Thứ năm, 11/10/2018 - 00:00

Những nhân tài Đất Việt vươn cao đến tầm thế giới

Từ “bệ phóng” Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, nhiều sản phẩm, giải pháp công nghệ đã vươn cao, vươn xa ra tầm thế giới.

Ra đời từ năm 2005, sau 13 năm được tổ chức, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã trở thành một giải thưởng có uy tín mang tầm vóc quốc gia. Với khởi đầu là khuyến khích và tôn vinh tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông, qua các năm, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã không ngừng được mở rộng, tìm kiếm, tôn vinh các nhà khoa học trong các lĩnh vực khác như Khoa học Công nghệ, Y dược,  Môi trường…

Trong những năm qua, đã có hàng nghìn sản phẩm dự thi và hàng chục sản phẩm được tôn vinh mỗi năm thực sự đã phát huy giá trị, ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt thực sự là sân chơi để những nhân tài của đất nước có cơ hội chứng minh sức mạnh của trí tuệ và sự sáng tạo phục vụ cộng đồng. Tại “sân chơi” Nhân tài Đất Việt, đã có nhiều thí sinh, nhóm thí sinh cùng những sản phẩm đã tiếp tục vươn cao, vươn xa sau khi giành được chiến thắng. Nhiều sản phẩm đã đạt được thành công ngoài mong đợi sau khi có được “bệ phóng” từ Giải thưởng.

Đã có nhiều thí sinh, nhóm thí sinh cùng những sản phẩm đã tiếp tục vươn cao, vươn xa sau khi giành được chiến thắng tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Nhiều sản phẩm đã đạt được thành công ngoài mong đợi sau khi có được “bệ phóng” từ Giải thưởng. Cùng điểm lại những sản phẩm đã vươn cao, vươn xa sau khi giành được chiến thắng tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Những nhân tài Đất Việt vươn cao đến tầm thế giới - 1

Những sản phẩm có doanh thu triệu USD

Một trong những sản phẩm nổi bật phải kể tới đó là “Giải pháp học trực tuyến và thi trực tuyến của AI Việt Nam ứng dụng cho việc nâng cao chất lượng đào tạo” đã đạt giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) năm 2007. Sau khi giành giải cao, AI Việt Nam liên tục gặt hái được thành công như đã ký hợp tác với hàng chục đối tác là các bộ, ngành, tập đoàn kinh tế lớn về cung cấp giải pháp đào tạo trực tuyến – khẳng định AI là đơn vị hàng đầu về giải pháp và dịch vụ đào tạo trực tuyến tại Việt Nam.

Năm 2014, websosanh.vn chỉ lọt vào top 18 sản phẩm chung khảo của NTĐV. Thế nhưng nhờ biết tận dụng các cơ hội từ “bệ phóng” giải thưởng Nhân tài Đất Việt, sản phẩm đã đạt được những thành công rất ấn tượng. Ngay từ cuối năm 2015, Websosanh.vn đã nhận được sự đầu tư của Yello Shopping Media Group (một công ty thuộc tập đoàn Yello Mobile của Hàn Quốc) với số tiền hàng triệu USD.

Một ví dụ khác đi vào thị trường ngách là ứng dụng giáo dục GotIt của tiến sỹ Trần Việt Hùng. Dự án này đã gọi được vốn đầu tư hàng chục triệu USD, hiện đang có thứ hạng cao trên kho ứng dụng iOS và Android về giáo dục đào tạo. GotIt hiện thuê chuyên gia làm gia sư trên khắp thế giới, có văn phòng tại Hà Nội với gần 20 nhân viên Việt Nam với mức lương cao hơn rất nhiều các tổng công ty trong nước.

Trong số các sản phẩm thành công sau khi tham dự Giải thưởng Nhân tài Đất Việt không thể không kể đến Bizweb. Bizweb đã có bước tiến dài kể từ khi đoạt giải ba NTĐV 2013 với sản phẩm Giải pháp phần mềm bán hàng online trên nền tảng điện toán đám mây Bizweb. Công ty đã mở rộng thị trường ra khu vực Đông Nam Á, đạt được những kết quả tích cực ở thị trường Indonesia và Philippines…

Nhân tài Đất Việt phát sáng ở tầm cỡ thế giới

Vẻ mặt rạng rỡ của đại diện Centech tại Mỹ khi nhận Giải thưởng do Red Herring trao tặng. Ảnh Dân trí

Vẻ mặt rạng rỡ của đại diện Centech tại Mỹ khi nhận Giải thưởng do Red Herring trao tặng. Ảnh Dân trí

Cũng từ bệ phóng Nhân tài Đất Việt, nhiều giải thưởng đã không chỉ toả sáng trong nước mà còn vươn cao, vươn xa ra tầm thế giới. Điển hình như giải Nhất Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT ứng dụng trên di động 2014 Money Lover: được đề cử Top 5 ứng dụng tốt nhất ở Google I/O 2017.

Giải nhất Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT ứng dụng trên di động 2016 – Monkey Junior đã giải nhất Sáng kiến toàn cầu tại Mỹ. Để giành được chiến thắng tại một cuộc thi mang tính toàn cầu, ứng dụng Việt Monkey Junior đã vượt qua hơn 1.075 hồ sơ đến từ 104 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Sản phẩm “Hệ thống số hoá tư duy con người thuộc Tác giả Nhóm MIMAS” giành giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 đã lọt vào top 5 Doanh Nghiệp Công nghệ cao khởi sự khu vực Châu Á Thái Bình Dương diễn ra tại Ấn Độ…

Chưa đầy 12 tiếng sau thời điểm diễn ra Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2013, nhóm đoạt giải Nhất Centech đã được vinh danh trong danh sách Top 100 doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu toàn cầu 2013 do tạp chí CNTT Red Herring của Mỹ bình chọn. Điều này đã chứng minh sự sắc sảo tuyệt đối của Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT – Nhân tài Đất Việt khi đánh giá sản phẩm này là Giải nhất của Giải thưởng.

Với những thành công rất đáng nể của những Nhân tài Đất Việt những năm qua cho thấy “giá trị” rất lớn của Giải thưởng. Và vì vậy, dù sản phẩm chưa thành công hay không đạt giải tại Nhân tài Đất Việt cũng nên mạnh dạn đem tới dự thi. Chỉ cần lọt vào vòng Chung khảo thôi giá trị truyền thông mang lại cho sản phẩm đã rất lớn. Cùng với đó, những đánh giá mang tính chuyên môn cao của Giám khảo sẽ giúp các thí sinh, nhóm thí sinh tham hoàn thiện thêm sản phẩm cũng như vạch tiếp con đường đi đúng đắn cho chính mình.

Theo kế hoạch, ngày 30/9/2018 là hạn cuối nộp sản phẩm tham dự Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận hồ sơ của các thí sinh và nhận được nhiều đề nghị từ các tác giả và nhóm tác giả xin gia hạn thêm thời gian để hoàn thiện hơn nữa các sản phẩm CNTT, Ban tổ chức đã quyết định gia hạn nộp bài dự thi đến hết ngày 15/10/2018.
Thí sinh dự thi có thể liên hệ với Ban Tổ chức theo địa chỉ liên lạc sau để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi và bài dự thi:
Email: nhantaidatviet@vnmedia.vn
ĐT: 02437722728 Số máy lẻ 817
Website: http://nhantaidatviet.dantri.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/nhantaidatviet.official/

Phạm Lê – VnMedia

Đáng quan tâm
Mới nhất