Hôm nay (18/11) chấm chung khảo Nhân tài Đất Việt 2018 lĩnh vực CNTT

Theo kế hoạch, 8h15 sáng nay, 18/11, 20 nhóm tác giả, tác giả có sản phẩm xuất sắc nhất lĩnh vực CNTT sẽ chính thức bước vào vòng bảo vệ chung khảo.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT năm 2018 có tổng cộng 318 sản phẩm dự thi. Ban Tổ chức Giải thưởng đã thành lập Hội đồng sơ khảo bao gồm các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực CNTT-TT, trong đó Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo là Ông Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam.

Qua quá trình sơ tuyển, Hội đồng Giám khảo sơ khảo đã chọn được 79 sản phẩm hợp lệ và đủ điều kiện để đưa vào chấm thi Sơ khảo. Ngày 03/11, Hội đồng Sơ khảo lĩnh vực CNTT đã có buổi làm việc tập trung, nghiêm túc và công minh để có thể lựa chọn 20 đại diện tác giả, nhóm tác giả với các sản phẩm xuất sắc nhất tham gia vòng thi Chung khảo, trong đó có 05 sản phẩm Sản phẩm Số triển vọng; 10 sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và 05 sản phẩm CNTT Kết nối, Di động.

Mặc dù là hệ thống sản phẩm được đưa vào lần đầu tiên trong Giải thưởng năm 2018, song nhóm Sản phẩm Số triển vọng đã có số lượng bài dự thi được lựa chọn vào chấm sơ khảo khá ấn tượng, với 23 sản phẩm. Những sản phẩm đều được triển khai với mục tiêu hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0,  đặc biệt là xu hướng chuyển đổi số đang phát triển nhất hiện giờ.

Năm thứ hai được nằm trong hệ thống Giải thưởng chính thức của lĩnh vực CNTT, sản phẩm dự thi lĩnh vực CNTT Khởi nghiệp được đánh giá đã thu hút nhiều sản phẩm từ phong trào khởi nghiệp đang rất phát triển hiện nay. Các sản phẩm dự thi lĩnh vực CNTT Khởi nghiệp hầu hết đều là startup hoặc đang làm trong doanh nghiệp khởi nghiệp. Điều này được chứng minh khi lĩnh vực sản phẩm CNTT Khởi nghiệp có số lượng tham gia đông đảo nhất, với 36 sản phẩm đủ điều kiện vào vòng chấm sơ khảo.

Sản phẩm thuộc lĩnh vực CNTT Kết nối, Di động cũng thu hút đông đảo số lượng tác giả, nhóm tác giả dự thi, với 20 sản phẩm được lựa chọn vào vòng chấm sơ khảo. Các sản phẩm được Hội đồng sơ khảo đánh giá đi đúng xu thế công nghệ cũng như hướng tới những vấn đề nóng trong xã hội hiện nay như: giám sát vấn đề thoát nước đô thị, nông nghiệp thông minh …

20 đại diện tác giả, nhóm tác giả với các sản phẩm xuất sắc nhất tham gia vòng thi Chung khảo, trong đó có 05 sản phẩm Sản phẩm Số triển vọng; 10 sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và 05 sản phẩm CNTT Kết nối, Di động.

20 đại diện tác giả, nhóm tác giả với các sản phẩm xuất sắc nhất tham gia vòng thi Chung khảo, trong đó có 05 sản phẩm Sản phẩm Số triển vọng; 10 sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và 05 sản phẩm CNTT Kết nối, Di động.

Ông Nguyễn Long – Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Nhân tài Đất Việt 2018 nhận định: Ở giải thưởng năm nay, có thể thấy rõ những khát khao, tham vọng của các tác giả trẻ với mong muốn được khẳng định về công nghệ, quyết tâm vượt qua các vòng thi đầy khắt khe với sự chuẩn bị hồ sơ công phu, đầy đủ theo đúng các thể lệ, tiêu chí về sản phẩm của từng lĩnh vực mà Ban tổ chức Giải thưởng đã đề ra. Hội đồng Sơ khảo đánh giá cao về số lượng cũng như chất lượng sản phẩm dự thi lĩnh vực CNTT 2018.

Đồng quan điểm này, ông Trần Trọng Tuyến, Tổng thư ký Hiệp hội Thương mại điện tử, thành viên Hội đồng Sơ khảo đánh giá, năm nay những sản phẩm được lựa chọn vào vòng chung khảo có chất lượng rất tốt. Hội đồng Sơ khảo đã phải lựa chọn, cân nhắc rất kỹ. Dù là năm đầu tiên được đưa vào hệ thống giải thưởng CNTT, song lĩnh vực sản phẩm Số triển vọng là bảng chấm mà ban giám khảo đã phải dành rất nhiều thời gian để chấm chọn, cân nhắc, lựa chọn ra những sản phẩm xuất sắc nhất, xứng đáng nhất.

Với 20 sản phẩm được lựa chọn vào vòng Chung khảo Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT, đây là những đại diện tiêu biểu nhất, xuất sắc nhất, được Ban giám khảo đánh giá cao. Tuy nhiên, trên con đường chinh phục Giải thưởng, các tác giả, nhóm tác giả còn phải vượt qua vòng bảo vệ chung khảo hôm nay, phải chứng minh trước các chuyên gia hàng đầu về sản phẩm của mình. Làm sao có thể chứng minh năng lực và hiệu quả của sản phẩm là yếu tố rất quan trọng.

Hãy chờ để những tác giả, nhóm tác giả dự thi lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 sẽ có cơ hội bùng nổ và thể hiện hết mình trong buổi bảo vệ chung khảo hôm nay, 18/11.

Được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005, bước sang năm thứ 14, Giải thưởng Nhân tài đất Việt tiếp tục khẳng định được sức sống và vị thế của một giải thưởng uy tín nhất trong lĩnh vực CNTT. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 do Tập đoàn VNPT và Báo Dân trí đồng tổ chức. VNPT- Media vinh dự là đơn vị bảo trợ truyền thông cho Giải thưởng này.

Từ khởi đầu nhằm khuyến khích và tôn vinh tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông, qua các năm, Giải thưởng Nhân tài đất Việt đã không ngừng được mở rộng, tìm kiếm, tôn vinh các nhà khoa học trong các lĩnh vực khác. Giải thưởng Nhân tài đất Việt thực sự là sân chơi để những nhân tài của đất nước có cơ hội chứng minh sức mạnh của trí tuệ và sự sáng tạo phục vụ cộng đồng.

Hiền Mai – VnMedia