Thứ năm, 04/10/2018 - 08:00

Sự chuyển mình của văn phòng truyền thống

Dân trí

Sự xuất hiện của coworking space (tạm dịch là không gian làm việc chung) đã có tác động lớn đến thị trường văn phòng trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Nhiều người đã tự hỏi về sự tồn tại của loại hình văn phòng truyền thống, liệu đây là thách thức sống còn hay cơ hội để đổi mới của phân khúc bất động sản này?

Tính đến thời điểm hiện tại, phân khúc văn phòng tại Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển sôi nổi, khi nhu cầu ngày càng tăng theo xu hướng khởi nghiệp hiện nay, cùng với việc nhiều doanh nghiệp thành lập mới, cũng như sự thâm nhập của các đơn vị kinh doanh nước ngoài. Sự thay đổi trong nhu cầu của người sử dụng đã dẫn đến sự ‘pha trộn’ trong những định nghĩa trước kia của mô hình văn phòng, để không chỉ đáp ứng nhu cầu khách hàng mà còn đồng thời tối đa hóa tiềm năng lợi nhuận của từng dự án xây dựng trong các thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng.

Theo bà Từ Thị Hồng An, Phó Giám đốc bộ phận Cho thuê thương mại Savills TP.HCM, thị trường Việt Nam - đặc biệt tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM - chứng kiến sự đón nhận xu hướng mới một cáchtích cực, điển hình là phân khúc co-working với sự phát triển bùng nổ về số lượng, chất lượng cũng như quy mô bởi sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đứng trước thách thức này, những tòa nhà văn phòng truyền thống đang có rất nhiều thay đổi nhằm nắm bắt xu thế cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường.

Văn phòng truyền thống đang có sự thay đổi đế đáp ứng nhu cầu thị trường
Văn phòng truyền thống đang có sự thay đổi đế đáp ứng nhu cầu thị trường

Ưu tiên vẫn là chất lượng

Vài năm trước đây, tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà văn phòng chỉ khoảng 70% – 80% và các chủ đầu tư đã phải nỗ lực rất nhiều trong hoạt động tiếp thị marketing và các chương trình ưu đãi để thu hút khách thuê thì đến nay tình hình hoạt động của thị trường đã có sự cải thiện đáng kể.

Tòa nhà Hữu Nghị - Friendship Tower tại 31 Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM dự kiến hoàn thiện đầu năm 2020
Tòa nhà Hữu Nghị - Friendship Tower tại 31 Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM dự kiến hoàn thiện đầu năm 2020

Bà An cho biết, theo báo cáo thị trường từ Savills cũng như các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước, nhu cầu thuê văn phòng cũng như cơ cấu khách thuê tại TP HCM dự đoán không có nhiều sự thay đổi trong thời gian tới. Hầu hết các khách thuê đến từ những ngành truyền thống là sản xuất (22%), ngân hàng/tài chính/bảo hiểm (22%) và các ngành công nghệ/truyền thông/ IT (17%). Bên cạnh ưu tiên về vị trí tọa lạc, dự án văn phòng - đặc biệt là văn phòng hạng A đang khan hiếm hiện tại - phải đạt được các tiêu chuẩn vượt trội, một phần bởi sự cạnh tranh từ loại hình co-working space hoặc serviced office (văn phòng dịch vụ).

Nắm bắt được tình hình này, ngay từ những ngày đầu phát triển Tòa nhà Hữu Nghị - Friendship Tower tại 31 Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM, chủ đầu tư CZ Slovakia Việt Namđã đặt mục tiêu củng cố và nâng cao chất lượng dự ánvăn phòng nàylên hàng đầu.

Theo đại diện từ CZ Slovakia, vị trí của Friendship Tower có một lợi thế đặc biệt khi được bao bọc bởi hàng loạt các công trình nổi tiếng và tiêu biểu như Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ và Đức nằm ngay con phố hành chính trung tâm nhất thành phố là đường Lê Duẩn. Đây cũng là dự án đầu tiên của chủ đầu tư CZ Slovakia a.s. tại Việt Nam và việc chọn một tòa nhà có vị trí mang bề dày lịch sử cũng là điểm nhấn đáng chú ý trong chiến lược phát triển bất động sản của đơn vị này.

Tòa nhà có 21 tầng, trong đó có 18 tầng dành riêng cho chức năng văn phòng với thang máy được trang bị hệ thống kiểm soát tiên tiến và hiện đại nhất. Ngoài ra, lựa chọn thang thông tầng, sàn nâng, kính cách nhiệt, chống nắng bên trong, hệ thống quản lý tòa nhà thông minh… cũng là những kỹ thuật tiên tiến nổi bật của Tòa nhà Hữu Nghị - Friendship Tower so với những dự án văn phòng truyền thống trước đây.

Tích hợp tiện nghi và công nghệ hiện đại sẽ giúp văn phòng truyền thống chuyển mình
Tích hợp tiện nghi và công nghệ hiện đại sẽ giúp văn phòng truyền thống chuyển mình

Bên cạnh việc cung cấp một môi trường làm việc linh hoạt, hiện đại và vượt trội, sự chọn lọc kỹ lưỡng về chất liệu và công nghệ cũng được áp dụng cho công trình, nhằm hoàn thiện mục tiêu trở thanh tòa nhà “xanh” với tiêu chuẩn LEED theo xu hướng chung của thế giới. Mang sự hòa trộn giữa các mô hình thiết kế đương đại, sinh động và chất lượng hoàn thiện cao, tòa nhà được kỳ vọng sẽ đáp ứng tất cả những tiêu chí để trở thành dự án văn phòng truyền thống nhưng khác biệt, đánh dấu sự chuyển mình đầy hứa hẹn trong thị trường văn phòng tại khu vực trung tâm TP.HCM và Việt Nam nói chung.

Thông tin về dự án Friendship Tower – Độc quyền cho thuê bởi Savills Việt Nam

Địa chỉ: 31 Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM

Website: https://friendshiptower.com/

Email liên hệ: TThiThuHien@savills.com.vn

Hotline: 0909 369 323