Bạn trẻ Việt có theo kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hay không?

Dân trí Hội thảo “Bạn trẻ Việt có còn kịp Chuyến tàu 4.0?” được tổ chức nhằm giúp bạn trẻ định vị được mình trong cách mạng công nghiệp 4.0, hiểu rõ những kiến thức và kỹ năng cần có để nắm bắt cơ hội phát triển sự nghiệp, từ đó giúp nguồn nhân lực của Việt Nam không lỡ nhịp cùng thế giới trong CMCN 4.0.

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang bùng nổ trên Toàn cầu và được dự báo sẽ giúp Việt Nam rút ngắn quá trình công nghiệp hóa bằng cách đi tắt đón đầu, phát triển nhảy vọt lên công nghệ cao hơn.

Tuy nhiên, theo một báo cáo gần đây về mức độ sẵn sàng cho CMCN 4.0 do Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF công bố, Việt Nam chỉ được xếp vào nhóm cuối cùng - nhóm quốc gia yếu kém, chưa sẵn sàng cho CMCN 4.0 và các chỉ số nhân lực, chuyên môn lao động còn ở mức rất thấp.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, để Việt Nam cải thiện được các chỉ số trên, cần phải cải tổ toàn diện từ hệ thống giáo dục, chính sách hỗ trợ phát triển công nghệ đến cơ sở hạ tầng kỹ thuật… Nhưng để biến những đề xuất này thành các hoạt động và triển khai được thì cần phải mất rất nhiều năm nữa. Lúc đó, chuyến tàu 4.0 của thế giới đã ở rất xa Việt Nam.

Nhằm giúp bạn trẻ định vị được mình trong CMCN 4.0, chủ động “tự cứu” mình trước khi các vấn đề vĩ mô, hiểu rõ những kiến thức và kỹ năng cần có để nắm bắt cơ hội phát triển sự nghiệp, từ đó giúp nguồn nhân lực của Việt Nam không lỡ nhịp cùng thế giới trong CMCN 4.0, buổi hội thảo “Bạn trẻ Việt có còn kịp Chuyến tàu 4.0?” được tổ chức tại Hà Nội.

Talk show “Bạn trẻ Việt có còn kịp Chuyến tàu 4.0?” được tổ chức tại Hà Nội, thu hút nhiều sinh viên đang theo học ngành công nghệ thông tin tới tham dự. Hai chuyên gia đào tạo về lĩnh vực CNTT John Mathew và Chu Tuấn Anh chia sẻ nhiều thông tin bổ ích.
Talk show “Bạn trẻ Việt có còn kịp Chuyến tàu 4.0?” được tổ chức tại Hà Nội, thu hút nhiều sinh viên đang theo học ngành công nghệ thông tin tới tham dự. Hai chuyên gia đào tạo về lĩnh vực CNTT John Mathew và Chu Tuấn Anh chia sẻ nhiều thông tin bổ ích.

Trong chương trình, các chuyên gia về đào tạo công nghệ thông tin trong nước và quốc tế là ông John Mathew, Giám đốc Aptech Đông Nam Á và ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech. chia sẻ những góc nhìn khách quan, phân tích thực trạng Việt Nam, kinh nghiệm của thế giới và đưa ra các giải pháp cho các bạn trẻ, trong đó đa phần là sinh viên học ngành công nghệ thông tin (CNTT) tại Hà Nội.

Mở đầu chương trình, ông John Mathew – người có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo ngành CNTT có bài thuyết trình về những cơ hội – thách thức mà nhân lực ngành CNTT gặp phải thời đại 4.0, chuẩn bị cho CMCN 4.0.

Ông John Mathew nhắc về lịch sử các cuộc cách mạng 1.0, 2.0, 3.0. Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sắp bắt đầu, chúng ta đang đứng trước nó và sẽ chứng kiến tốc độ nhanh chóng của nó.

Theo số liệu ông Mathew đưa ra, tính đến đến quý 2 năm 2018, trên thế giới có 4,087 tỷ người đang sử dụng Internet (54% dân số thế giới), 3,297 tỷ người dùng mạng xã hội (43%), 5,061 tỷ người dùng điện thoại thông minh (66%).

Những xu hướng phát triển công nghệ trên thế giới được ông Mathew đưa ra để phân tích trước các bạn sinh viên là: công nghệ xe tự lái, nguồn năng lượng miễn phí, thanh toán điện tử, thành phố thông minh, vạn vật trên Internet (Internet of things), điện toán đám mây.

Ông Mathew ví dụ như ở Ấn Độ, một quốc gia rất lớn thì hiện nay chính phủ đẩy mạnh thanh toán điện tử, mọi vật xung quanh chúng ta đều được kết nối Internet và kết nối lẫn nhau...

Từ nhu cầu thực tế của những xu hướng công nghệ hiện tại, có rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ ngành công nghệ thông tin. Theo US-BLS Employment Projection, tới năm 2020, ngành nghề liên quan đến máy tính sẽ chiếm tới 73% thị trường việc làm.

Việt Nam là nước có dân số 94 triệu người (năm 2018), trong đó có 54 triệu người đang trong độ tuổi lao động (59,5%). Như vậy chúng ta đang trong thời kỳ dân số vàng để phát triển kinh tế.

Từ năm 2018 - 2025, mỗi năm Việt Nam cần 400.000 nhân lực ngành IT. Đến năm 2020, dự kiến 70% dân số Việt Nam nằm trong độ tuổi lao động. Điều đó nghĩa là sự cạnh tranh để có việc làm sẽ cao hơn nhiều.

Các bạn sinh viên lắng nghe và đưa ra những câu hỏi liên quan tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như cơ hội việc làm trong thời đại này
Các bạn sinh viên lắng nghe và đưa ra những câu hỏi liên quan tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như cơ hội việc làm trong thời đại này

Ông Mathew cho rằng vấn đề là ở chỗ kĩ năng lao động của người Việt chưa tương xứng với tốc độ phát triển. Do vậy, ông Mathew đưa ra một số giải pháp cần thiết mà các nhà giáo dục, các bạn trẻ Việt Nam cần phải quan tâm để có thể cạnh tranh với thế giới trong cuộc CMCN 4.0.

Đầu tiên là, cạnh tranh bằng chất lượng quan trọng hơn số lượng. Để phát triển chất lượng, người Việt cần đào tạo theo nhu cầu xã hội, tăng thực hành, tập trung vào nội dung làm sao để sinh viên có kĩ năng đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Công nghệ nổi bật hiện nay là thành phố thông minh, nhà thông minh. Nó sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. Các bạn sinh viên nên có nhiều kĩ năng để có thể bắt kịp thời đại.

Thứ hai là cơ hội cho Việt Nam từ tự do thương mại và ASEAN. Trong đó có cơ hội tuyệt vời cho giáo dục: hợp tác với những trường đại học, cao đẳng quốc tế; tạo ra thế hệ lao động “vàng” với số lượng lớn dân số ở độ tuổi có thể cống hiến.

Sau khi ông Mathew và ông Chu Tuấn Anh chia sẻ, một sinh viên dự chương trình hỏi rằng: “Như ông chia sẻ, cuộc CMCN 4.0 vẫn chưa bắt đầu, tuy nhiên những công nghệ mới đã được phát triển và áp dụng. Vậy CMCN 4.0 chưa bắt đầu là ở Việt Nam hay trên thế giới?”.

Ông Mathew nói: “Công nghệ vẫn đang phát triển, tuy nhiên để tạo ra thay đổi đúng như một cuộc cách mạng mang tính bùng nổ thì mọi thứ vẫn đang ở giai đoạn tiền đề. Khi CMCN 4.0 bùng nổ, nó sẽ đi rất nhanh là làm thay đổi mọi thứ”.

Một sinh viên khác đặt câu hỏi: “Hiện nay có rất nhiều công nghệ đang phát triển, chúng em nên theo công nghệ nào?”

Ông Chu Tuấn Anh trả lời: “Các lĩnh vực khác nhau đều đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao. Điểm mấu chốt là các em cần trang bị kiến thức nền, vì các công nghệ đều phát triển trên nền tảng chung. Khi các em có kiến thức tốt, sẽ dễ dàng theo đuổi lĩnh vực mình mong muốn và doanh nghiệp có nhu cầu”.

Câu hỏi cuối cùng sinh viên đặt ra cho các chuyên gia là: “Marketing có thể kết hợp với CNTT không?"

Chuyên gia trả lời rằng: “Không chỉ ngành Marketing, tất cả các lĩnh vực khác đều có thể kết hợp với CNTT. Lấy ví dụ trong nông nghiệp, tại New Zealand người ta trồng táo bằng hệ thống tự động, nên 1.000 quả táo thành phẩm nhìn giống nhau đến 1.000 quả. Trong nông nghiệp còn kết hợp được, vì vậy các lĩnh vực đều được ảnh hưởng bởi công nghệ”.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Đôi bạn có giọng hát tuyệt vời song ca bài hát “Mưa” gây "sốt" mạng
Đôi bạn có giọng hát tuyệt vời song ca bài hát “Mưa” gây "sốt" mạng

(Dân trí) - Màn cover ngọt ngào ca khúc “Mưa” của Thùy Chi - M4U do 2 bạn trẻ Thanh Hằng và Công Đức thể hiện bất ngờ nhận được gần 800.000 lượt xem, hơn 10.000 lượt chia sẻ từ cộng đồng mạng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 06:44

Thiếu nữ An Giang sở hữu góc nghiêng thần thánh, đẹp như tượng tạc
Thiếu nữ An Giang sở hữu góc nghiêng thần thánh, đẹp như tượng tạc

(Dân trí) - Lương Mỹ Kiều (18 tuổi) mới được dân mạng thương mến gọi là “thánh góc nghiêng”, “nữ thần góc nghiêng”. Nhờ góc chụp này mà gương mặt của Mỹ Kiều gần như đạt mức hoàn mỹ, không góc chết.

Thứ tư, 22/08/2018 - 01:33

Bình yên tôi có, cả đời chẳng mang tên anh...
Bình yên tôi có, cả đời chẳng mang tên anh...

(Dân trí) - Tôi vẫn luôn tâm niệm rằng, bình yên trong đời tự tâm mà thành, bởi nếu cứ cầu cạnh quá nhiều vào thứ gọi là tình yêu thì chỉ khiến bản thân mãi chấp mê bất ngộ. Tình ái cũng chẳng phải là điều hiển nhiên, có duyên ắt gặp gỡ, không nợ thì sớm muộn cũng đứt gãy mà thôi.

Thứ tư, 22/08/2018 - 12:18

Người phụ nữ “chân đất” kiếm hơn nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng nấm
Người phụ nữ “chân đất” kiếm hơn nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng nấm

(Dân trí) - Sau những thất bại trong hôn nhân, người phụ nữ trẻ đã rơi vào cảnh tay trắng và mưu sinh bằng nghề bán nấm trong chợ. Nhưng với ý chí quyết tâm, chịu khó, chị Trần Thị Bích Phượng (37 tuổi, xã Chư Á, TP.Pleiku, Gia Lai) đã bắt tay vào xây dựng trang trại nấm và rủng rỉnh đút túi hơn nửa tỷ đồng/năm.

Thứ tư, 22/08/2018 - 09:24

Chỉ 5 giây hờn dỗi, nữ sinh Bắc Ninh bất ngờ gây sốt mạng vì quá xinh
Chỉ 5 giây hờn dỗi, nữ sinh Bắc Ninh bất ngờ gây sốt mạng vì quá xinh

(Dân trí) - Hình ảnh Nguyễn Thị Dương ngồi trên xe máy với chiếc mũ bảo hiểm đội đầu, gương mặt hờn dỗi bất ngờ nhận được sự quan tâm với hàng nghìn lượt cảm xúc từ cộng đồng mạng.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:22

Trong lúc say, tôi lỡ qua đêm với bạn thân để rồi có bầu
Trong lúc say, tôi lỡ qua đêm với bạn thân để rồi có bầu

Hôm ấy, vì quá buồn, nên tôi đã rủ bạn thân đi nhậu, vì quá say nên tôi không hề hay biết mình và cậu bạn thân đã qua đêm với nhau.

Thứ ba, 21/08/2018 - 12:55

Gặp lại cô gái Sài Gòn xăm kín hình vẽ nhân vật hoạt hình
Gặp lại cô gái Sài Gòn xăm kín hình vẽ nhân vật hoạt hình

(Dân trí) - Sau 2 năm kể từ lần đầu gặp gỡ Minh Thái tại Đại hội xăm quốc tế Hà Nội, cô đã sở hữu thêm nhiều hình xăm với chủ đề phong phú, đa dạng hơn.

Thứ ba, 21/08/2018 - 11:02

Có nên khoe ảnh gợi cảm trên mạng xã hội?
Có nên khoe ảnh gợi cảm trên mạng xã hội?

(Dân trí) - Trước khi làm bất cứ điều gì hãy suy xét kỹ lưỡng, dù chụp hay đăng những khoảnh khắc gợi cảm lên mạng xã hội thì nên trong chừng mực, khuôn khổ chấp nhận được.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:39

Sữa trái cây có miếng đào thật chiếm trọn trái tim giới trẻ
Sữa trái cây có miếng đào thật chiếm trọn trái tim giới trẻ

(Dân trí) - Xu hướng thưởng thức đồ uống có thành phần nguyên liệu tự nhiên ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Chính vì thế, ngay khi vừa ra mắt, sữa trái cây Nutriboost đào miếng đã nhanh chóng chiếm trọn sự yêu thích của người dùng. Hương vị sữa trái cây vốn dĩ thơm ngon nay lại càng hấp dẫn hơn khi người dùng có thể nhai cả miếng đào thật sật sật khi thưởng thức.

Thứ hai, 20/08/2018 - 04:00

Nghệ An: Hàng trăm đoàn viên giúp dân khắc phục hậu quả sau bão
Nghệ An: Hàng trăm đoàn viên giúp dân khắc phục hậu quả sau bão

(Dân trí) - Nhằm đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả mưa bão, giúp dân sớm ổn định cuộc sống, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn (Nghệ An) đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn huy động hàng trăm đoàn viên, thanh niên trên các địa bàn triển khai các hoạt động giúp đỡ nhân dân.

Thứ hai, 20/08/2018 - 02:30

“Chúng ta không cùng màu da, tiếng nói nhưng chung tình bạn chân thành”
“Chúng ta không cùng màu da, tiếng nói nhưng chung tình bạn chân thành”

(Dân trí) - 3 cô gái đến từ 3 quốc gia, với 3 màu da khác nhau, tiếng nói khác nhau nhưng lại chơi thân, hợp nhau đến mức chỉ cần nhìn vào mắt là hiểu được bạn đang vui hay buồn. Họ quen nhau tình cờ ở một quán cà phê, hiện tại cả 3 người đều đang sinh sống và làm việc tại thành phố Vinh (Nghệ An).

Thứ hai, 20/08/2018 - 12:00

Cosplay Hà thành khoe khả năng chịu nóng đáng nể
Cosplay Hà thành khoe khả năng chịu nóng đáng nể

(Dân trí) - Lễ hội Ichigo Ichie 2018 vừa diễn ra tại Hà Nội đã thu hút cả ngàn bạn trẻ yêu thích văn hóa Nhật Bản tham gia, bất chấp thời tiết nắng nóng cuối tuần.

Thứ hai, 20/08/2018 - 10:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh 13 tuổi xinh đẹp thích làm mẫu ảnh, có nhiều tài lẻ
Nữ sinh 13 tuổi xinh đẹp thích làm mẫu ảnh, có nhiều tài lẻ

(Dân trí) - Bên cạnh việc học tập, thời gian ở trường Thoại Nghi cũng rất năng nổ tham gia biểu diễn văn nghệ. Cuộc sống đời thường, nữ sinh 13 tuổi còn là mẫu ảnh, đi hát và lồng tiếng quảng cáo cho nhiều nhãn hàng.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:36

"Hot boy" Phan Đình Phùng giành vé vào cuộc thi quý cuối cùng Olympia 2018
"Hot boy" Phan Đình Phùng giành vé vào cuộc thi quý cuối cùng Olympia 2018

(Dân trí) - Hoàng Minh Đức - nam sinh điển trai đến từ trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) - vừa giành chiến thắng “nghẹt thở” ở cuộc thi Tháng 3 Quý 4 ĐLĐ Olympia, giành tấm vé quan trọng bước vào cuộc thi quý cuối cùng.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:31

"Công chúa tóc mây" gốc Việt gây sốt với bộ ảnh chụp nơi quê nhà
"Công chúa tóc mây" gốc Việt gây sốt với bộ ảnh chụp nơi quê nhà

(Dân trí) - Sarah Trần được mệnh danh là “công chúa tóc mây” gốc Việt với khoảng 311.000 lượt follow trên Instagram. Mới đây, cô đã khiến fan thích thú khi khoe ảnh du lịch tại các địa điểm nổi tiếng ở Việt Nam như Trà Vinh, Hội An, Huế.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 03:10

Chuyện tình “ăn ngủ cùng khiêu vũ” của cặp đôi vận động viên
Chuyện tình “ăn ngủ cùng khiêu vũ” của cặp đôi vận động viên

(Dân trí) - “Từ khi quyết định cưới, hai đứa mình bận rộn với lịch vừa chuẩn bị cho đám cưới, vừa tập luyện và thi đấu. Mọi việc ở quê, chúng mình phải nhờ bố mẹ hai bên lo liệu hoàn toàn. Tới ngày ăn hỏi và ngày cưới mới thấy mặt cô dâu chú rể”, Ngọc Hà chia sẻ.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 01:01

Nét đẹp mong manh của “thiên thần áo trắng” 15 tuổi trường Lê Quý Đôn
Nét đẹp mong manh của “thiên thần áo trắng” 15 tuổi trường Lê Quý Đôn

(Dân trí) - Nụ cười tỏa nắng, đôi mắt biết cười là nét ấn tượng khó phai mà bất cứ ai khi gặp Thu Trang đều xuyến xao thương nhớ. Thu Trang hiện đang là học sinh lớp 10 trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội).

Chủ nhật, 19/08/2018 - 09:30

Day dứt khi đồng ý vào khách sạn với anh chàng mới quen
Day dứt khi đồng ý vào khách sạn với anh chàng mới quen

Em 24 tuổi, người yêu em hơn em 3 tuổi, anh ấy đi công tác ở nước ngoài đã được một năm. Xa nhau nhưng tình cảm của chúng em vẫn tốt đẹp. Chúng em vẫn luôn quan tâm đến nhau từ những chuyện nhỏ nhất.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 07:35

Cô giáo Bình Phước bất ngờ nổi tiếng bởi clip 12 giây... bị quay lén
Cô giáo Bình Phước bất ngờ nổi tiếng bởi clip 12 giây... bị quay lén

(Dân trí) - Khoảnh khắc cô giáo trẻ ngồi trên ghế đá được học sinh lén quay lại bất ngờ gây bão mạng. Nhân vật chính không cần làm gì nhưng cũng đủ để khiến người xem thương nhớ.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 04:43

9x Đà Nẵng gây sốt mạng với bộ ảnh hóa trang Phú Sát Phó Hằng
9x Đà Nẵng gây sốt mạng với bộ ảnh hóa trang Phú Sát Phó Hằng

(Dân trí) - Từ trang phục cho đến biểu cảm, Châu Trọng Tài đều có nét giống với Phú Sát Phó Hằng do diễn viên Hứa Khải thủ vai trong “Diên Hy công lược”. Trọng Tài được cộng đồng mạng ưu ái đặt cho biệt danh “bản sao” hay “anh em sinh đôi” của Phó Hằng.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 01:16

Ngại yêu...
Ngại yêu...

(Dân trí) - Có những người vì trái tim yếu ớt gánh chịu quá nhiều thương tổn mà khép chặt cõi lòng không dám tin, yêu thêm một ai. Cũng có những người ngại phải quan tâm một người khác, ngại thay đổi thói quen độc thân vốn đã lặp đi lặp lại suốt thời gian dài mà chối từ bắt đầu một mối quan hệ...

Thứ bảy, 18/08/2018 - 09:31

Học sinh trường Nguyễn Bỉnh Khiêm tự tin làm MC, ca hát bằng tiếng Anh
Học sinh trường Nguyễn Bỉnh Khiêm tự tin làm MC, ca hát bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Trong buổi lễ ra mắt khối chuyên Anh của trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy (Hà Nội), các học sinh tự tin trình diễn các ca khúc, đóng vai trò dẫn dắt chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:30

DJ top 100 thế giới sắp tới Việt Nam chơi nhạc trong lễ hội Trung thu
DJ top 100 thế giới sắp tới Việt Nam chơi nhạc trong lễ hội Trung thu

(Dân trí) - Headhunterz (#33) và Yellow Claw (#57 Top 100 DJs MAG 2017) sẽ mang tới cho các bạn trẻ Việt một lễ hội âm nhạc điện tử đẳng cấp và “vui hết nấc” vào dịp lễ Trung thu năm nay.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 05:00

Chuyện tình “Thanh xuân không tiếc nuối” của cặp trai xinh gái đẹp
Chuyện tình “Thanh xuân không tiếc nuối” của cặp trai xinh gái đẹp

(Dân trí) - “Chanh leo cậu ấy pha cho tôi luôn tuyệt vời nhất và tất nhiên tôm tôi rang cho cậu ấy thì không bao giờ quá cay. Chúng tôi đều có những sự lựa chọn tốt hơn nhưng tự tôi hay đối phương đều hiểu sự lựa chọn này là thích hợp nhất. Chúng tôi chính là thanh xuân không tiếc nuối của nhau dù năm tháng trôi qua cũng không bao giờ ngủ vùi!”...

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:30