Thứ ba, 03/10/2017 - 10:00

Hà Nội: Đất Hoài Đức tăng giá vì đâu?

Cũng giống như đường Lê Văn Lương kéo dài, những dự án dọc quốc lộ 32 địa bàn huyện Hoài Đức đang ngày càng được nhiều người quan tâm. Những yếu tố thuận lợi về mặt giao thông công cộng, thông tin huyện sẽ thành quận… là nguyên nhân khiến đất nơi đây tăng giá.

Từ đường Lê Văn Lương kéo dài…

Trục đường Lê Văn Lương – Tố Hữu có thể coi là nơi có số dự án nhà ở phát triển sôi động nhất của Hà Nội trong những năm gần đây. Bắt đầu từ chân cầu vượt Láng Hạ xuôi về phía Tây, các dự án đua nhau mọc lên.

Quá trình mở rộng về phía Tây và mở tuyến đường mới này đã tạo ra nhiều quỹ đất sạch, giúp việc phát triển dự án mới thuận lợi. Kết quả là hàng loạt các dự án liên tục được xây mới và hoàn thành trong thời gian qua.

Kể từ khi tuyến xe buýt nhanh BRT chính thức đi vào hoạt động tuyến Yên Nghĩa – Kim Mã dài gần 15km đã làm thay đổi suy nghĩ một bộ phận dân cư. Với sự hài lòng về chất lượng cùng với chi phí hợp lý, giảm thiểu đáng kể việc tắc đường, nhiều người đã và đang chuyển từ đi phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng.

Đây là một bước đột quá trong tư duy của đại bộ phân dân cư hiện nay. Tuy nhiên, nếu so sánh giữa các phương tiện công cộng thì tuyến đường sắt đô thị trên cao Cát Linh - Hà Đông và quốc lộ 32 sẽ có những ưu việt hơn về mặt lộ trình thông thoáng khi “một mình một đường”, từ đó kiểm soát được chính xác thời gian di chuyển, còn xe buýt nhanh BRT thì nhiều khi vẫn phải chịu cảnh phương tiện cá nhân lấn làn khi xảy ra tắc đường.

Theo các chuyên gia, mỗi phương tiện giao thông đều có ưu việt riêng, đáp ứng nhu cầu của nhiều người. Khi người dân nhận ra sự tiện lợi của việc sử dụng giao thông công cộng thì những khu đất nằm dọc con đường có phương tiện giao thông công cộng chạy qua, đặc biệt là gần trạm trung chuyển sẽ thu hút hơn những khu vực khác. Bởi nó giúp nhiều người đi lại cảm thấy dễ dàng hơn, cho dù họ ở xa trung tâm.

… đến quốc lộ chờ hoàn thành đường sắt trên cao

Để bắt kịp hạ tầng thì giá đất tại nhiều khu vực cũng tăng giá mạnh, tiêu biểu trong đó phải kể đến giá đất huyện Hoài Đức (mặt đường quốc lộ 32), nằm sát cổng dự án Kim Chung - Di Trạch đang tăng nhanh và mạnh.

Khảo sát khu vực này cho thấy, việc Vingroup đầu tư dự án đầu tiên tại Hoài Đức là Vinhomes Thăng Long và mở bán với giá cao hơn giá trung bình các dự án trong khu vực, đã đẩy giá đất nền các dự án lân cận tăng khoảng 30-40% chỉ trong một năm qua.

Đất Hoài Đức tăng giá mạnh.
Đất Hoài Đức tăng giá mạnh.

Cũng tại khu vực gần dự án Kim Chung Di Trạch, từng có thông tin huyện Hoài Đức đấu giá quyền sử dụng đất ở khu đất diện tích khoảng 1000 m2 sát dự án Kim Chung Di Trạch với giá trúng thầu 37,5 triệu đồng mỗi m2. Đơn vị trúng thầu là một Tổng công ty xây dựng lớn của Hà Nội. Ngay sau đó, công ty này đã bán sang tay với giá 50 triệu đồng mỗi m2 (tại các lô ở vị trí mặt đường nội bộ) và giá 80-85 triệu đồng mỗi m2 (tại mặt đường quốc lộ 32).

Hiện giá đất mặt đường quốc lộ 32 có nơi đã lên tới 200 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, giá đất thổ cư cũng tăng theo.

Đáng nói, không ít nhà đầu tư vẫn không chịu bán ra do kỳ vọng giá nhà đất còn tăng khi Hoài Đức được nâng cấp hành chính từ huyện lên thành quận và đặc biệt là khi đường sắt trên cao nằm dọc quốc lộ 32 đưa vào sử dụng. Bởi khi ấy, nhu cầu của những khách hàng mua nhà để ở là không có gì phải bàn cãi. Một hiện tượng như đã và đang nhìn thấy trên con đường Lê Văn Lương kéo dài.

Theo đánh giá của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Hoài Đức là một thị trường tiềm năng, bởi vì nó đã có những quy hoạnh và các hệ thống giao thông. Hệ thống giao thông vành đai 3,5, vành đai 4 sẽ được triển khai trong tương lai.

Bên cạnh đó, hạ tầng khu vực huyện Hoài Đức gần Kim Chung Di Trạch đã phát triển, đường rộng, dân cư hiện hữu đông đúc. Nhiều trường học, đại học, nhiều cơ quan hành chính đã chuyển về khu vực huyện Hoài Đức (FPT..)

Tất cả cho thấy, giá đất tăng ở huyện Hoài Đức, đặc biệt là những khu vực giáp trung tâm Hà Nội lõi là có cơ sở. Với việc đầu tư mạnh mẽ hạ tầng giao thông của thành phố cùng với sự nhìn xa trông rộng của những chủ nhân các dự án có vị trí thuận lợi như ở đây góp phần đưa phía Tây thành phố vốn nhộn nhịp thị trường bất động sản sẽ trở thành khu vực đáng sống của cư dân.

Lan Hà