“Thành phố bên sông”– tâm điểm của Thủ đô

(Dân trí) - Trong vòng 2 năm trở lại đây, cụm từ “thành phố bên sông” đã trở thành từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Hà Nội cũng là thành phố gắn liền với nhiều con sông lớn như sông Nhuệ, sông Hồng, sông Đuống, … Đó là yếu tố tiên quyết để Hà Nội hình thành những thành phố bên sông đầy tiềm năng.

Những tiềm năng phát triển thành phố bên sông tại Hà Nội đã được các chuyên gia tài chính – bất động sản (BĐS) – kinh tế và quy hoạch chia sẻ tại buổi tọa đàm “Quy hoạch và phát triển thành phố bên sông” được tổ chức vào ngày 27/05 vừa qua.

Sức hút “khó cưỡng” của “thành phố bên sông”

Nếu nhìn về lịch sử hình thành của các nền văn hóa lớn trên thế giới thì chúng ta thấy những nền văn hóa, văn minh này đều gắn liền với các dòng sông. Chẳng hạn như nền văn hóa Ai Cập gắn liền với sông Nin, Paris (sông Seine), London (sông Thames), Trung Quốc (sông Hoàng Hà),… Tại Việt Nam, ai cũng biết Thăng Long xưa (Hà Nội nay) nằm trên lòng của con sông Hồng, là nơi hình thành và phát triển Kinh đô Thăng Long thịnh vượng, một Thủ đô Hà Nội văn minh, thanh lịch, hào hoa.


Tọa đàm “Quy hoạch và phát triển thành phố bên sông”

Tọa đàm “Quy hoạch và phát triển thành phố bên sông”

Lý giải về sức hút của các “thành phố bên sông”, ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CENGROUP cho biết: “Theo phong thủy, nước giữ vai trò quan trọng trong việc giữ nguồn năng lượng sống tích cực là nguồn cội của thịnh vượng, sinh sôi, sức khỏe và tài lộc. Chính vì thế, sức hút của BĐS bên sông chưa bao giờ hạ nhiệt. Với các thành phố bên sông thường sẽ phát về bên hữu, theo chiều nước chảy. Thế nhưng, với sự phát triển của khoa học, có thể chuyển được lộc từ bên hữu của dòng sông sang bên tả một cách dễ dàng bằng những cây cầu, đường hầm. Hà Nội trước kia chỉ có cầu Long Biên nên bên trái chưa được phát triển nhưng giờ chúng ta có cầu Thăng Long, cầu Chương Dương, cầu Thanh Trì, cầu Nhật Tân,…. Tất cả những cây cầu có vai trò quan trọng trong việc phát triển bên tả. Theo đó, nó sẽ chuyển những luồng khí từ bên hữu sang bên tả, góp phần làm sầm uất những thành phố 2 bên bờ sông.

Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa tại TP. Hà Nội đang diễn ra nhanh và mạnh như hiện nay thì chất lượng và môi trường sống là hai vấn đề được cư dân Thủ đô quan tâm hàng đầu. Vì vậy bên cạnh xu hướng sống xanh, không gian sống ven sông cũng trở thành xu hướng hiện đại và đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của cư dân. Với sức hút riêng, thị trường BĐS phía bên bờ sông Hồng đang trở thành tâm điểm của giới đầu tư”, ông Phạm Thanh Hưng nhấn mạnh.

Quy hoạch “thành phố bên sông” làm thay đổi diện mạo Thủ đô

Ở góc độ quy hoạch, TS. KTS Trương Văn Quảng – Phó Tổng thư ký Hội Quy Hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho biết, “thành phố bên sông” là chủ đề được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là việc quy hoạch. Theo quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 519/QĐ-TTG ngày 31/3/2016, trong giai đoạn 2016-2030, Hà Nội sẽ xây dựng thêm 14 cây cầu qua sông Hồng, Đuống.

Với việc xây mới và đưa vào khai thác các cây cầu này sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông, khép kín và tạo sự kết nối với các tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 3,5 và Vành đai 4 mà còn giữ vai trò quan trọng trong việc mở thêm hướng phát triển đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.

Cũng theo ông Trương Văn Quảng, hiện TP. Hà Nội đang chỉ đạo triển khai thực hiện 5 cây cầu với số tiền là hơn 36.000 tỷ đồng thông qua phương thức đổi đất lấy hạ tầng gồm: Cầu Tứ Liên, cầu Đuống 2, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Giang Biên, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2.


Đại diện đơn vị tổ chức tặng hoa khách mời tọa đàm

Đại diện đơn vị tổ chức tặng hoa khách mời tọa đàm

Các nhà đầu tư nhìn thấy điều gì ở khu vực phía Bắc sông Hồng

“Sự phát triển của khu vực phía Bắc sông Hồng có nét tương đồng với những gì đã xảy ra ở Thủ Thiêm, TP. Hồ Chí Minh. Trước đây, do kết nối giao thông chưa thuận tiện nên Thủ Thiêm không phải là một địa bàn được người mua nhà ưa chuộng, giá nhà ở đây còn ở mức thấp, chỉ 20 - 25 triệu/m2. Nhưng thời điểm hiện tại, giá đất ở đây lên tới hơn 100 triệu/m2, nhờ vào việc phát triển hạ tầng, nối bờ Bắc và bờ Nam của Sài Gòn.

Tương tự tại Hà Nội, khi có những cây cầu bắc qua sông Hồng thì BĐS khu vực phía Đông Bắc của thành phố sẽ phát triển rất mạnh mẽ. Chắc chắn, trong thời gian tới đây khi những cây cầu hoàn thành và việc đồng bộ hóa quy hoạch bên bờ sông Hồng, chúng ta sẽ thấy diện mạo khu vực Đông Bắc thay đổi toàn bộ. Tôi tin chắc đây sẽ là cơ hội rất lớn cho tất cả chúng ta, những người quan tâm đến thị trường BĐS.” Đó là nhận định của ông Phạm Thanh Hưng, chuyên gia bất động sản.


Khai Sơn City – một trong những dự án trọng điểm tại Long Biên

Khai Sơn City – một trong những dự án trọng điểm tại Long Biên

Ngoài những tên tuổi lớn trong nước được nhắc tới như Geleximco, BIM Group, Vingroup, Sun Group, Khai Sơn, …đều tham gia vào việc này. BRG cũng là đơn vị tiên phong với Lễ ký kết với Nhật Bản để hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân – Nội Bài. Điều này mang đến tiềm năng rất lớn của đầu tư BĐS. Đặc biệt, Đông Anh, Long Biên sẽ là một khu vực đáng lưu tâm của thị trường nhà ở Hà Nội trong năm 2018 và tương lai xa hơn.

“Những người đi trước, những người nắm bắt được quy hoạch, những người nhìn trước được xu thế hình thành KĐT trong tương lai luôn luôn là người chiến thắng trong lĩnh vực đầu tư BĐS”, ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CENGROUP khẳng định.

Thu Phương