79 đề xuất, khuyến nghị chính thức từ các trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu

(Dân trí) - Những đề xuất, khuyến nghị của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 sẽ được tổng hợp, cô đọng để trình lên các cơ quan Đảng, Nhà nước xem xét để trên cơ sở đó tiếp tục phát triển hoặc áp dụng vào thực tiễn.

79 đề xuất, khuyến nghị chính thức từ các trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - 1

Đại biểu trên khắp thế giới về Hà Nội dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2.

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 năm 2019 có chủ đề “Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước” đã diễn ra tại Hà Nội từ ngày 26 đến ngày 28/11.

Sau hai ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi và hiệu quả, Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu đã hoàn thành tất cả các nội dung chương trình đã đề ra.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đề xuất các kiến nghị, giải pháp về 4 nội dung chính gồm: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; công nghệ và quản lý trong nền kinh tế số; nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội. 

Tại phiên bế mạc sáng ngày 28/11, các đại biểu trí thức trẻ Việt Nam nghe chuyên gia nói chuyện về chủ đề Phát triển bền vững Khoa học và Công nghệ; 4 tổ thảo luận báo cáo kết quả thảo luận và đưa ra các đề xuất, khuyến nghị; PGS, TS Trần Xuân Bách, Tổng thư ký Diễn đàn trình bày thống nhất báo cáo, đề xuất và khuyến nghị.

79 đề xuất, khuyến nghị chính thức từ các trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - 2

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu phát biểu bế mạc chương trình.

Phát biểu tại phiên bế mạc, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu thông tin rằng Diễn đàn đã kết thúc thành công tốt đẹp. Diễn đàn đã nhận được 79 đề xuất, khuyến nghị chính được các đại biểu tổng hợp.

Bên cạnh đó, Diễn đàn cũng ghi nhận rất nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu với tấm lòng nhiệt huyết mong muốn thúc đẩy sự phát triển khoa học trong nước. Anh Phong đánh giá đây là kết quả rất quan trọng của Diễn đàn.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết BTC Diễn đàn sẽ báo cáo về tất cả các kết quả của Diễn đàn; đồng thời, tổng hợp các khuyến nghị mà các đại biểu đã đóng góp tới với các bộ, ban, ngành, đơn vị liên quan, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ; để nghe tiếng nói, những dự án của trí thức trẻ Việt Nam trên toàn thế giới được lắng nghe, chia sẻ, hoàn hiện và phát triển.

Thay mặt BTC Diễn đàn, Trưởng Ban tổ chức - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong kêu gọi tất cả trí thức trẻ Việt Nam tham dự Diễn đàn lần thứ 2 tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, cùng nhau đoàn kết, kết nối sau Diễn đàn, cùng nhau hỗ trợ và truyền cảm hứng đến các đại biểu trí thức trẻ Việt Nam khác, tạo thành một lực lượng nhân lực chất lượng đủ mạnh cùng chung sức xây dựng, phát triển đất nước. 

79 đề xuất, khuyến nghị chính thức từ các trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - 3

TS. Phạm Hiệp báo cáo tổng hợp về các đề xuất, kiến nghị của đại biểu về chủ đề "Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao".

Mục tiêu lớn nhất của Diễn đàn là phát huy tiềm năng, chất xám, trí tuệ của lực lượng trí thức trẻ Việt Nam vào những chủ đề cụ thể, Diễn đàn lần 2 đã thực sự là nơi để các bạn trí thức trẻ có điều kiện tiếp cận, gặp gỡ, chia sẻ lẫn nhau, cùng nhau đưa ra các thuận lợi, khó khăn, thách thức và cùng nhau tìm kiếm các giải pháp để thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Đồng thời, Diễn đàn đã góp phần mở rộng hơn nữa Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu. 

Sau khi kết thúc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2, BTC chính thức tuyên bố Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 3 sẽ diễn ra với chủ đề “Việt Nam 2045”.

Mai Châm

Bài liên quan
Đề xuất 4 nhóm sáng kiến nâng cao năng suất lao động, đảm bảo công bằng xã hội

Đề xuất 4 nhóm sáng kiến nâng cao năng suất lao động, đảm bảo công bằng xã hội

Các trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu đề xuất 4 nhóm giải pháp và sáng kiến nhằm nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội gồm sáng kiến về xây dựng pháp luật, về kinh tế như xây dựng và áp dụng chính sách kinh tế riêng cho từng vùng, về giáo dục như đưa bộ môn giới vào giảng dạy, về y tế...
Đang được quan tâm