tan dưới sự giúp đỡ của hai thầy cô phụ trách chính và được đi diễn ở nhiều sân khấu.

Chính việc được đi hát, đi quay truyền hình và biểu diễn nhiều là bước đệm vững chắc xây dựng sự tự tin về bản thân, nhận thức được giá trị của mình và giá trị của đam mê.

Đại sứ Chuyên sư phạm từng giành giải hùng biện tiếng Anh toàn quốc - 2

Nữ sinh lớp 10 Anh 1 này thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng và cũng tự thành lập một tổ chức cộng đồng vì môi trường.

Bóng rổ lại là môi trường năng động và thoải mái, để em tạm gác trách nhiệm của mình với nhiều công việc từ các lĩnh vực khác.

Chơi bóng rổ đã giúp em gặp được nhiều con người đa dạng ở một khía cạnh khác, đem lại cho em tình cảm chân thực của tình đồng đội, tinh thần thể thao và thậm chí mở rộng mối quan hệ của em tới nhiều người khác nhau. 

Bên cạnh đó, em cũng tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, hoạt động cộng đồng phi lợi nhuận... Chính nhờ những nền tảng vững chắc này mà khi lớn lên, em có thể sống vô cùng hạnh phúc và có nhiều trải nghiệm đáng giá”.

Niềm yêu thích mãnh liệt với môn Tiếng Anh được Minh Trang nuôi dưỡng trong suốt quãng đường học sinh. Nữ sinh chia sẻ cô được mẹ định hướng về niềm yêu thích ngoại ngữ và con đường học tập từ khi lên 6 tuổi.

“Nhờ mẹ ở bên chỉ bảo, tiếng Anh đã trở thành một sức mạnh, công cụ và cũng là cơ hội mang đến nhiều đổi thay trong cuộc sống của em. Em chỉ thực sự hiểu và trân trọng việc học tiếng Anh, nhận thức được nó khi em bắt đầu và lớp 8, và hầu hết là do tự mày mò trên mạng.

Nhờ tiếng Anh, em có nhiều cơ hội và giành một số giải thưởng cao quý, cũng như có thể tiếp cận với nhiều kiến thức rộng lớn của cả thế giới.

Với bản thân bây giờ, không ngừng học tập, tận hưởng từng giây phút nhưng cũng xác định được mục tiêu của bản thân là những tiêu chí em hướng tới”, Minh Trang cho biết.

Đại sứ Chuyên sư phạm từng giành giải hùng biện tiếng Anh toàn quốc - 3

Nữ đại sứ CSP sở hữu nét đẹp thanh tú ngay từ khi còn nhỏ tuổi.

Chia sẻ về áp lực thời gian khi tham gia quá nhiều hoạt động ngoại khóa và vẫn phải đảm bảo việc học, Minh Trang cho biết cô cũng như các bạn bè đồng trang lứa, có những lúc chưa thể cân đối được tất cả các công việc ấy một cách hoàn hảo, nhưng niềm đam mê, nhiệt huyết là động lực để hoàn thành mọi việc.

Bên cạnh đó, nữ sinh cho rằng cơ hội chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định, nên luôn gắng sức hết chặng đường đó. Khi đó, dù kết quả như thế nào thì mình cũng sẽ hạnh phúc.

“Quãng thời gian lớp 10 đã mang cho em nhiều trải nghiệm không kể hết, thế nhưng vẫn là việc được học cùng tập thể lớp 10 Anh 1 cùng cô giáo chủ nhiệm rất tâm huyết đã khiến em yêu tiếng Anh hơn, mong muốn được học hơn là bị thúc ép.

Cùng với việc tham gia CLB bóng rổ, âm nhạc, cuộc thi Đại sứ Chuyên Sư phạm đã mang lại tuổi trẻ nhiệt huyết mà em sẽ không bao giờ có lại được”, nữ sinh bộc bạch.

Đại sứ Chuyên sư phạm từng giành giải hùng biện tiếng Anh toàn quốc - 4

Minh Trang từng cùng 3 người bạn lập nên nhóm nhạc T-Tan khi còn học tiểu học, được đi diễn ở nhiều sân khấu.

Tự tin 200%

Nữ sinh chuyên Anh cho biết em tham dự chương trình Đại sứ Chuyên sư phạm 2020 vì muốn thử sức bản thân, gặp gỡ và học hỏi nhiều người bạn, người anh chị mới. 

Khác với các mùa đại sứ trước, quá trình tham gia cuộc thi năm nay kéo dài vì bị dính vào đợt nghỉ dịch Covid-19, vì thế mà mỗi thí sinh cũng phải “dai sức” hơn để thích ứng với thay đổi của cấu trúc chương trình.

Là một người luôn quyết tâm và cầu toàn, ngay từ những vòng đầu của cuộc thi, Minh Trang tự tin rằng mình sẽ đi đến chung kết. Thế nhưng đến gần những chặng đường cuối của cuộc thi thì khá vất vả, vì lịch trình gấp và trùng với đợt thi học sinh giỏi nên Trang phải vừa học và vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đại sứ Chuyên sư phạm từng giành giải hùng biện tiếng Anh toàn quốc - 5

Những trải nghiệm khi còn nhỏ tuổi là bước đệm giúp Minh Trang xây dựng sự tự tin về bản thân, nhận thức được giá trị của đam mê

“Em nhớ có một hôm, sau khi kết thúc lịch chụp ảnh vào buổi sáng lúc 11h30 thì ngay 1h30 em đã phải tập trung tại trường để thi. Em bị rạn xương bàn chân vì tập đi giày cao gót, do em khá cao và thường đi giày bóng rổ nên không quen với “biểu tượng nữ tính” ấy.

Đen đủi thay, thời điểm đó là 2 tuần rưỡi trước đêm chung kết, em rất lo lắng và sợ mình không đủ khả năng tham gia cuộc thi. Em cũng cảm thấy khá may mắn vì đã có thể hoàn thành tốt phần thi của mình vào ngày hôm ấy.” 

Theo Minh Trang, để trở thành đại sứ không chỉ có yếu tố ngoại hình, trí tuệ. Mà đó là vẻ đẹp của sự đa dạng, nhiều màu sắc trong một ngôi trường với nhiều môn chuyên, các khía cạnh khác nhau của đời sống, vẻ đẹp của tinh thần đoàn kết và vẻ đẹp đến từ chính cái tên trường THPT Chuyên Sư phạm.

Theo nữ sinh, Sư phạm tức là chỉ dạy, làm mẫu, làm gương và tiên phong trong nhiều hoạt động ngoại khóa, làm đẹp cho đời và còn hoàn thành xuất sắc việc học của mình.

Đại sứ Chuyên sư phạm từng giành giải hùng biện tiếng Anh toàn quốc - 6

Nữ sinh bắt đầu học tiếng Anh từ khi lên 6 tuổi, nhờ sự định hướng của mẹ và những phương pháp giáo dục phù hợp của ba. Cô đã giành nhiều giải thưởng ngoại ngữ và có cơ hội đi đến nhiều nơi trên thế giới.

Trở thành tân đại sứ của ngôi trường cấp 3 nổi tiếng, 10X muốn gửi lời cảm ơn tới ban tổ chức, thầy cô giáo và những người bạn luôn đồng hành, ủng hộ trong chặng đường khó khăn của cuộc thi.

Nữ sinh chia sẻ: “Trước đây, tính cách em cũng khá nam tính, không thích sự gò bó và không giống như các bạn con gái khác, em đôi khi còn khá lười để chỉnh chu bản thân.

Thế nhưng nếu nói ở thời điểm hiện tại, có lẽ ngành duy nhất mà em có thể toàn vẹn khai thác được đam mê và mong muốn của em thì đó là quản lý giáo dục. Bởi em luôn tin có được sự giáo dục từ nhỏ sẽ hoàn thành thay đổi nhận thức, cách nhìn nhận cuộc sống và hướng ta thành con người tốt hơn.

Như tất cả những gì ba mẹ đã đem đến cho em, em cũng mong mình có thể đem điều đó tới nhiều người trẻ hơn nữa. Em nghĩ rằng đến bây giờ thì sự tự tin ấy đã lên tới 200%, vì em may mắn nắm được phương pháp học tập, sống sao cho hiệu quả và năng suất nhất”.

Đại sứ Chuyên sư phạm từng giành giải hùng biện tiếng Anh toàn quốc - 7

Tham gia nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, hoạt động cộng đồng, Minh Trang chưa thể cân đối được tất cả các công việc ấy một cách hoàn hảo, nhưng niềm đam mê, nhiệt huyết là động lực để cô bạn hoàn thành mọi việc.

Bắt đầu hành trình tiếp theo trên một cương vị mới, Minh Trang vẫn sẽ tiếp tục hoàn thành những hoài bão mà em đang ấp ủ, đặc biệt là với việc tham gia đội dự tuyển Học sinh giỏi tiếng Anh, phát triển câu lạc bộ âm nhạc MCCM của mình sau này và đưa Vert Xanh- đưa tình yêu môi trường lan tỏa tới nhiều thế hệ trẻ hơn nữa.

Cùng với đó, đảm nhận cương vị đại diện hình ảnh Chuyên Sư phạm đồng nghĩa với việc nữ sinh muốn đưa tới mọi người những vẻ đẹp, nét đặc trưng của học sinh ngôi trường.

Với những tố chất có được, cùng với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, chắc hẳn những mong muốn, mơ ước của Minh Trang sẽ sớm trở thành hiện thực.

Đại sứ Chuyên sư phạm từng giành giải hùng biện tiếng Anh toàn quốc - 8
Đại sứ Chuyên sư phạm từng giành giải hùng biện tiếng Anh toàn quốc - 9

Sắp tới, Minh Trang sẽ tiếp tục ôn tập và tham gia các kì thi của Đội tuyển học sinh giỏi Anh, phát triển câu lạc bộ âm nhạc MCCM của mình và đưa cộng đồng yêu môi trường Vert Xanh tới nhiều thế hệ trẻ, lan tỏa hình ảnh đẹp của học sinh Chuyên Sư phạm tới đông đảo công chúng.

Hồng Minh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM