Sản phẩm: VNPT Pay – Giải pháp thanh toán không tiền mặt

VNPT Pay cung cấp đầy đủ các dịch vụ: thanh toán tập trung, thu hộ tự động và ví điện tử.

Thanh toán không dùng tiền mặt đã trở thành phương thức thanh toán phổ biến tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới với giá trị chi tiêu của người dân chiếm tới hơn 90% tổng số giao dịch hằng ngày. Tỷ lệ tiền mặt trong tổng lượng tiền của nền kinh tế chỉ chiếm khoảng 7,7% ở Mỹ và 10% ở khu vực đồng Euro vào năm 2016. Hiện nay, ngày càng nhiều chính phủ kêu gọi tiến tới chuyển đổi các giao dịch từ tiền mặt sang thanh toán không dùng tiền mặt. Thanh toán điện tử được khuyến khích bởi những hoạt động thanh toán này sẽ để lại dấu vết điện tử mà nhà chức trách có thể dễ dàng kiểm tra, giám sát.

Giấc mơ Việt Nam không dùng đến tiền mặt được đông đảo người dân lựa chọn và đang dần trở thành hiện thực. Đây cũng là mục tiêu được đặt ra trong Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 được Chính phủ phê duyệt. Nắm bắt được xu hướng của thế giới cũng như chủ trương của Chính phủ, nền tảng thanh toán VNPT Pay đã ra đời và cung cấp đầy đủ các dịch vụ: thanh toán tập trung, thu hộ tự động và ví điện tử. VNPT Pay hoàn toàn có thể ứng dụng ngay vào tập khách hàng lớn của VNPT với nhu cầu thanh toán hóa đơn, dịch vụ ngày càng tăng. Hơn thế nữa, giải pháp không chỉ đáp ứng cho các dịch vụ trong VNPT mà còn mở rộng ra cung cấp cho cá nhân và tổ chức ngoài xã hội.

Các tính năng cơ bản của sản phẩm:

Phương thức thanh toán đa dạng:

Ví điện tử – một công cụ thanh toán hữu hiệu. Người dùng có thể nạp tiền, chuyển tiền, rút tiền, thanh toán mọi lúc, mọi nơi không cần tiền mặt.

Hỗ trợ thanh toán qua từ 34 ngân hàng nội địa và thẻ quốc tế.

Áp dụng công nghệ số hóa thẻ (Tokenization):

Giải pháp bảo mật dữ liệu dựa trên công nghệ thay thế những dữ liệu thanh toán “nhạy cảm” bằng mã token, nhằm nâng cao khả năng an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến. Khách hàng chỉ cần nhập thông tin thẻ lần đầu, dữ liệu thẻ sẽ được mã hóa và lưu trữ trên nền tảng MasterCard chứng nhận. Các giao dịch tiếp theo, khách hàng không cần nhập lại thông tin chi tiết của thẻ, chỉ cần xác thực là có thể thanh toán được ngay. Đây được được xem là tiện ích phù hợp với nhu cầu thanh toán trên thiết bị di động như mobile app, tablet, với hệ điều hành IOS hoặc Android.

Thanh toán tự động:

Đặc biệt, dựa trên công nghệ Tokenization, VNPT Pay cung cấp tính năng Thanh toán tự động cho khách hàng. Cước dịch vụ hàng tháng sẽ được tự động trừ vào tài khoản thẻ khách hàng đã đăng ký.

Xử lý ảnh:

Áp dụng công nghệ xử lý ảnh tự đông trích xuất, nhập thông tin thẻ.

Thanh toán bằng quét QR Code:

Một trong những tiện ích nổi bật mà VNPT Pay mang lại đó là thanh toán bằng cách quét QR Code. Không chỉ dừng lại ở tính năng cơ bản như quét ra thông tin website, sản phẩm,… QR Code còn được tích hợp với hệ thống nhằm mục đích giúp khách hàng thanh toán toàn bộ dịch vụ mà không cần dùng tiền mặt hay thẻ ngân hàng. Đây được đánh giá là một giải pháp tiện lợi, thông minh, không cần đầu tư nhiều cho cơ sở hạ tầng ban đầu, có thể triển khai đại trà, nhanh chóng với chi phí thấp và ứng dụng đa dạng trong đời sống hàng ngày như thanh toán tại các điểm giao dịch offline.

Thiết kế thông minh:

Cung cấp đa dạng nhóm dịch vụ/sản phẩm với giao diện thiết kế định hướng người dùng.

Hệ thống an toàn, bảo mật:

Hệ thống đối soát, quản lý các giao dịch thông minh, dễ sử dụng trên môi trường Web, App.

Áp dụng các công nghệ bảo mật mới nhất, tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế: đăng nhập bằng vân tay, xác thực 2 lớp.

Chính sách quản lý điểm thưởng hấp dẫn, nhiều ưu đãi:

Tặng thẻ quà đối với các khách hàng liên kết lần đầu thành công.

Chiết khấu nạp thẻ, mua thẻ cào đối với người dung sử dụng ví điện tử.

Tặng mã dự thưởng đối với khách hàng giao dịch thành công trên 50.000 đồng

Áp dụng công nghệ xử lý dữ liệu lớn:

Thu thập, phân tích thói quen, hành vi người dùng, đưa ra thông báo thích hợp, như gợi ý khách hàng thanh toán cước khi đến hạn.

Nhóm tác giả: Tổng công ty Truyền Thông – VNPT Media

Nguyễn Đăng Thắng

Nguyễn Thị Mỹ Lộc

Nguyễn Mạnh Hùng

Lê Khánh Duy

Nguyễn Thanh Tùng

Nguyễn Mạnh Hùng

Lê Chí Dũng

Đinh Đức Tiến

Hà Thành Quang

Nguyễn Duy Lưu