Công bố phương án hỗ trợ lao động Việt Nam từ Libya về nước sớm

Dân trí Liên quan đến việc hơn 10.000 lao động Việt Nam làm việc tại Libya phải về nước trước thời hạn, Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu lao động 50% khoản tiền môi giới phải hoàn trả cho người lao động cùng các khoản chi phí khác.

Công bố phương án hỗ trợ lao động Việt Nam từ Libya về nước sớm - 1

Những người lao động Việt Nam đầu tiên dời Libya về nước sớm. (Ảnh: Cục QLLĐNN)

Thủ tướng Chính phủ vừa cho phép Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Bộ Tài chính được sử dụng Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước để hỗ trợ các doanh nghiệp được phép đưa lao động đi làm việc ở Libya.

Khoản kinh phí hỗ trợ dự kiến là trên 50 tỷ đồng, được lấy từ nguồn Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước. Theo đó, Quỹ này sẽ hỗ trợ 50% khoản tiền môi giới doanh nghiệp phải hoàn trả cho người lao động. Cùng đó, toàn bộ chi phí mà DN đã chi ra để đưa người lao động Việt Nam từ Libya về nước cũng sẽ được Quỹ hỗ trợ 100%. Ngoài ra, Quỹ cũng hỗ trợ các doanh nghiệp đã đưa lao động đi làm việc từ Libya về nơi cư trú mức 300 nghìn đồng/người lao động. Trường hợp doanh nghiệp đã chi phí cao hơn mức trên thì được hỗ trợ theo hóa đơn, chứng từ chi thực tế. (Trước đó, theo chỉ đạo từ Bộ LĐ- TB&XH mỗi DN đã chi ngay 1 triệu đồng/người hỗ trợ lao động về nơi cư trú).

Quyết định của Thủ tướng cũng nêu rõ, riêng người lao động thuộc 62 huyện nghèo thuộc Đề án Hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009-2020) sẽ được hỗ trợ thêm 50% so với mức hỗ trợ cho các đối tượng lao động khác từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước.

Đối với các khoản vay của người lao động từ Libya phải về nước sớm, Thủ tướng chỉ đạo các Ngân hàng Chính sách xã hội gia hạn nợ, khoanh nợ đối với khoản vay tín dụng; người lao động nếu có nhu cầu được tiếp tục vay vốn để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định hiện hành.

Từ cuối tháng 2 và đầu tháng 3 vừa qua, do tình hình bất ổn tại Libya, hơn 10.000 người lao động Việt Nam tại Libya đã được đưa về nước an toàn.

Lãnh đạo Cục Quản lý lao động Ngoài nước, Bộ LĐ- TB& XH nhận định, đây là sự kiện bất khả kháng. Do đó cả doanh nghiệp đưa lao động đi xuất khẩu và người lao động đều phải chịu thiệt thòi. Ngay sau khi các người lao động trở về nước, Cục đã yêu cầu các DN thang lý hợp đồng đối với người lao động sau 2 tuần. Tuy nhiên, do vướng mắc từ cơ chế, rất nhiều DN chưa thực hiện được công tác chi trả các khoản  tiền như chi môi giới, lương…

Kể từ khi trở về nước tới nay, nhiều người lao động mới chỉ nhận được khoản hỗ trợ khẩn cấp 1 triệu đồng, chi phí về nơi cư trú.

 P. Thanh

Tag :
MỚI NHẤT
“Ăn gian” tuổi trong buổi phỏng vấn
“Ăn gian” tuổi trong buổi phỏng vấn

(Dân trí) - Bạn đang tìm kiếm một công việc mới và gặp phải một vài khó khăn: Bạn không còn trẻ để có thể chạy đường dài; Những trang phục thường ngày không làm bạn nổi bật,... Để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, hãy thay đổi mình với những bí quyết sau.

Thứ ba, 02/08/2011 - 08:22

Sử dụng lao động nước ngoài trái phép sẽ bị xử nghiêm
Sử dụng lao động nước ngoài trái phép sẽ bị xử nghiêm

(Dân trí)- Từ 1/8, Nghị định 46/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34 về quản lý lao động nước ngoài sẽ có hiệu lực thi hành. Thời gian tới, các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động nước ngoài trái phép sẽ bị xử lý và công khai danh tính.

Thứ hai, 01/08/2011 - 03:19

Tôi luyện tinh thần thép cho buổi phỏng vấn
Tôi luyện tinh thần thép cho buổi phỏng vấn

(Dân trí) - Căng thẳng là cảm giác tất yếu khi bạn đối mặt với nhà tuyển dụng. Dù bạn biết rằng căng thẳng sẽ khiến bạn mất điểm nhưng bạn không thể điều khiển được bản thân. 5 bước sau sẽ giúp bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Thứ hai, 01/08/2011 - 08:41

“Điểm cộng” cho những chương trình đào tạo nghề
“Điểm cộng” cho những chương trình đào tạo nghề

(Dân trí) - Thành công của doanh nghiệp chủ yếu phụ thuộc vào hiệu suất làm việc của nhân viên, trong khi hiệu suất làm viêc lại phụ thuộc vào năng lực cùng sự rèn luyện. Vậy rèn luyện ở đâu để nâng cao kỹ năng, câu trả lời ở những chương trình đào tạo nghề nghiệp.

Thứ hai, 01/08/2011 - 07:28

EIKOH Việt Nam tuyển dụng giáo viên tiếng Nhật
EIKOH Việt Nam tuyển dụng giáo viên tiếng Nhật

Công ty EIKOH Việt Nam hiện đang có nhu cầu tuyển dụng 5 giáo viên tiếng Nhật, giáo viên bồi dưỡng văn hóa cho học sinh Nhật sống ở Việt Nam.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 04:30

8 cách “giữ chỗ” cho dân công sở trong thời khủng hoảng
8 cách “giữ chỗ” cho dân công sở trong thời khủng hoảng

(Dân trí) - Dù kinh tế có khó khăn, nạn thất nghiệp có hoành hành nhưng với những lời khuyên dưới đây, bạn có thể an tâm rằng luôn có một “chỗ ngồi” an toàn và chắc chắn dành riêng cho bạn.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 04:23

Tuyển lập trình viên mobile: iPhone + Java (Android, J2ME)
Tuyển lập trình viên mobile: iPhone + Java (Android, J2ME)

Bộ phận VCM - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam, với lĩnh vực hoạt động chính là SMS trên đầu số 8x01, cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng trên điện thoại di động SMS, các giải pháp truyền thông từ điện thoại di động, các dịch vụ tương tác Tổng đài.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 02:51

9 bí mật mà công ty không bao giờ muốn bạn biết
9 bí mật mà công ty không bao giờ muốn bạn biết

(Dân trí) - Có một vài điều bạn có lẽ đã biết. Nhưng có những điều mà công ty không muốn bạn biết. Ví dụ như, công ty nào cũng lập một danh sách đen những nhân viên sẽ bị sa thải và kiểm soát nhân viên bằng cách đọc email của họ.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 02:25

Giải tỏa nỗi sợ…sếp
Giải tỏa nỗi sợ…sếp

(Dân trí) - Vì sếp là người có quyền lực và tác động rất lớn tới sự nghiệp cũng như cuộc sống công sở của cấp dưới nên nhiều nhân viên sẽ lo lắng, thậm chí sợ sệt khi đứng trước sếp. Để giải tỏa nỗi sợ này, bạn có thể áp dụng một số lời khuyên sau:

Thứ sáu, 29/07/2011 - 08:30

Cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình
Cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình

(Dân trí) - Có thể xem gia đình, sự nghiệp giống như hai đường thẳng chéo nhau nhưng không phải ai cũng nhanh chóng tìm ra điểm chung đó. Tại sao phải đánh đổi “một mất một còn” trong khi chúng ta hoàn toàn có thể dung hòa hai yếu tố này theo những cách sau.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 01:29

Gỡ rối 10 câu hỏi phỏng vấn hóc búa
Gỡ rối 10 câu hỏi phỏng vấn hóc búa

(Dân trí) - Các nhà tuyển dụng thường đặt ra những câu hỏi để đánh giá năng lực của bạn. Nhiều câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng đó lại là câu hỏi hóc búa nhất nếu bạn không có cách trả lời khôn ngoan.

Thứ năm, 28/07/2011 - 04:06

Khi bạn hết yêu công việc hiện tại
Khi bạn hết yêu công việc hiện tại

(Dân trí) - Có hàng chục lý do khiến bạn chán ghét công việc hiện tại. Thay vì la hét, than phiền,... bạn hãy im lặng. Xử sự thông minh, bạn sẽ không chỉ kiếm được công việc mới mà còn giữ được hình ảnh đẹp với đồng nghiệp.

Thứ năm, 28/07/2011 - 02:03

ĐÁNG QUAN TÂM
5 cách giúp “thích nghi” với công việc căng thẳng
5 cách giúp “thích nghi” với công việc căng thẳng

(Dân trí) - Tổ chức Y tế thế giới gọi những công việc căng thẳng là “bệnh dịch” (mất ngủ, khó chịu, mệt mỏi, giảm chất lượng cuộc sống,...). Thay đổi hoặc tìm cách cải thiện để tiếp tục “bám trụ” công việc đó là điều cần thiết, hãy bắt đầu với những lời khuyên sau.

Thứ năm, 28/07/2011 - 10:00

Đừng để “mất tiền” vì những thói quen công sở
Đừng để “mất tiền” vì những thói quen công sở

(Dân trí) - Mức lương thường được dựa trên hiệu quả công việc của nhân viên. Trong khi đó, không ít các thói quen tưởng chừng bình thường và vô hại, nhưng lại làm giảm thiểu đáng kể năng suất làm việc của bạn, ảnh hưởng đến các đợt xét duyệt tăng lương.

Thứ năm, 28/07/2011 - 08:42

3 cách thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng
3 cách thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Bạn đã thực hiện mọi công đoạn của quá trình xin việc: xây dựng mạng lưới nghề nghiệp, sơ yếu lý lịch không có lỗi và danh tiếng trong sạch. Bạn đã làm tốt công việc marketing kỹ năng và kinh nghiệm tới nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa tìm việc thành công.

Thứ tư, 27/07/2011 - 12:19

Trả lương qua ATM sẽ được luật hóa?
Trả lương qua ATM sẽ được luật hóa?

(Dân trí) - Các doanh nghiệp vẫn thực hiện trả lương cho người lao động bằng 2 hình thức: Nhận tiền mặt hoặc trả qua lương qua thẻ ATM, sau khi đạt được thỏa thuận về các mức phí dịch vụ.

Thứ tư, 27/07/2011 - 07:11

VCCorp tuyển lập trình PHP,  dot Net
VCCorp tuyển lập trình PHP, dot Net

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCcorp.vn) thành lập năm 2007 là công ty hàng đầu Việt nam trong lĩnh vực phát triển công nghệ và sản phẩm Internet. Để đáp ứng cho nhu cầu phát triển, công ty chúng tôi đang cần tuyển 05 lập trình PHP, 02 lập trình viên .Net

Thứ ba, 26/07/2011 - 03:09

5 tư thế làm bạn “mất điểm” khi phỏng vấn
5 tư thế làm bạn “mất điểm” khi phỏng vấn

(Dân trí) - Khi bước vào phòng phỏng vấn, ngay cả khi bạn chưa nói lời nào nhưng nhà tuyển dụng đã có thể đánh giá khái quát thông qua hành động và cử chỉ của bạn. Do đó, bạn nên cẩn trọng khi giao tiếp phi ngôn ngữ với người phỏng vấn.

Thứ ba, 26/07/2011 - 02:53

“Nâng cấp” kỹ năng tổ chức
“Nâng cấp” kỹ năng tổ chức

(Dân trí) - Kỹ năng tổ chức đóng vai trò quan trọng, quyết định thành công của mỗi người bất kể họ là ai và họ làm nghề gì. Nắm vững và phát triển các kỹ năng tổ chức mang đến cho bạn một cuộc sống ổn định cùng một công việc ưng ý.

Thứ ba, 26/07/2011 - 09:55

7 bước xây dựng một kế hoạch tài chính
7 bước xây dựng một kế hoạch tài chính

(Dân trí) - Xây dựng kế hoạch tài chính là nền móng quan trọng nhất trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp nào cũng biết cách xây dựng một kế hoạch tài chính hoàn hảo, 7 bước dưới đây sẽ giúp bạn làm điều này.

Thứ ba, 26/07/2011 - 02:30

1.800 lao động được tuyển dụng qua giao dịch việc làm
1.800 lao động được tuyển dụng qua giao dịch việc làm

(Dân trí) - Ngày 24/7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên giao dịch việc làm tại TP Nha Trang.

Thứ hai, 25/07/2011 - 06:03

Nghề tâm lý: Dễ mà khó!
Nghề tâm lý: Dễ mà khó!

(Dân trí) - Nhìn bề ngoài, công việc của nhà tâm lý có vẻ như chỉ đơn thuần là trò chuyện và cho lời khuyên. Nhưng để làm thay đổi con người không dễ và nếu không được đào tạo tốt, nguy cơ mất lòng tin của khách hàng đối với chuyên gia tâm lý là rất lớn.

Thứ hai, 25/07/2011 - 02:59

Đầu tư 11,5 tỉ đồng mua sắm thiết bị dạy nghề năm 2011
Đầu tư 11,5 tỉ đồng mua sắm thiết bị dạy nghề năm 2011

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt phương án đầu tư mua sắm thiết bị dạy nghề năm 2011 nhằm trang bị cho các đơn vị trực thuộc Sở LĐTB-XH từ nguồn kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia việc làm năm 2011.

Thứ hai, 25/07/2011 - 11:54

Chính phủ triển khai Quy hoạch nhân lực quy mô lớn nhất
Chính phủ triển khai Quy hoạch nhân lực quy mô lớn nhất

(Dân trí) - Theo Quy hoạch phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011-2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong 10 năm tới có khoảng 30,5 triệu lao động qua đào tạo; dự kiến đến 2020 có 573 trường ĐH, CĐ; tổng nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng.135 nghìn tỷ đồng.

Thứ hai, 25/07/2011 - 09:38