Phú Yên:

Khai thác thủy sản tận diệt ở Di tích quốc gia đầm Ô Loan

(Dân trí) - Công cụ khai thác thủy sản theo kiểu tận diệt môi sinh này khi đặt thả sẽ hút nhiều loại sinh vật biển chui vào mà không thoát ra được. Trong đó, có vô số loài cá, tôm nhỏ chưa thể làm thức ăn cũng bị hủy diệt.

Thời gian gần đây, tại khu vực đầm Ô Loan thuộc địa phần xã An Hải, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) đang xảy ra tình trạng một số người dân dùng dây bóng Thái Lan (còn gọi là lờ ruột heo) đặt thả trái phép trong khu vực đầm. Đây là công cụ đánh bắt thủy sản theo kiểu tận diệt môi sinh bởi khi đặt công cụ này xuống nước sẽ “hút” nhiều loài sinh vật biển chui vào mà không thoát ra được. Trong đó, có vô số các loại cá, tôm và một số loài sinh vật khác còn nhỏ chưa thể làm thức ăn cũng bị tiêu diệt.

Khai thác thủy sản tận diệt ở Di tích quốc gia đầm Ô Loan
Số bóng Thái Lan - dụng cụ khai thác thủy sản kiểu tận diệt trên đầm Ô Loan (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) vừa được lực lượng chức năng thu giữ

Thượng úy Nguyễn Thái Hùng, Phó đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn biên phòng An Hải (huyện Tuy An, tỉnh Phúc Yên) cho biết, chỉ từ đầu tháng 4 đến  nay, đơn vị này đã phối hợp với các lực lượng chức năng của xã An Hải và An Ninh Đông phát hiện, thu giữ 129 đoạn lưới bóng Thái Lan đặt thả trong khu vực đầm Ô Loan.

Thượng úy Hùng cho biết thêm: trước đó, ngày 8/5, trong lúc tuần tra, đội công tác của đơn vị đã phát hiện và thu giữ 68 dây bóng Thái Lan đặt thả trái phép trong khu vực đầm Ô Loan, nhưng chưa xác định được người thả bóng. Hiện đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tích cực truy tìm để xử lý chủ nhân số bóng nói trên. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát để truy quét và ngăn chặn, kết hợp với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân thấy rõ tác hại của việc sử dụng công cụ khai thác hủy diệt nhằm bảo vệ môi sinh vùng đầm.

Đầm Ô Loan nổi tiếng với nhiều loài thủy hải sản đặc sản khắp cả nước như: sò huyết, ghẹ...
Đầm Ô Loan nổi tiếng với nhiều loài thủy hải sản đặc sản khắp cả nước như: sò huyết, ghẹ...

Trước tình trạng tái diễn và gia tăng việc sử dụng bóng Thái Lan để khai thác dẫn đến hủy diệt nguồn lợi thủy, hải sản được coi là đặc sản của đầm Ô Loan. Hiện nay, Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Phú Yên đang các ngành chức năng địa phương cùng UBND các xã xung quanh khu vực đầm gồm: An Hiệp, An Hòa, An Hải, An Ninh Đông, An Cư họp bàn biện pháp ngăn chặn, triệt phá nạn khai thác thủy sản trái phép trong đầm.

Đầm Ô Loan nổi tiếng với nhiều loài thủy hải sản đặc sản khắp cả nước như: sò huyết, ghẹ...
Di tích thắng cảnh Quốc gia đầm Ô Loan đang bị xâm hại nghiêm trọng bởi kiểu khai thác kiểu tận diệt môi sinh

Đầm Ô Loan (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) là một danh lam thắng cảnh cấp quốc gia của Việt Nam, một danh lam thắng cảnh tiêu biểu của tỉnh. Đầm Ô Loan không chỉ có giá trị phát triển văn hóa – du lịch của địa phương mà còn giá trị kinh tế bởi trong đầm có nhiều loại thủy hải sản quý như: cá mú, sò huyết, ghẹ… Tuy nhiên hiện nay, đầm Ô Loan đang bị xâm hại bởi việc đắp đập khoanh vùng nuôi thủy sản. Đặc biệt, thời gian qua tình trạng khai thác thủy sản thiểu kiểu hủy diệt làm cho đa dạng các loại sinh vật trong đầm bị cạn kiệt.

Doãn Công