Nhân tài Đất Việt chờ đón những thí sinh đam mê CNTT và mạnh dạn sáng tạo

(VnMedia) – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội Tin học Việt nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo dành cho các sinh viên trong chương trình Giao lưu phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 diễn ra trong chiều nay, 27/5 tại Trường Đại học Khoa […]

(VnMedia) Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội Tin học Việt nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo dành cho các sinh viên trong chương trình Giao lưu phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 diễn ra trong chiều nay, 27/5 tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia, thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình được tổ chức khá sôi động với các phần giao lưu giữa sinh viên với Ban tổ chức, Nhà tài trợ, các nhà khoa học về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015. Bên cạnh đó, các sinh viên còn được tham gia các trò chơi có thưởng hấp dẫn.

Phát biểu tại buổi giao lưu, nhà báo Nguyễn Tất Hồng Dương, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VnMedia, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT cho biết, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã đi qua chặng đường 10 năm với những bước tiến phát triển mạnh mẽ, đạt được những thành tích đáng tự hào. Sau thành công vượt trội của giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2014 vừa qua cũng là một sự khẳng định, ghi dấu ấn cho Giải thưởng trong suốt chặng đường 10 năm phát triển.

Giải thưởng năm 2015 với chủ đề “Sáng tạo vì cộng đồng” sẽ là một sân chơi khuyến khích sự năng động, sáng tạo của các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin. “Ban tổ chức mong muốn tìm kiếm và tôn vinh những sản phẩm có tính sáng tạo và ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội, góp phần đắc lực vào việc nâng cao chất lượng đời sống của người dân Việt Nam”, ông Dương nói.

Với chủ đề “Sáng tạo vì cộng đồng”, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 không chỉ tôn vinh các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động xuất sắc, mà còn là một sân chơi khuyến khích sự năng động, sáng tạo của các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin.

Thông qua Giải thưởng này, Ban Tổ chức mong muốn tìm kiếm và tôn vinh những sản phẩm có tính sáng tạo đột phá và ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội, góp phần đắc lực vào việc nâng cao chất lượng đời sống của người dân Việt Nam. Chủ đề Giải thưởng năm nay cũng thể hiện mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin vào mọi mặt của đời sống mà VNPT nói riêng, các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin nói chung đang nỗ lực thực hiện.


Ảnh minh họa

Nhà báo Nguyễn Tất Hồng Dương, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VnMedia, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT phát biểu tại buổi giao lưu.

Đại diện Ban giám khảo, ông Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội Tin học Việt nam, Chủ tịch hội đồng giám khảo cũng đã chia sẻ tại buổi giao lưu, trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM là một cái nôi đứng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin nước nhà. Nhiều giảng viên, sinh viên của trường tham gia giải NTĐV và quay lại hỗ trợ cho giải thưởng. Mong muốn giải thưởng là bước đệm, môi trường để công nghệ thông tin đi vào cuộc sống.

“Tuổi trẻ sinh viên Việt Nam có vị trí rất tốt trong lĩnh vực lập trình, qua các kỳ thi thì chúng ta đứng vị trí số một ở Đông Nam Á. Chúng tôi mong muốn bằng sự nỗ lực, cống hiến của các thầy cô và xu hướng tiếp cận công nghệ thông ti, trong 10 năm nữa tuổi trẻ Việt Nam sẽ lọt vào top 10 trên thế giới. Mong muốn sinh viên tiếp tục sáng tạo, tham gia tìm hiểu để phát triển công nghệ.

Qua nhiều năm, nhiều sinh viên có những sản phẩm rất tốt được nhận giải Nhân tài Đất Việt trong đó có sinh viên của trường ĐH Khoa học tự nhiên. Nếu dám sáng tạo, tìm hiểu cộng môi trường đào tạo của nhà trường thì cơ hội các bạn được xem xét, đánh giá và đạt giải sẽ rất cao. Nhiều năm qua, nhiều thí sinh đạt giải rất trẻ, mạnh dạng sáng tạo, có sản phẩm dự thi và đây là cơ hội tốt để đưa kiến thức của mình vào những sáng tạo phù hợp với cộng đồng, đóng góp cho xã hội”, ông Nguyễn Long chia sẻ những ý kiến khích lệ các bạn sinh viên.

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch hội đồng giám khảo đã chia sẻ tại buổi giao lưu.

Cũng tại buổi giao lưu, anh Hoàng Ngọc Trung, Công ty AI – đơn vị có nhiều sản phẩm tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt và cũng đã từng giành giải cao nhất đã chia sẻ: “2007, tôi vừa mới ra trường, có ấp ủ, nghiên cứu một số sản phẩm và chúng tôi chọn Giải thưởng NTĐV vì giải thưởng uy tín và chúng tôi được giải nhất. Sau đó, được VNPT hỗ trợ rất nhiều. chúng tôi được tham gia nhiều dự án lớn như giáo án điện tử của Đại học Luật TPHCM, tham gia dự án của Bộ LĐTB&XH. Giải thưởng NTĐV thực sự có ý nghĩa đối với sự phát triển của công ty chúng tôi”.

Có thể nói, với những dẫn chứng cụ thể về sự phát triển và ứng dụng các sản phẩm đã đạt giải Nhân tài Đất Việt qua các năm, Ban Tổ chức, đại diện Ban Giám khảo đã thắp lên trong mỗi bạn trẻ ngọn lửa đam mê sáng tạo CNTT và khát khao chinh phục những đỉnh cao của sự phát triển công nghệ thông tin và khoa học. Một bạn sinh viên đã chia sẻ trong buổi giao lưu: “Qua phần giao lưu, đối thoại trực tiếp với Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và chính những tác giả đã đạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt, chúng em đã cảm nhận được yêu cầu bức thiết hiện nay của việc nghiên cứu và sáng tạo nên những sản phẩm công nghệ mới đáp ứng nhu cầu của cộng đồng trong bối cảnh phát triển như vũ bão của khoa học và công nghệ hiện nay”.

Ảnh minh họa

Các thí sinh đã đạt giải các năm trước cùng chia sẻ kinh nghiệm với các sinh viên.

Được biết, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, VNPT cùng VTV và Báo Điện tử Dân Trí đồng tổ chức đã bước vào năm thứ 11 (2005-2015). Bước sang năm thứ 11, Giải thưởng bước sang một chặng đường phát triển mới vững chãi hơn, tiếp tục thắp lên những ngọn lửa yêu khoa học, yêu công nghệ và tôn vinh những tài năng đích thực của Việt Nam trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Khoa học Công nghệ, Y dược và Môi trường.

“Ban Tổ chức cũng như các nhà tài trợ sẽ luôn luôn mở rộng cánh cửa để cùng hỗ trợ, nâng bước cho những sản phẩm mới, đặc biệt là sự sáng tạo mới của các bạn trẻ yêu CNTT, yêu khoa học”, đại diện Ban Tổ chức cũng như Nhà tài trợ chính VNPT khẳng định tại buổi giao lưu.


Ảnh minh họa

Sinh viên sôi nổi trao đổi, đưa ra thắc mắc với đại diện ban giám khảo và ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã thông tin tới các nhà báo và đông đảo công chúng khu vực phía Nam về những nét đổi mới cũng như định hướng phát triển của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay.

Giải thưởng có giá trị lớn nhất

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 trong lĩnh vực CNTT có 3 hệ thống sản phẩm dự thi chính gồm Sản phẩm CNTT Thành công, Sản phẩm CNTT Triển vọng, Sản phẩm CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động.

Mỗi hệ thống sản phẩm sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 100 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 50 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 30 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.

Trong lĩnh vực Khoa học công nghệ , Giải thưởng Khoa học được tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả kinh tế-xã hội có ý nghĩa lớn. Mỗi Giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.

Trong lĩnh vực Y dược , Giải thưởng được tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về Y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và và có ý nghĩa kinh tế – xã hội lớn. Mỗi Giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.

Trong khi đó, Giải thưởng Bảo vệ môi trường được tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư (có thể là tập thể các thành viên của hội quần chúng, tập thể các học sinh hoặc sinh viên, thành viên câu lạc bộ…) doanh nghiệp hoặc cơ quan (gọi tắt là tập thể) hoặc cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thành công khu dân cư xanh. Có ba mức Giải thưởng: Giải Nhất trị giá 100 triệu đồng, Giải Nhì trị giá 50 triệu đồng và Giải Ba trị giá 30 triệu đồng.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm thứ 11 tiếp tục được bảo trợ bởi Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Các đơn vị tài trợ gồm Nhà tài trợ chính – Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Nhà tài trợ Kim cương- Tập đoàn Vingroup, Vietcombank, Dược phẩm Eco, Tân Hoàng Minh; Nhà tài trợ Vàng – ABBank, SunGroup, TH True Milk; Nhà tài trợ Vận chuyển – Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific, Đồng tài trợ – Công ty Trí tuệ Nhân tạo AI.


Thời gian nhận bài dự thi lĩnh vực CNTT từ ngày 21/11/2014 đến hết ngày 30/09/2015; Công tác chấm giải từ ngày 01/10/2015 đến ngày 19/11/2015; Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 20/11/2015, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử VnMedia và Báo Điện tử Dân trí.

Thời hạn đăng ký tham gia lĩnh vực CNTT đến hết ngày 30/9/2015. Nơi nhận hồ sơ đăng ký: Báo Điện tử VnMedia, tầng 7, 57 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội.

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2015 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ:

http://nhantaidatviet.dantri.com.vn , hoặc địa chỉ http://vnmedia.vn http://dantri.com.vn