Nhà ở xã hội có thực sự đắt hơn nhà ở thương mại?

Dân trí Việc nhà ở xã hội có mức giá ngang bằng hoặc cao hơn nhà ở thương mại cần được nhìn nhận một cách khách quan, công bằng.

Giá nhà ở xã hội có quá cao?

Trung tuần tháng 10, Công ty Cổ phần phát triển nhà Phúc Đồng thông báo nhận hồ sơ bán nhà tại dự án Khu nhà ở xã hội Hope Residences (quận Long Biên, Hà Nội). Mức giá được đưa ra là 16 triệu đồng/m2 (chưa gồm 2% phí bảo trì).

Cũng trong khoảng thời gian này, một dự án nhà ở xã hội khác tại huyện Đông Anh, Hà Nội là Eurowindow River Park (của Eurowindow Holdings) được chào bán ra với giá khoảng 15 triệu đồng/m2.

14 – 16 triệu đồng/m2 được xem là mức giá tương đối phổ biến của nhà ở xã hội tại các quận và huyện gần sát trung tâm Hà Nội. Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, đây là mức giá hợp lý với người tiêu dùng.


NOXH - Lời giải cho bài toán nhà tốt, giá phải chăng

NOXH - Lời giải cho bài toán nhà tốt, giá phải chăng

Bình luận về hiện tượng giá nhà ở xã hội đắt ngang hoặc đắt hơn nhà ở thương mại, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng điều này có thể xảy ra với điều kiện các dự án khác nhau về vị trí. Chẳng hạn nhà ở thương mại tại các huyện Hoài Đức, Thanh Oai có giá chỉ 12 triệu đồng/m2 trong khi nhà ở xã hội tại quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Long Biên có giá trên 14 triệu đồng/m2.

Trường hợp cùng vị trí, rất khó để nhà ở xã hội có mức giá ngang bằng hay cao hơn nhà ở thương mại. “Nếu thực sự có điều này thì cần phải xem xét các yếu tố về chất lượng, hạ tầng, dịch vụ, tức là phải so sánh đầy đủ. Nhà ở xã hội mà đầu tư xây dựng cao mấy chục tầng, đồng bộ hạ tầng và có chất lượng dịch vụ tốt thì giá trên 14 triệu đồng/m2 vẫn là rẻ. Tiền nào của nấy”, ông Đính nói.


Tiện ích nội khu tại dự án nhà ở xã hội Hope Residences

Tiện ích nội khu tại dự án nhà ở xã hội Hope Residences

Tại TP. HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố, cho hay nhà ở xã hội tại TP. HCM hiện không vượt quá 15 triệu đồng/m2. Ông Châu cũng nhấn mạnh rằng cùng một vị trí, nhà ở xã hội luôn có giá thấp hơn nhà ở thương mại.

“Trường hợp nhà ở xã hội có giá cao hơn nhà ở thương mại sẽ xảy ra nếu ruột là nhà ở thương mại còn danh xưng là nhà ở xã hội. Cái này phải xem lại trách nhiệm quản lý của địa phương”, ông Châu bình luận.

Chủ đầu tư nhà ở xã hội không thể thổi giá

Theo quy định của Nghị định 100, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được hưởng một loạt ưu đãi như: không phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; được miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; được UBND cấp tỉnh hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật dự án…

Những ưu đãi này đã giúp giảm chi phí sản xuất, tạo điều kiện cho việc nhà ở xã hội có giá bán cạnh tranh hơn rất nhiều so với nhà ở thương mại.

Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội không phải muốn áp đặt giá bán thế nào cũng được. Nghị định 100 quy định rất rõ giá nhà ở xã hội được xác định trên 3 yếu tố: chi phí để thu hồi vốn, lãi vay (nếu có) và lợi nhuận của chủ đầu tư.

Cả ba yếu tố này đều được cơ quan chức năng khống chế rất chặt. Chi phí sản xuất (tổng mức đầu tư) được phê duyệt ngay từ đầu. Chi phí lãi vay (dẫu có biến động lớn mà muốn được cộng vào giá bán) cũng phải trình thẩm định, không phải muốn cộng bao nhiêu thì cộng. Còn lợi nhuận của chủ đầu tư luôn bị khống chế ở mức 10% (với bán) và 15% (với thuê mua, cho thuê).

Nhìn vào cơ cấu giá này có thể khẳng định chủ đầu tư nhà ở xã hội không thể thổi giá nổi. Thậm chí, trong trường hợp lãi vay biến động quá mạnh mà cơ quan chức năng không chấp thuận cho tính vào giá bán, chủ đầu tư nhà ở xã hội còn bị ăn mòn lợi nhuận.

Bà Lê Thị Bích Diễm, đại diện truyền thông của Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC), cho biết các chủ đầu tư nhà ở xã hội hiện nay không còn được tiếp cận với vốn ưu đãi từ nhà nước mà phải vay thương mại với lãi suất cao. Lãi vay được cộng vào chi phí sản xuất làm giá thành căn hộ bị đẩy lên. Trong khi giá bán nhà ở xã hội đã được chốt từ giai đoạn đầu nên chủ đầu tư không có lợi nhuận hoặc lợi nhuận rất thấp.

Ông Đỗ Hải Minh - Phó Tổng giám đốc Quản lý dự án Công ty CP Phát triển nhà Phúc Đồng, cũng cho hay phát triển nhà ở xã hội trong bối cảnh hiện nay, chủ đầu tư phải tự lực cánh sinh rất nhiều, đặc biệt là chi phí vốn. Lãi vay là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm tăng giá căn hộ.

Tuy nhiên, ông Đỗ Hải Minh cũng nhấn mạnh ngoài chi phí lãi vay, việc chủ đầu tư tăng cường chất lượng xây dựng, dịch vụ cũng là yếu tố làm tăng giá căn hộ nhà ở xã hội.

“Như tại dự án Hope Residences, chúng tôi đầu tư nhiều cho thiết kế để đảm bảo 100% căn hộ có phòng ngủ lấy ánh sáng tự nhiên, bên cạnh đó chi phí thêm cho hàng loạt tiện ích nội khu của dự án để phục vụ cư dân như: hệ thống cảnh quan cây xanh, đường dạo bộ, sân chơi & bể bơi ngoài trời. Hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng được thiết kế theo tiêu chuẩn mới nhất. Chúng tôi cũng lựa chọn nhà thầu danh tiếng để đảm bảo chất lượng xây dựng”, ông Minh nói.

Do đó, ông Minh cho rằng giá nhà ở xã hội hiện nay tương xứng với vị trí, chất lượng của dự án. Còn việc so sánh giá giữa nhà ở xã hội và nhà ở thương mại một cách chung chung là không hợp lý bởi hai loại hình nhà ở này khác nhau về vị trí, quy mô đầu tư, hạ tầng, tiện ích dịch vụ cũng như các quy định của nhà nước.

Nhà ở xã hội vẫn cần sự hỗ trợ

Theo đánh giá của ông Lê Hoàng Châu, điểm nghẽn lớn nhất hiện nay của nhà ở xã hội chính là tín dụng. Chủ đầu tư không tiếp cận được vốn ưu đãi đã đành, người mua nhà ở xã hội cũng rất khó tiếp cận hoặc số tiếp cận được rất hạn chế.

Hiện, đa số người mua nhà ở xã hội vẫn đang phải sử dụng dòng vốn thương mại với lãi suất cao. Điều này khiến các dự án nhà ở xã hội trở nên khó khăn về thanh khoản.

“Căn hộ có sẵn nhưng rất khó tiếp cận được người dân vì lãi suất đã thả nổi”, bà Lê Thị Bích Diễm, đại diện truyền thông Công ty Hoàng Quân, nói.

Theo bà Diễm, để phát triển nhà ở xã hội thì các địa phương phải có cơ chế ưu đãi, cả với chủ đầu tư lẫn khách hàng. Bởi không có ưu đãi, chủ đầu tư sẽ không mặn mà phát triển dự án, ngược lại, không có ưu đãi, người mua cũng sẽ không mặn mà với việc mua căn hộ nhà ở xã hội.

Phương Trang

MỚI NHẤT
Luxury Park Views chính thức ra mắt khi vượt tiến độ thi công 1 tháng
Luxury Park Views chính thức ra mắt khi vượt tiến độ thi công 1 tháng

(Dân trí) - Vào 09h00 sáng ngày 18/11/2018, tại hội trường Fansipan, khách sạn JW Marriott, số 8 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội sẽ diễn ra Lễ ra mắt chính thức dự án Luxury Park Views cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn và quà tặng lên đến hơn 700 triệu đồng.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:00

Thêm vụ "một căn hộ bán cho nhiều người" gây "rúng động" TPHCM
Thêm vụ "một căn hộ bán cho nhiều người" gây "rúng động" TPHCM

(Dân trí) - Nhiều khách hàng của Công ty Nam Thị đã kéo đến chung cư La Bonita (quận Bình Thạnh, TPHCM) để tố cáo việc công ty này mang 1 căn hộ bán cho nhiều người, thu lợi bất chính. Điều đáng nói là trong khi các tranh chấp chưa được giải quyết thì Công ty Nam Thị đã chuyển nhượng 100% cổ phần cho Công ty Angel Homes để công ty này tiếp quản, quản lý tòa nhà La Bonita.

Thứ năm, 15/11/2018 - 06:05

TP.Hạ Long có quyết định mở rộng, giới đầu tư BĐS tiếp tục đổ vào phân khúc dưới 1 tỷ
TP.Hạ Long có quyết định mở rộng, giới đầu tư BĐS tiếp tục đổ vào phân khúc dưới 1 tỷ

(Dân trí) - Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển TP.Hạ Long trong tương lai, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định ban hành mở rộng thành phố gần 28.000 ha, đầu tư mạnh hạ tầng giao thông. Việc quy hoạch mở rộng, phát triển không chỉ nâng tầm vị thế của TP.Hạ Long mà còn góp phần tạo bàn đạp để BĐS tại khu vực này tiếp tục phát triển, hút các nhà đầu tư lớn đổ tiền về.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:00

Khách mua nhà bức xúc vì dự án “khủng” 4 mặt tiền “đắp chiếu”
Khách mua nhà bức xúc vì dự án “khủng” 4 mặt tiền “đắp chiếu”

(Dân trí) - Nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Khu phức hợp 678 Âu Cơ (phường 14, quận Tân Bình, TPHCM) đã gửi đơn tố cáo chủ đầu tư lừa đảo và cầu cứu lên các cơ quan chức năng. Dự án này còn có tên thương mại là Centa Park.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:15

Nên chọn kênh đầu tư nào sinh lời cuối năm 2018?
Nên chọn kênh đầu tư nào sinh lời cuối năm 2018?

(Dân trí) - Gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, chứng khoản hay bất động sản là kênh đầu tư sinh lời cho những nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại?

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:00

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa N&G Corp và Midland
Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa N&G Corp và Midland

(Dân trí) - Ngày 12/11/2018, tại Hà Nội, đã diễn ra "Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án khu công nghiệp hỗ trợ và đô thị dịch vụ thương mại nam Hà Nội” giữa Midland và N&G Corp.

Thứ tư, 14/11/2018 - 08:56

Long Biên làm quyết liệt, hạ tầng quận ngày càng hiện đại
Long Biên làm quyết liệt, hạ tầng quận ngày càng hiện đại

(Dân trí) - Sau 15 năm từ huyện lên quận, diện mạo quận Long Biên ngày càng khang trang với hạ tầng hiện đại và trở thành khu vực gần phố Cổ đáng sống nhất nhì tại Hà Nội.

Thứ ba, 13/11/2018 - 03:02

Resort tại Hội An thắng lớn tại giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2018
Resort tại Hội An thắng lớn tại giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2018

(Dân trí) - Vừa qua, Silk Sense Hội An River Resort được vinh danh ở 2 giải thưởng danh giá trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn trong lễ trao giải diễn ra tại Bali, Indonesia

Thứ ba, 13/11/2018 - 03:00

Chỉ từ 1,3 tỷ để sở hữu A1 Riverside, căn hộ hoàn thiện ngay Nam Sài Gòn
Chỉ từ 1,3 tỷ để sở hữu A1 Riverside, căn hộ hoàn thiện ngay Nam Sài Gòn

(Dân trí) - Khi đời sống ngày càng được nâng cao thì chất lượng cuộc sống trở thành mối quan tâm hàng đầu của các gia đình nên họ cũng khó tính hơn trong việc chọn cho mình một chốn an cư lý tưởng. Họ không chỉ đơn giản chọn một nơi để ở mà là chọn một không gian sống gần gũi với thiên nhiên để tận hưởng, để con cái họ được phát triển một cách tốt nhất.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:00

Hàng trăm khách hàng nô nức tham dự lễ khai trương nhà mẫu Southgate Tower
Hàng trăm khách hàng nô nức tham dự lễ khai trương nhà mẫu Southgate Tower

(Dân trí) - Ngay trong ngày mở cửa đầu tiên, nhà mẫu Southagte Tower đã thu hút hàng trăm khách hàng đến tham quan, trải nghiệm. Hầu hết khách hàng đều rất hài lòng trước thiết kế sang trọng, tinh tế theo tiêu chuẩn châu Âu của căn hộ mẫu.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:00

Bài toán đầu tư sinh lời biệt thự trên cao mặt tiền biển với mức tài chính trong tầm tay
Bài toán đầu tư sinh lời biệt thự trên cao mặt tiền biển với mức tài chính trong tầm tay

(Dân trí) - Bất động sản nghỉ dưỡng miền Bắc đang là xu hướng của nhiều nhà đầu tư hiện nay. Đặc biệt là các Bất động sản ven biển bởi lợi thế đầy tiềm năng chưa được khai thác một cách triệt để.

Thứ ba, 13/11/2018 - 08:00

Sai phạm của Sabeco tại khu “đất vàng” khiến ông Nguyễn Hữu Tín bị khởi tố
Sai phạm của Sabeco tại khu “đất vàng” khiến ông Nguyễn Hữu Tín bị khởi tố

(Dân trí) - Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của Sabeco về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước. Trong đó có việc định giá thoái vốn khu “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) khiến nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín bị khởi tố.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Amber Riverside tung chính sách khủng kích cầu giao dịch cuối năm
Amber Riverside tung chính sách khủng kích cầu giao dịch cuối năm

(Dân trí) - Chỉ sau thời gian ngắn “chào sân” thị trường bất động sản, dự án Amber Riverside liên tục gây sốt và nằm trong top đầu thị phần căn hộ bán chạy tại khu vực phía Nam Hà Nội nhờ vị trí đắc địa, tiện ích đa dạng và giá bán hợp lý… Đặc biệt nhằm kích cầu giao dịch giai đoạn cuối năm, chủ đầu tư Telin đã chính thức tung chính sách khủng với nhiều ưu đãi đặc biệt thu hút.

Thứ hai, 12/11/2018 - 04:49

4 yếu tố giúp dự án 6th Element làm khuynh đảo thị trường
4 yếu tố giúp dự án 6th Element làm khuynh đảo thị trường

(Dân trí) - Mặc dù được đánh giá là cuối năm 2018, thị trường BĐS Hà Nội tiếp tục dư thừa nguồn cung căn hộ trung – cao cấp, lượng giao dịch các sản phẩm sẽ dần chững lại.

Thứ hai, 12/11/2018 - 02:35

Khai trương văn phòng bán hàng và phòng trải nghiệm 9D dự án Dreamland Bonanza
Khai trương văn phòng bán hàng và phòng trải nghiệm 9D dự án Dreamland Bonanza

(Dân trí) - Sáng ngày 11/11/2018, tại 23 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra lễ khai trương văn phòng bán hàng và phòng trải nghiệm 9D dự án Dreamland Bonanza - dự án được ví như chung cư “vàng” giữa lòng Hà Nội. Sự kiện do CĐT Vinaland phối hợp cùng Danko Group tổ chức.

Thứ hai, 12/11/2018 - 10:27

Khu đô thị Vịnh Xuân Đài: “Dự án có vị trí đẹp nhất tôi từng biết”
Khu đô thị Vịnh Xuân Đài: “Dự án có vị trí đẹp nhất tôi từng biết”

(Dân trí) - Khu đô thị Vịnh Xuân Đài tọa lạc tại phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu, Phú Yên được quy hoạch với tổng diện tích 16,9 ha ngay bên bờ vịnh Xuân Đài – Top 10 vịnh biển đẹp nhất Việt Nam. Chính thức khởi công từ tháng 07/2017, đến nay dự án đã vượt tiến độ 6 tháng, bắt đầu giai đoạn hoàn thiện, bàn giao cho chính quyền thị xã Sông Cầu quản lý.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:13

Du lịch Cát Bà: Thiếu hụt nguồn cung dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp
Du lịch Cát Bà: Thiếu hụt nguồn cung dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp

(Dân trí) - Nguồn cung dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp của Cát Bà đang thiếu hụt trầm trọng so với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của khách du lịch, đặc biệt là chưa có một cơ sở lưu trú 5 sao nào hoạt động tại khu vực này.

Thứ hai, 12/11/2018 - 07:59

Xuất hiện 7 “điểm nghẽn", thị trường bất động sản đối diện nhiều bất ổn?
Xuất hiện 7 “điểm nghẽn", thị trường bất động sản đối diện nhiều bất ổn?

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, thị trường bất động sản TPHCM đang tồn tại 7 “điểm nghẽn” gây cản trở trong việc kinh doanh và đầu tư của các doanh nghiệp.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 09:30

Hướng đi mới đầy táo bạo của ngành bất động sản trong thời đại “con người là trung tâm”
Hướng đi mới đầy táo bạo của ngành bất động sản trong thời đại “con người là trung tâm”

(Dân trí) - Nếu bạn đã từng xuýt xoa khoe với mạng xã hội với tên mình được in trên chai coca-cola, hay bất ngờ khi tự chế tạo được những cây son thời thượng- thì bạn đang được các nhãn hàng chăm sóc, tiếp cận theo một mô hình đặc biệt: cá nhân hoá.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 07:30

Quy hoạch xây dựng tỉnh: “Thế giới vẫn còn làm, vì sao ta bỏ?”
Quy hoạch xây dựng tỉnh: “Thế giới vẫn còn làm, vì sao ta bỏ?”

(Dân trí) - Tại kỳ họp 6, Quốc hội khóa XIV đã xem xét và cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến Luật quy hoạch. Nhiều quan điểm đưa ra xung quanh việc nên giữ hay bỏ quy hoạch xây dựng tỉnh trong Dự án Luật này.

Thứ năm, 08/11/2018 - 09:30

Vũng Tàu, Đồng Nai “ngán ngẩm” với công ty bất động sản Alibaba
Vũng Tàu, Đồng Nai “ngán ngẩm” với công ty bất động sản Alibaba

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tại TPHCM triển khai nhiều dự án ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai. Thế nhưng, hai địa phương vừa nêu đều đang rất “ngán ngẩm” với doanh nghiệp này vì quá nhiều vi phạm khi kinh doanh tại các địa phương.

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:04

Goldsand Hill Villa: Sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Mũi Né
Goldsand Hill Villa: Sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Mũi Né

(Dân trí) - Thị trường cấp 2 lên ngôi, thị trường bất động sản khu vực Mũi Né trở nên sôi động. Dự án Goldsand Hill Villa thuộc chủ đầu tư uy tín VNGroup gây được sự chú ý.

Thứ năm, 08/11/2018 - 05:00

Phê duyệt 22.856 tỷ đồng thu hồi đất sân bay Long Thành: Tránh thất thoát, tiêu cực
Phê duyệt 22.856 tỷ đồng thu hồi đất sân bay Long Thành: Tránh thất thoát, tiêu cực

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Tổng mức đầu tư Dự án là 22.856 tỷ đồng.

Thứ năm, 08/11/2018 - 03:03

"Bãi tắm" trên vũng nước thải, ngàn người bị lừa bởi 1 tay cò
"Bãi tắm" trên vũng nước thải, ngàn người bị lừa bởi 1 tay cò

Mượn tiện ích công cộng hay vẽ thêm bến du thuyền để bán nhà, nhưng thực tế không hề có. Đây chính là cảnh báo cho khách hàng đừng quá tin vào những lời quảng cáo của chủ đầu tư, bởi đến khi nhận ra thì đã quá muộn.

Thứ năm, 08/11/2018 - 03:00