1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Tấm thạch cao - Giải pháp hiện đại cho thiết kế nội thất ngôi nhà Việt

Ngày nay, tấm thạch cao được biết đến qua các sản phẩm trần, tường và vách ngăn bằng vật liệu thạch cao. Trên thế giới, tấm thạch cao đã và đang được ưa chuộng và trở thành giải pháp thay thế hoàn hảo cho tường gạch truyền thống khi xây dựng và trang trí nội thất cho các công trình hiện đại.

Tấm thạch cao được lựa chọn và sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia phát triển nhờ vào những ưu điểm vượt trội, chất lượng vật liệu cũng như sự thuận tiện trong việc sửa chữa, thay đổi trong quá trình thi công.

Ưu điểm vượt trội của tấm thạch cao so với các loại vật liệu truyến thống

Tấm thạch cao được biết đến với các ưu điểm vượt trội hơn so với các vật liệu truyền thống qua các đặc điểm:

- Thân thiện với môi trường

- Nhẹ, dễ tạo hình

- Khả năng chịu ẩm, cách nhiệt, cách âm v.v...

Ưu điểm đầu tiên dễ nhận thấy ở tấm thạch cao là loại vật liệu xây dựng rất thân thiện với môi trường, tỉ lệ tái chế đạt mức 100%. Đây cũng chính là lý do tấm thạch cao trở thành lựa chọn hàng đầu trong các công trình kiến trúc xanh, an toàn với môi trường và sức khỏe con người. Nhờ trọng lượng nhẹ, tấm thạch cao được sử dụng trong hầu hết các công trình cao tầng nhằm giúp giảm tải cho nền móng, do đó thu gọn kết cấu khung. Bên cạnh đó, việc dễ tháo lắp và dễ tạo hình giúp quá trình thi công tấm thạch cao nhanh hơn rất nhiều so với tường gạch dẫn đến tiết kiệm chi phí cho công trình. Không những thế, việc sử dụng tấm thạch cao để thiết kế trần nhà góp phần tạo nên nét sang trọng và hiện đại hơn cho ngôi nhà của bạn. Vách thạch cao với bề mặt láng mịn hoàn hảo, mang tính thẩm mỹ cao nên rất được các nhà kiến trúc sư ưa chuộng nhằm sáng tạo ra các mẫu thiết kế ấn tượng nhất.

Các sản phẩm tấm thạch cao Gyproc. (Nguồn: Gyproc)
Các sản phẩm tấm thạch cao Gyproc. (Nguồn: Gyproc)

Trái với suy nghĩ của nhiều người, tấm thạch cao cao cấp, ngoài khả năng cách âm tốt, chịu được va đập với cường độ cao còn có khả năng chống ẩm và cách nhiệt. Điển hình là dòng sản phẩm Gyproc với các loại tấm thạch cao đáp ứng với những yêu cầu khác nhau của từng không gian căn hộ như: (tấm tiêu chuẩn) dùng cho không gian phòng ngủ; (tấm chịu va đập) dùng để ngăn giữa các phòng; (tấm chịu ẩm) dùng cho không gian độ ẩm cao và và đặc biệt, (tấm chống cháy) được dùng cho những công trình yêu cầu cao về độ an toàn, chống cháy. Ngoài ra, Gyptone là sản phấm tấm thạch cao đục lỗ, có khả năng hấp thụ âm thanh, phù hợp trang trí cho các phòng chức năng nơi cần sự yên tĩnh. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc ứng dụng tấm thạch cao tại các quốc gia có khí hậu gió mùa nóng ẩm như Việt Nam.

Xem thêm Tại đây.

Dễ dàng tháo lắp và thay đổi bố cục phòng ốc

Một ngôi nhà sử dụng tấm thạch cao trong bố trí phòng ốc. (Nguồn: Gyproc)
Một ngôi nhà sử dụng tấm thạch cao trong bố trí phòng ốc. (Nguồn: Gyproc)

Tường thạch cao sẽ là giải pháp ưu việt cho nhu cầu thay đổi bố cục nội thất của ngôi nhà sau vài năm sử dụng. Nhu cầu này phát sinh khi gia đình có thêm người sống cần ngăn thêm phòng hay đơn giản chỉ muốn thay đổi hướng phòng theo phong thủy. Nếu phòng ốc được xây dựng bằng bằng vật liệu truyền thống như gạch, vữa thì đòi hỏi gia chủ phải mất rất nhiều thời gian để thay đổi bố cục nội thất. Hơn thế nữa, việc tháo dỡ tường gạch sẽ gây rất nhiều phiền toái vì bụi bặm và những tiếng ồn khó chịu.

Chất lượng và xu hướng sử dụng tấm thạch cao

Chất lượng thạch cao được quyết định phần lớn bởi quy trình sản xuất và được kiểm định bởi tiêu chuẩn ASTM của Mỹ. Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện khá nhiều loại tấm thạch cao chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn ASTM và đang được ưu chuộng tại Việt Nam.

Tập đoàn Saint-Gobain. (Nguồn: Gyproc)
Tập đoàn Saint-Gobain. (Nguồn: Gyproc)

Theo Mr. Olivier de Bayser – Tổng Giám Đốc công ty Saint-Gobain Việt Nam, thì tỷ lệ sử dụng tấm thạch cao của Việt Nam chỉ là 0.4m2/người/năm, trong khi ở các nước phát triển gấp khoảng hơn từ 3 đến 10 lần (vào khoảng 1-4m2/người/năm). Dự đoán trong những năm tiếp theo, xu hướng sử dụng tấm thạch cao trong xây dựng sẽ tăng mạnh tại Việt Nam. “Xu hướng sử dụng thạch cao không chỉ trong các công trình lớn mà còn được sử dụng rộng rãi tại các công trình dân dụng” - Ông Olivier cho biết thêm.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2005, tấm thạch cao Gyproc hiện đang dẫn đầu thị trường tấm thạch cao chất lượng cao và được phân phối thông qua các nhà phân phối ủy nhiệm Cty CPCN Vĩnh Tường, Cty TNHH TM&DV Thanh Bình, DNTN TM Huy An, Cty TNHH TM&DV Tông Hy.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng xem Tại đây.