Ảnh cưới trao yêu thương

Chăm chút, chỉnh sửa cẩn thận cho cô dâu thật xinh đẹp, các “phó nháy” bắt ngay khoảnh khắc hạnh phúc của cặp đôi, chụp lia lịa. Bên ngoài, vài cô gái trẻ hướng dẫn cặp đôi cách tạo dáng, mỉm cười… Đó là một trong rất nhiều buổi chụp ảnh cưới của nhóm chụp ảnh Charity (ở TP HCM). Chỉ có điều, cô dâu chú rể đều là người khuyết tật, còn ê-kip chụp hoàn toàn miễn phí.

Cô dâu bật khóc

Anh Trần Khắc Huynh, Trưởng nhóm Chụp ảnh thiện tâm Charity cho hay, nhóm hình thành được 2 năm, chụp được vài chục bộ ảnh cưới cho các cặp đôi là người khuyết tật.

“Có lần gặp người bạn và nhắc tới chuyện chụp hình cho người khuyết tật. Thế rồi tôi suy nghĩ người khuyết tật đa số là người nghèo, nếu mình chụp miễn phí hình cưới cho họ thì sao nhỉ?

Rồi mình tìm tới họ! Cứ thế, cái duyên chụp ảnh cưới miễn phí cho người khuyết tật đến nhẹ nhàng như vậy”, anh Huynh nhớ lại.

Ảnh cưới trao yêu thương - 1

Những tấm ảnh cưới sẽ là món quà tinh thần vô giá với người khó khăn (nhóm chụp ảnh thiện tâm Charity đang chụp ảnh cưới cho 1 cặp đôi là người khuyết tật) Ảnh: NVCC

Ban đầu mới thành lập, Charity chỉ có 2-3 người. Dần dần, dân chụp ảnh biết tới và tham gia ngày càng nhiều. Mỗi buổi chụp ảnh có thể lên tới 20-30 người là bình thường. Trung bình mỗi tháng, nhóm sắp xếp chụp ảnh cưới cho 1-2 cặp đôi người khuyết tật tại TPHCM.

Chị Katy Hoàng, chuyên gia trang điểm cho biết, có cô dâu bật khóc khi lần đầu tiên được trang điểm đẹp, mặc áo cô dâu, nhiều người chăm sóc.

“Mình luôn cố gắng trang điểm cho cô dâu đẹp nhất. Nhìn họ vui, mình cũng thấy lâng lâng. Thế mới biết, đâu cần đợi đến lúc giàu có mới giúp người, quan trọng là bản thân mình có muốn làm hay không mà thôi”, chị Katy Hoàng chia sẻ.

Những người khuyết tật đa số ngồi xe lăn và không còn khả năng đi lại, nhưng để có một bộ ảnh cưới đẹp và ưng ý thì cô dâu, chú rể phải chuyển cảnh liên tục. Vì vậy, ê-kip chụp ảnh còn có thêm nhiệm vụ là cõng, bê đỡ cô dâu, chú rể khi di chuyển.

Trưởng nhóm Huynh chia sẻ: “Chụp hình cưới cho những cặp bình thường thì thấy bình thường nhưng với người khuyết tật họ quý lắm. Nhiều cặp có ý định ra studio chụp 1, 2 tấm làm kỷ niệm hình cưới thôi chứ đâu nghĩ sẽ có cả bộ album hình cưới như vậy”.

Để chuẩn bị cho một ngày chụp hình, các thành viên hậu cần phải lo trang phục, dụng cụ hỗ trợ, xe lăn từ nhiều ngày trước, đến ngày chụp lại dậy sớm để vận chuyển đồ đạc đến điểm hẹn.

Khi biết nhóm chụp ảnh cưới miễn phí cho người khuyết tật, nhiều phim trường hỗ trợ địa điểm, có người còn tặng cả áo cô dâu, mỹ phẩm…

Ước mơ thành hiện thực

“Đời người hạnh phúc nhất là được yêu và cưới được người mình yêu. Với những cặp đôi khó khăn điều ấy càng quí giá hơn. Mình giúp họ ghi lại những khoảnh khắc hạnh phúc nhất của cuộc đời thì tự bản thân mình cũng cảm thấy rất hạnh phúc”.

Anh Nguyễn Viết Hải, trưởng nhóm Chụp ảnh cưới miễn phí

Có với nhau 2 mặt con nhưng chị Hồng (30 tuổi, công nhân may ở Q.Thủ Đức) vẫn chưa có được tấm ảnh cưới kỷ niệm.

“Một bộ ảnh cưới ngót nghét vài triệu đồng trở thành một điều quá xa xỉ đối với cả 2 vợ chồng. Cho đến khi được giới thiệu về nhóm chụp ảnh cưới miễn phí ở TPHCM, ước mơ ấy đã thành hiện thực”, chị Hồng nói.

Anh Nguyễn Viết Hải sáng lập ra CLB chụp ảnh cưới miễn phí (trực thuộc Quận Đoàn Bình Thạnh) chỉ với mong muốn tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng.

Anh cho biết, thành viên nhóm khoảng 30 người, đủ mọi lứa tuổi, ngành nghề nhưng có chung tinh thần giúp đỡ người khó khăn.

“Các cặp đôi chỉ cần đăng ký và nói lên mong muốn có một bộ ảnh cưới như thế nào, nhóm của Hải sẽ lo từ A đến Z để các cặp đôi có được bộ ảnh cưới trọn vẹn nhất. Không chỉ chụp hình, mà cả váy cưới, trang điểm... đều do nhóm hỗ trợ.

Khi nhận được tin nhắn nhờ hỗ trợ, chúng tôi chỉ nhận được những thông tin ngắn về gia cảnh của các cặp đôi. Đã nhờ là biết họ khó khăn nên chúng tôi luôn tư vấn, hướng dẫn tận tình. Đến khi gặp, chụp ảnh cho họ, có nhiều điều khiến anh em rất xúc động”, anh Hải nói.

Đã có cả trăm bộ ảnh, tương ứng với cả trăm cặp đôi được nhóm của anh Hải chụp miễn phí. Có nhiều đôi đã có con. Và cứ sau mỗi buổi chụp hình, nhìn thấy cô dâu chú rể cười rạng rỡ khi ngắm nhìn mình trong những bức ảnh đong đầy hạnh phúc, mỗi thành viên trong nhóm như được tiếp thêm động lực giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn nữa.

“Có chú rể không mua nổi một đôi giày đàng hoàng để đeo, ngày đi chụp hình vẫn mang đôi dép lê. Có anh còn không có cái áo sơ mi trắng.

Chưa kể, vì hoàn cảnh, nên gương mặt nhiều người khắc khổ. Ít chụp hình khiến họ càng ngượng ngùng khi thể hiện cử chỉ yêu thương, tạo dáng… trước một dàn mấy chục ống kính.

Chúng tôi phải cố gắng làm cho họ tự tin hơn. Ngày giao ảnh, thấy họ hạnh phúc là anh em trong CLB cũng vui theo rồi”, anh Hải chia sẻ.

Theo Uyên Phương

Tiền phong