Chiến sĩ "cứu... người chết" là gương Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2020

(Dân trí) - Công tác ở Đội cứu nạn cứu hộ, chiến sĩ Nguyễn Nhật Phương luôn có mặt ở nơi nguy hiểm như hỏa hoạn, tai nạn... Anh thường xuyên đối mặt với nhiệm vụ như là đi "cứu... người chết", tìm kiếm thi thể.

Ngày 1/1/2021, Thành đoàn TPHCM tổ chức Lễ tuyên dương 12 gương Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2020 .  

Nguyễn Nhật Phương, 27 tuổi, hiện đang công tác Đội 3, Phòng PC07, Công an TPHCM là một trong 12 gương mặt Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2020 trong lễ tuyên dương diễn ra vào sáng 1/12021. 

Chiến sĩ cứu... người chết là gương Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2020 - 1

Chiến sĩ cứu nạn cứu hộ Nguyễn Nhật Phương là một trong 12 gương công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2020

Ở phần phóng sự cùng hoạt cảnh giới thiệu về công việc, gương mặt công dân trẻ tiêu biểu Nguyễn Nhật Phương, nhiều người đã phải nghẹn ngào với công việc lựa chọn sự hy sinh, đối diện với những nguy hiểm, cái chết rình rập bất cứ lúc nào, sống chung với những đau thương, mất mát. 

Chiến sĩ cứu... người chết là gương Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2020 - 2

Công việc nguy hiểm của những người lính cứu nạn cứu hộ thể hiện qua các tư liệu, hoạt cảnh 

Những sự cố không báo trước, có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào. Đó có thể là hỏa hoạn, công trình sập, mắc kẹt trong hầm, tai nạn giao thông, đuối nước... Họ đi cứu người nhưng cũng có thể trở thành nạn nhân bất cứ lúc nào. 

Công việc của anh, ngoài cứu người có khi là tìm kiếm thi thể, "cứu" người chết để an ủi phân gia đình nạn nhân trong những vụ tai nạn, an an ủi phần tinh thần cho gia đình các nạn nhân. Với người Việt, nghĩa tử là nghĩa tận, khi mất đi, việc tìm kiếm được thi thể để chôn cất, thờ cúng là điều vô cùng quan trọng. 

Nguyễn Nhật Phương một cảnh sát phòng cháy chữa cháy, thuộc đội cứu nạn cứu hộ, hiện đang công tác Đội 3, Phòng PC07, Công an TPHCM.

Trong 3 năm tham gia Đội cứu nạn cứu hộ, anh đã tham gia hàng trăm vụ việc. Chỉ riêng trong năm 2020, Nhật Phương cùng với đồng đội cứu hộ cứu nạn 7 trường hợp, cứu sống được rất nhiều người trong các công trình sụp đổ hay tìm kiếm nhiều thi thể nạn nhân bị tai nạn.

Một số trường hợp cứu nạn cứu hộ chiến sĩ Nguyễn Nhật Phương tham gia trong năm 2020 như:

Vào tháng 5/2020, hỗ trợ Trung tâm cấp cứu 115 đưa nạn nhân từ trên lầu xuống đất trong sự việc xảy ra tại Phú Nhuận; tháng 6/2020, anh tham gia cứu nạn, cứu hộ tìm được 1 thi thể nạn nhân tại sông Rạch Chiếc, Q.9; 

Giữa tháng 9/2020, đưa một thi thể nạn nhân mắc kẹt trong thang máy tại công trình đang cải tạo sửa chữa tại Q.1.  

Đầu tháng 10, tham gia đưa nạn nhân bị mắc kẹt dưới hệ thống xử lý nước thải tại Q.6 ra ngoài. 

Tháng 11, anh tham gia lặn tìm được 1 thi thể nạn nhân nhảy cầu tại Rạch Gò Dưa, Quận Thủ Đức. 

"Không ít lần tôi đối diện giữa sự sống và cái chết, tôi chọn... sự hiểm nguy để hoàn thành nhiệm vụ. Bởi khi chọn công việc này, người lính cứu nạn cứu hộ đã chọn sự bình yên của người khác, của thành phố làm lẽ sống cho mình", chiến sĩ Nguyễn Nhật Phương chia sẻ. 

Chiến sĩ cứu... người chết là gương Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2020 - 3

Bên cạnh đó, với vai trò một cán bộ Đoàn, Nhật Phương rất nhiệt tình tham gia các hoạt động gắn với chuyên môn như tham gia huấn luyện các lớp dạy bơi, kỹ năng cứu đuối cho thiếu nhi trên địa bàn thành phố;  hướng dẫn cách thoát nạn cho người dân sống trong các chung cư cao tầng thoát ra ngoài khi có sự cố sẩy ra, các cách cứu người khi có người mắc kẹt trong các tai nạn; tham gia các chương trình hiến máu tình nguyện. 

Bác sĩ 8X với hàng loạt bài nghiên cứu 

Gương mặt Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2020 có thể kể đến là bác sĩ Phạm Lê Duy, hiện đang công tác tại Trường Đại học Y Dược TPHCM. 

Trong năm 5 học nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc, bác sĩ Duy được gia nhập vào Ban Chấp hành Tổ chức Dị ứng thế giới (WAO), là người Việt Nam đầu tiên tham gia vào tổ chức này vào thời điểm đó.

Chiến sĩ cứu... người chết là gương Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2020 - 4

Với vai trò là giảng viên, anh đã truyền cảm hứng cho rất nhiều sinh viên qua chân dung một bác sĩ, giảng viên vô cùng năng động và tài năng, với vai trò là một cán bộ Đoàn, anh cũng rất gần gũi và nhiệt tình tổ chức các hoạt động cho sinh viên.

Đến nay bác sĩ Lê Duy đã có 25 bài nghiên cứu đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước, riêng trong năm 2020 đã tham gia 4 bài báo khoa học quốc tế và thực hiện các báo cáo tại các hội thảo khoa học.

Bằng những nỗ lực trong nghiên cứu và công tác chuyên môn, bác sĩ Phạm Lê Duy vinh dự đạt danh hiệu "Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020" của Trung Ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, giải thưởng "Quả cầu vàng" năm 2020.

Chiến sĩ cứu... người chết là gương Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2020 - 5

Tuyên dương bác sĩ Phạm Lê Duy 

12 gương công dân trẻ tiêu biểu năm nay được chọn ra từ 62 hồ sơ ứng cử đến từ 30 đơn vị trên địa bàn thành phố. 

12 gương công dân trẻ điển hình đại diện cho sức trẻ Thành phố "Khát vọng - Xung kích - Tri thức - Bản lĩnh", giúp lan tỏa thông điệp về một thế hệ trẻ sống có trách nhiệm với bản thân, công việc và với niềm tin của nhân dân; luôn đổi mới tư duy, sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào thực tiễn; không ngừng khát vọng, kiên trì theo đuổi ước mơ; vượt qua giới hạn bản thân, tự tin hội nhập vươn ra biển lớn. 

Chiến sĩ cứu... người chết là gương Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2020 - 6

12 công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2020

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ, cuộc vận động bình chọn và tuyên dương công dân trẻ không chỉ dừng lại ở việc vinh danh các cá nhân tiêu biểu mà điều quan trọng tạo động lực cho đoàn viên, thanh thiếu niên rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, qua đó khẳng định và lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp của thanh niên thành phố. 

Cuộc vận động giới thiệu, bình chọn"Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM" được Thành Đoàn TPHCM triển khai từ năm 2006, đến nay đã tuyên dương 111 điển hình trên các lĩnh vực, với những đóng góp tích cực vào sự phát triển của thành phố, góp phần khắc họa chân dung những "người chủ tương lai" tài năng, trí tuệ, bản lĩnh, sáng tạo, không ngừng đổi mới, tự tin hội nhập.

Danh sách 12 gương mặt Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2020

1. Bác sĩ Ngô Việt Anh (sinh năm 1991) -Bí thư Chi đoàn Hồi Sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy

2. Phạm Lê Duy (sinh năm 1987) Bác sĩ Phòng khám dị ứng và miễn dịch lâm sáng. Giảng viên bộ môn Sinh lý-sinh lý bệnh-Miễn dịch, Bí thư Đoàn khoa Y, Trường ĐH Y dược TPHCM

3. Nguyễn Quốc Đoàn (sinh năm 1988) Phó Trưởng khoa Cơ khí-Bí thư Đoàn trung cấp Kinh tế-Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh.

4. Vũ Chi Kiên (sinh năm 1988) Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kiến trúc-Bí thư chi đoàn khối Văn phòng-Sở Quy hoạch-Kiến trúc TPHCM.

5. Bùi Thanh Nghị (sinh năm 1987) Bí thư chi đoàn Xí nghiệp bao bì An Khang-Tổ trưởng Quản lý chất lượng, Tổng công ty Công nghiệp in-Bao bì Liskin-TNHH MTV

6. Nguyễn Nhật Phương (sinh năm 1993) chiến sĩ Đội 3 Phòng PC07, Công an TPHCM.

7. Phan Minh Tiến, Giám đốc Công ty TNHH phát triển Dừa nước Việt Nam

8. Khổng Mỹ Phượng (sinh năm 1999) Vận động viên Cử tạ Nhà tập luyện Thể thao Phú Thọ 

9. Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (sinh năm 1995) sinh viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

10. Trần Ngọc Nhã Thi (sinh năm 1989) Diễn viên nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

11. Hoàng Thị Yến (sinh năm 2006) Liên đội trưởng Trường THCS Tôn Thất Tùng, Quận Tân Phú

12. Hoàng Tuấn Anh (sinh năm 1985), Giám đốc Công ty Cổ phần Vũ trụ Xanh.

Đang được quan tâm