Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang lên tiếng vụ sông Thương bị "đầu độc"

(Dân trí) - "Gây ô nhiễm nguồn nước sông Thương là gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của chính người dân Bắc Giang, trong đó có tôi và gia đình tôi" - lãnh đạo tỉnh Bắc Giang trao đổi.

PV Dân trí đã liên hệ với Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Giang để tìm hiểu rõ hơn về sai phạm của Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc trong vụ "bức tử" sông Thương.

Trước đó cơ quan này có báo cáo về việc Nhà máy Phân đạm Hà Bắc xả thải đầu độc sông Thương. Theo đó, do doanh nghiệp này xả chất thải độc hại ra môi trường, đêm 1/1/2015, cá trên sông Thương nổi chết hàng loạt. Điều này gây bức xúc cho người dân sống quanh khu vực nhà máy và dọc sông Thương đoạn chảy qua TP Bắc Giang, huyện Lạng Giang.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang lên tiếng vụ sông Thương bị đầu độc
Công ty TNHH Một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc có dấu hiệu vi phạm trong vụ sông Thương bị "đầu độc".

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang cho biết, vụ việc hiện vẫn đang được điều tra cụ thể. Bao giờ có kết quả cuối cùng mới có quyết định xử lý.

Giám đốc Sở TNMT xác nhận, đây không phải là lần đầu Công ty Phân đạm Hóa chất Hà Bắc có dấu hiệu vi phạm về môi trường. Trước đây, cơ quan chức năng của tỉnh đã từng xử phạt doanh nghiệp này cũng về những hành vi xả thải ra môi trường. 

Ông Nguyễn Văn Nam, Chánh Văn phòng Công ty TNHH Một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.
Ông Nguyễn Văn Nam, Chánh Văn phòng Công ty TNHH Một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Liên hệ với Công ty Phân đạm Hóa chất Hà Bắc, ông Nguyễn Văn Nam (Chánh Văn phòng) lại hướng dẫn sang Sở TNMT. Ông Nam cũng lấy lý do lãnh đạo công ty bận, chưa thể bố trí. Mặc dù chúng tôi xuất trình Thẻ nhà báo và giấy giới thiệu cơ quan nhưng ông Chánh Văn phòng yêu cầu quay về làm công văn.

Ông Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, ông chưa nắm rõ vụ việc này. Tuy nhiên, nếu có kết quả điều tra cụ thể, thẩm quyền xử phạt thuộc về Chủ tịch tỉnh tùy theo mức độ sai phạm.

Ông Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang trong buổi làm việc với PV
Ông Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang trong buổi làm việc với PV Dân trí.

Trả lời phóng viên về việc một số ý kiến cho rằng, có sự bao che của cơ quan, chính quyền tỉnh cho Công ty Phân đạm Hóa chất Hà Bắc, ông Nguyễn Văn Linh khẳng định là không.

Theo ông Linh, Công ty Phân đạm Hà Bắc là doanh nghiệp nhà nước. Mọi khoản thu chi đều hạch toán sổ sách. Vì vậy, doanh nghiệp không thể có chuyện "đi đêm" như doanh nghiệp ngoài.

"Quan điểm chung của tỉnh là sản xuất thì tỉnh tạo điều kiện. Vi phạm môi trường làm sao ưu ái được" - Ông Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh. Ông Linh khẳng định, tỉnh sẽ có ý kiến với Công ty Phân đạm Hà Bắc để chấm dứt việc này. 

"Gây ô nhiễm nguồn nước sông Thương là gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của chính người dân Bắc Giang, trong đó có tôi và gia đình tôi" - ông Linh chia sẻ.

Khu vực sông Thương bị bức tử.
Khu vực sông Thương bị "bức tử".

Như Dân trí đã thông tin, vừa qua, người dân TP Bắc Giang vô cùng bức xúc chứng kiến hiện tượng cá chết “nổi trắng” trên sông Thương đoạn khu vực xả thải của Công ty TNHH Một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, gây ô nhiễm môi trường, đe dọa nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Bắt đầu từ sáng ngày 1/1, do nước thủy triều dâng nên hiện tượng cá nổi xảy ra chủ yếu ở khu vực sông từ Cống 420 của nhà máy đến khu vực thôn Phúc Mãn, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, đến khi nước rút thì cá phía hạ lưu thuộc phường Thọ Xương, TP Bắc Giang cũng bị chết hàng loạt.

Cho rằng cá chỉ bị ngạt khí amoniac nên hàng trăm người dân dọc hai bên bờ sông đã đổ xô vớt lấy những con cá còn sống, có người đã vớt được hàng trăm kg cá các loại. Trong quá trình vớt cá, mọi người đều ngửi thấy mùi khi amoniac nồng nặc trên sông.

Q. Đô

Đang được quan tâm