Hội thảo quốc tế “Phát triển khu đô thị cân bằng năng lượng đầu tiên tại Việt Nam”

Ngày 7/3/2017, Tập đoàn Nam Cường tổ chức hội thảo quốc tế về Phát triển khu đô thị cân bằng năng lượng đầu tiên ở Việt Nam tại Tòa nhà Nam Cường, Hà Đông, Hà Nội với sự tham gia của chuyên gia uy tín đến từ vương quốc Đan Mạch, tổ chức IFC thuộc Ngân hàng Thế giới, các chuyên gia trong nước cùng các công ty cung cấp công nghệ và giải pháp, thiết bị công trình xanh.

Từ nhiều năm trước đây đến tận ngày nay, cả thế giới sử dụng tài nguyên thiên nhiên nhanh hơn khả năng tái tạo của môi trường dẫn đến những tác động do biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Đây là thời điểm con người phải sống trong một môi trường độc hại, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mỗi ngày. Theo tính toán của IFC, các tòa nhà hiện đang tiêu tốn tới hơn 30% tổng mức tiêu thụ năng lượng ở những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh như Việt Nam. Việt Nam là một trong các nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu. Mặc dù đã có nhiều công ty, tập đoàn hướng đến phát triển công trình xanh, nhưng số lượng công trình đạt chứng chỉ xanh trên cả nước còn rất hạn chế, chủ yếu là những tòa nhà văn phòng, siêu thị và một số ít công trình nhà ở.

Hội thảo có mục đích phổ biến, chia sẻ kinh nghiệm và các công nghệ tiên tiến đang áp dụng trên thế giới trong phát triển công trình xanh, từ tiêu chí đánh giá, đến công nghệ áp dụng, từ cách triển khai một tòa nhà đến cả một khu đô thị như khu đô thị Dương Nội 200ha.

Hệ thống chứng chỉ EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies) của IFC – World Bank Group là một công cụ hết sức hiệu quả giúp hiện thực hóa công trình xanh tại nhiều thị trường mới nổi trên thế giới như Việt Nam, Côlômbia, Côxta Rica, Indonesia, Ấn Độ, Panama, Philippin, Nam Phi…với mục tiêu 20% các công trình xây mới vào năm 2021 là công trình xanh. Tại hội thảo, khách mời tham dự sự kiện sẽ được lĩnh hội thông tin về Hệ thống chứng chỉ xanh EDGE từ các chuyên gia của IFC.

Kinh nghiệm xây dựng đô thị xanh Fujisawa Nhật Bản là một điểm nhấn trong hội thảo lần này. Fujisawa được xây dựng trên vị trí nhà máy cũ của Panasonic và sẽ trở thành khu đô thị sinh thái và thông minh nhất thế giới với 1.000 nhà ở và hệ thống hạ tầng dịch vụ tiện ích. Bên cạnh đó, những tòa nhà thông minh với kiến trúc xanh đã góp phần rất lớn vào tiết kiệm năng lượng, giảm thải CO2 ra môi trường, thậm chí tự cấp điện và hòa lưới phần điện năng còn dư. Các giải pháp sử dụng năng lượng mặt trời trong các công trình xây dựng của SolarBK cũng được đối tác trình bày tại sự kiện.

Cũng trong hội thảo, những ứng dụng hệ thống bơm tân tiến và tiết kiệm năng lượng được công ty Grundfos chia sẻ đều là những công nghệ đáng chú ý trong tiết kiệm năng lượng. Kiến trúc sư Trần Thành Vũ- Chuyên gia vật lý công trình và mô phỏng năng lượng – Chương trình năng lượng sạch Việt Nam đã có bài trình bày gây ấn tượng với khách mời bằng nhiều thông tin hữu ích về khái niệm, nhu cầu, giải pháp khi xây dựng các công trình, khu đô thị Zero Energy.

Chuyên gia quốc tế với hơn 30 năm kinh nghiệm trong phát triển công trình xanh tại Đan Mạch, châu Âu và nhiều quốc gia tại châu Á, ông Poul Erik Kristensen tham dự và có bài trình bày tại hội thảo. Ông Poul cho biết, hiện nay trên thế giới đang có một số khu đô thị định hướng và phát triển trở thành khu đô thị Zero – Energy trong tương lai không xa như: Copenhagen với 1,2 triệu dân (Đan Mạch), Z-net Uralla (Úc), cộng đồng Crisfield’s ở Maryland Mỹ...

Với định hướng của Tập đoàn Nam Cường, để trở thành khu đô thị Zero-Energy, Dương Nội cần được quy hoạch và thiết kế đồng bộ để sử dụng nguồn năng lượng có hiệu quả, giảm thiểu tối đa sự phụ thuộc vào nguồn lưới điện quốc gia. Bên cạnh đó, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo nhất là thái dương năng để đủ cung cấp nhu cầu sử dụng cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt gia đình.

Đại diện Tập đoàn Nam Cường trình bày định hướng phát triển các công trình xanh của Tập đoàn

Hiện nay, Tập đoàn Nam Cường đang xây dựng và phát triển Dương Nội thành Zero Energy - khu đô thị không tiêu tốn năng lượng đầu tiên tại Việt Nam. Các công trình Anland Complex, An Phú Shop-villa đều được Nam Cường định hướng xây dựng theo tiêu chuẩn chứng chỉ EDGE. Trong đó, Anland và An Phú được thiết kế để giảm từ 20% đến 27% năng lượng tiêu thụ.Nam Cường đặt mục tiêu, từ nay đến năm 2020, tất cả các công trình của tập đoàn đều phải đạt chuẩn EDGE; Trở thành trung tâm để chia sẻ kinh nghiệm phát triển công trình xanh cho các nhà đầu tư và đội ngũ thiết kế; Là địa chỉ tin cậy cho người sử dụng về các vấn đề tiết kiệm năng lượng.

“Tầm nhìn của Tập đoàn sẽ có tác động tích cực đến các nhà đầu tư bất động sản khác”, bà Jane Henley - Giám đốc chương trình EDGE khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của IFC, nhận định.

Được biết tháng 2/2017, Tập đoàn Nam Cường và IFC đã ký kết biên bản ghi nhớ, theo đó tất cả các dự án hiện có của Tập đoàn Nam Cường sẽ được đánh giá theo tiêu chuẩn của chứng chỉ EDGE. IFC cũng sẽ giúp đào tạo nhân viên Tập đoàn về những nguyên tắc và ứng dụng của phần mềm EDGE. IFC đánh giá cao những nỗ lực của Tập đoàn Nam Cường góp phần thúc đẩy xu hướng xây dựng các công trình xanh ở Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

- Ban Truyền thông- Marketing Tập đoàn Nam Cường

- Điện thoại: 04 6325 1888 (ext: 2089)
- Website: http://namcuong.com.vn/ ; http://anphushopvilla.com/; anland.com.vn