Mạng truyền tải và xử lý hình ảnh thông minh Trixabyte: Đa lợi ích, chi phí thấp!

Sản phẩm vừa được lựa chọn vào vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 lĩnh vực CNTT - mạng truyền tải và xử lý hình ảnh thông minh Trixabyte được xem là một thành tựu, hướng tới đối tượng khách hàng những người cần một công nghệ phân phối và xử lý hình ảnh thông minh và những nhà thiết kế, phát triển sản phẩm lấy cảm hứng tiếp tục nghiên cứu.

Yêu cầu xử lý, lưu trữ và truyền tải lượng hình ảnh khổng lồ trong khi vẫn phải đảm bảo việc tạo ảnh mới một cách dễ dàng, truyền tải ảnh với tốc độ tốt nhất luôn là bài toán khó của nhiều doanh nghiệp. Mặc dù thị trường hiện nay cũng đã xuất hiện một số dịch vụ để xử lý tình trạng trên như Cloudinary hay Imgix, tuy nhiên thực tế áp dụng cho thấy hiệu quả của những dịch vụ đó chưa thực sự đắc lực, tối ưu, tính ổn định tốc độ không cao dù là ở thị trường Việt Nam hay nước Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Do vậy nhóm tác giả đã quyết định nghiên cứu và phát triển giải pháp mới toàn diện hơn, trọng tâm tối ưu xử lý- nén và lưu trữ ảnh, mở rộng hệ thống truyền tải cung do giúp nhà phát triển tự động hóa một phần hoặc toàn bộ công việc xử lý – lưu trữ và truyền tải ảnh tùy theo điều kiện máy người dùng.

Giao diện của Trixabyte

Giao diện của Trixabyte

Nhu cầu về xử lý và sử dụng hình ảnh trên thiết bị công nghệ ngày càng cao và phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực, do đó phạm vi ứng dụng của sản phẩm là rất đa dạng về ngành. Với giáo dục, sản phẩm có thể hỗ trợ giáo viên khi áp dụng bài giảng điện tử cần truyền tải hình ảnh sinh động trong thời gian ngắn của tiết học; hệ thống cổng thông tin nhà trường. Trong lĩnh vực thương mại điện tử, doanh nghiệp muốn phát triển cần có công nghệ bắt kịp, kinh doanh trực tuyến với marketing trực tuyến là lĩnh vực tiềm năng nhất của sản phẩm. Việc xử lý, sử dụng hình ảnh cũng rất cần đối với các cơ quan báo chí điện tử, lĩnh vực hàng không, du lịch với nhu cầu đường truyền ổn định và chất lượng để đảm bảo hình ảnh đến với khách hàng của nhiều quốc gia.

Với sản phẩm Trixabyte, nhóm tác giả đưa tới giải pháp tổng thể sau quá trình tích hợp công nghệ trước có nâng cấp và tự mình nghiên cứu mới để tối ưu sản phẩm. Đây là sản phẩm duy nhất tại Việt Nam có được những tính năng vượt trội, đáp ứng nhu cầu thị trường, đưa đến trải nghiệm mới cho khách hàng.   Hệ thống quản lý và xử lý ảnh dựa theo URL tương tự như Cloudinary hay Imgix, tuy nhiên, nhóm tác giả đã thành công trong việc nghiên cứu được bộ giải – mã hóa ảnh cũng như tự động lưu trữ ảnh theo nhiều phiên bản, hiệu quả thực tiễn cao hơn rất nhiều.

Sau thời gian được nghiên cứu kĩ lưỡng, từng thành phần của sản phẩm đã và đang được triển khai một cách rộng rãi, có những thành công nhất định. Về phần quản lý và lưu trữ ảnh, giải pháp này đã được công nhận thể hiện qua thương mại hóa thành công bởi các công ty như Cloudinary hay imgix trên phạm vi toàn cầu.

Theo chia sẻ của nhóm tác giả, sản phẩm được phát triển với mục tiêu cao nhất giúp cho người sử dụng, nhà phát triển cũng như nhà thiết kế UI sản phẩm dễ tích hợp (chỉ bằng cách thêm mã nguồn tương tự Google analytics). Khách hàng mục tiêu của Mạng truyền tải và xử lý hình ảnh thông minh Trixabyte là tất cả trang website cũng như ứng dụng trên thế giới mà không có giải pháp tương tự. Hơn thế nữa, tại Việt Nam, sản phẩm cũng có lợi thế là nhóm tác giả đầu tiên phát triển cũng như đem thương mại hóa.

“Cho tới thời điểm ngày 15/10/2018, sản phẩm đã phát triển được 70% lõi công nghệ và thực hiện được đúng những chức năng như nhóm phát triển đặt ra từ đầu. Nhóm tác giả đang cố gắng hoàn thiện sản phẩm trong tháng 11 này và ký kết các khách hàng dùng thử đầu tiên. Chúng tôi mong muốn phát triển sản phẩm nhanh và rộng hơn như kỳ vọng vào khoảng hết quý 1 năm 2019” – đại diện nhóm tác giả cho hay.

Với mục tiêu sản phẩm có khả năng được áp dụng rộng rãi trong tất cả các ngành nghề, đại diện nhóm tác giả cho biết họ đang hướng tới một thị trường mở rộng lớn không chỉ trong nước mà quốc tế, với chi phí hợp lý. Trên thực tế thử nghiệm ở trang về thông tin thể thao điện tử LMSS.VN, giải pháp này đã nâng cao năng suất tạo tính năng mới nhờ vậy cải thiện trải nghiệm người dùng một cách tự động và thông minh theo thời gian thực, mang lại nhiều lợi ích về cả phía con người, kinh tế và phát triển các dịch vụ hình ảnh điện tử.

Sản phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao rõ rệt. Trước hết là tiết kiệm chi phí, nhiên liệu băng thông (qua thử nghiệm giúp lượng băng thông tiêu tốn giảm khoảng 70 đến 90% so với thực tế gốc). Tự động hoá giảm đi công việc của con người, tiết kiệm nhân lực. Tăng năng suất lao động, giúp tốc độ phát triển sản phẩm trên hạ tầng mạng được tăng tốc; tiết kiệm thời gian. Quan trọng nhất là đáp ứng hiệu quả mục đích của khách hàng, công cụ để khách hàng phát triển, mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho cả khách hàng và những người khách hàng hướng tới bằng một sản phẩm trong nước với chi phí thấp.

 Theo kế hoạch, với lĩnh vực CNTT, dự kiến ngày 18/11, các tác giả, nhóm tác giả vượt qua vòng sơ khảo nội dung CNTT sẽ tập trung tại Hà Nội và thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trực tiếp trước Hội đồng Chung khảo. Lễ trao giải “Giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2018” sẽ diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội vào tối 20/11 và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam.

Được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005 và được đồng tổ chức bởi Báo Dân trí cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), đến nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bước sang năm thứ 14, trở thành Giải thưởng uy tín mang tầm vóc quốc gia. Trong 13 năm qua, đã có hàng nghìn sản phẩm dự thi và hàng chục sản phẩm được tôn vinh mỗi năm thực sự đã phát huy giá trị, ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt thực sự là sân chơi để những nhân tài của đất nước có cơ hội chứng minh sức mạnh của trí tuệ và sự sáng tạo phục vụ cộng đồng.

Hiền Mai – VnMedia