10 bài học quý giá chỉ có thể nhận ra sau khi chia tay

Một mối tình tan vỡ đôi khi chưa hẳn là không tốt, nó có thể giúp bạn nhận ra nhiều bài học về cuộc sống.

Sau chia tay, có ai đó cảm thấy như cuộc sống bỗng chốc tối sầm, u ám? Cảm giác nhớ một ai đó nhưng lại không thể gặp, không thể yêu hẳn rất đau khổ đến vật vã. Thế nhưng hãy nhớ rằng, mỗi người bước đến cuộc đời ta đều cần chữ duyên, khi duyên hết sẽ đi, tình cảm là thứ không nên cưỡng cầu.

10 bài học quý giá chỉ có thể nhận ra sau khi chia tay - 1

Thay vì buồn rầu, khổ não, tại sao bạn không bình tĩnh suy nghĩ về mọi chuyện. Thực ra chia tay không phải là điều gì đó quá khủng khiếp, tệ hại, theo một cách nào đó, nó đang giúp bạn nhận ra được nhiều bài học hơn trong cuộc sống:

1. Các mối quan hệ không thể chỉ tồn tại bằng tình yêu: Mọi người thường nghĩ tình yêu là tất cả những gì họ cần trong một mối quan hệ. Nhưng chỉ khi trải qua đổ vỡ, bạn mới nhận thấy rằng, hóa ra một mối quan hệ không thể tồn tại lâu dài nếu chỉ bằng tình yêu mà còn được tạo nên bởi nhiều yếu tố khác.

2. Sự “tan vỡ” trong tình yêu không chỉ là một phép ẩn dụ: Khi bạn chứng kiến câu chuyện đổ vỡ trong tình yêu của ai đó, bạn thấy đồng cảm với họ.

Tuy nhiên, sự “tan vỡ” của chính bạn sẽ giúp bạn hiểu rằng có những nỗi đau còn khó chịu hơn cả nỗi đau thể chất. Nó như một vết thương kín trong lòng, không nhìn thấy nhưng lại cứa sâu và rất đau đớn.

3. Biết khi nào nên cảm thấy không đáng tin: Tin tưởng hoàn toàn vào cảm xúc không phải lúc nào cũng khiến bạn an toàn. Sự đổ vỡ trong tình cảm sẽ dạy bạn rằng: hãy phán xét người khác dựa trên hành động của họ chứ không phải chỉ xuất phát từ những cảm giác của bạn về người đó.

Điều quan trọng các cô gái nên nhớ, đừng nên tin vào câu nói kinh điển của con trai như: "Anh chỉ mãi mãi yêu mình em thôi". Tình yêu cũng có định luật bảo toàn. Tình cảm là mãi mãi, nó không tự nhiên sinh ra, cũng không tự nhiên mất đi, chỉ chuyển từ người này sang người khác.

4. Không có gì là mãi mãi, khi yêu đừng hy vọng quá nhiều, khi đó thất vọng sẽ càng lớn hơn nữa.

5. Hết yêu chính là hết yêu, đừng dài dòng lôi thôi vô ích. Chia tay là chia tay, nên đừng cố níu kéo.

6. Cuộc sống không có gì có thể đoán định được trước, mọi thứ sẽ diễn ra theo cách riêng của nó mà đôi khi bạn không thể kiểm soát. Hãy học cách chấp nhận, thay đổi và thích nghi.

7. Biết bản thân thực sự muốn gì. Năm 17 tuổi, tôi có thể thích một anh chàng đẹp trai, biết chơi bóng rổ với chiều cao lý tưởng. Nhưng rồi chúng tôi chia tay vì có quá nhiều khác biệt. Tôi nhận ra rằng, điều tôi cần ở người yêu của mình không chỉ có vậy. Những mối quan hệ đổ vỡ có thể là phép thử để bạn hiểu hơn về chính bản thân mình.

8. Nỗi đau nào rồi cũng sẽ qua, thất tình cũng vậy, tưởng chừng cả thế giới sẽ sụp đổ khi người ấy ra đi, nhưng khi mọi chuyện đã qua, ta chỉ thấy mình mạnh mẽ và những chuyện đã qua chỉ là thử thách cần có trong cuộc sống mà thôi.

9. Một số người bước đến cuộc đời ta rồi ra đi đôi khi chỉ giúp ta nhận ra rằng, ta sẽ chẳng thể học hỏi gì thêm nếu nọ ở lại. Đôi khi chia tay cũng là cách để cả 2 nhận ra điểm yếu của bản thân và trở nên hoàn thiện hơn.

10. Cuộc sống thiếu đi một người, chúng ta vẫn có thể tồn tại. Một cánh cửa này khép lại, cánh cửa khác sẽ mở ra.

Theo Chang Mi

VOV.vn