Cảnh báo từ những công nghệ đốt rác chưa được kiểm định

Dân trí Năm nay, 1/10 là ngày Định cư Thế giới (World Habitat Day). Chủ đề World Habitat day của năm nay là Quản lý chất thải rắn đô thị với khuyến nghị “Thành phố ứng xử khôn ngoan với rác thải” (Waste-Wise Cities). Chôn lấp hay đốt rác đang là câu hỏi gấp gáp cần giải đáp hiện nay…

Báo cáo “Tổng quan Chất thải rắn Việt Nam” do Cục Hạ tầng Kỹ thuật – Bộ Xây dựng và cơ quan tư vấn phát triển Nhật Bản (JICA) thực hiện cho thấy, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt thu gom tại Việt Nam là 15, 618 triệu tấn (2015). Trong đó, 77,5% chất thải được chôn lấp, 22,5% còn lại được tái chế và đốt.

Theo một thống kê khác, lượng rác thại tại Việt Nam là hơn 27,8 triệu tấn. Năm 2016, cả nước có 660 bãi chôn lấp có quy mô từ 1 ha trở lên, trong đó có 120 bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Trong khi sản lượng rác ngày một lớn thì các bãi chôn lấp khó mở rộng. Hầu hết các bãi rác đang gây ô nhiễm đất, nước và không khí, ảnh hưởng lớn tới người dân địa phương.

Chỉ tính riêng TPHCM và Hà Nội, tổng lượng rác thải đã là 8.000 tấn/ngày trong năm 2017, đến 2018, con số này đã là 15.000 tấn/ngày.

Nhiều địa phương trên cả nước đang “khủng hoảng” nơi chôn lấp, phải tính đến chuyện đốt rác. Thành phố Hà nội đầu tư 700tỷ đồng nhập khẩu nhà máy đốt rác từ Nhật Bản, đặt tại bãi rác Nam Sơn, công suất đốt 75 tấn/ ngày, đêm, phát ra 75 mW điện/giờ. Thành phố cũng dự định xây dựng nhà máy điện rác mới tại đây, nâng công suất đốt lên mức 4.000 tấn rác/ngày đêm, nhà máy Núi Thông, công suất 500 tấn/ngày đêm, mức đầu tư 1.800 tỷ đồng…

TPHCM hiện đang nghiên cứu làm nhà máy đốt rác 1.000-2.000 tấn/ngày. Năm 2017, Cần Thơ khởi công xây dựng nhà máy điện rác công suất 400 tấn /ngày, do đối tác Trung Quốc thực hiện, đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng. Được biết Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã cho doanh nghiệp Trung Quốc vay100 triệu USD để xây dựng các NM điện rác tại các đô thị lớn ở ĐBSCL.

Tỉnh Hải Dương cũng liên danh với đối tác Trung Quốc để lập dự án nhà máy điện rác công suất 500 tấn rác/ngày đêm, trị giá 1.025 tỷ đổng.

Năm 2017, cũng các doanh nghiệp Trung Quốc khởi công nhà máy điện ráccông suất 1.000 tấn/ngày đêmtại Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, trị giá 2.100 tỷ đồng, nhà máy tại Thanh Hoá công suất 1.000 tấn/ngày đêm, phát điện và sản xuất 25.000 m3 gạch không nung, trị giá 2.100 tỷ đồng (dự kiến hoàn thành 2019).

Ngoài ra, theo Tổng cục môi trường - Bộ TN&MT, đến cuối năm 2016 cả nước có khoảng 200 lò đốt rác, đa số là các lò đốt công suất < 500kg/giờ. Các lò đốt rác công suất nhỏ được bỏ qua yêu cầu kiểm soát khí thải.

Rất nhiều lò đốt rác nhỏ sử dụng tại một số địa phương như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Nam Định, Bắc Giang... là loại NFI-05 công nghệ Nhật Bản, sản xuất tại Thái Lan, công suất 8-10 tấn rác/ngày, kinh phí đầu tư 2-3 tỷ đồng. Các lò đốt này đang hoạt động nhưng chưa được kiểm định đầy đủ.

Cảnh báo từ những công nghệ đốt rác chưa được kiểm định - 1

Lò đốt NFI-05 tại Thổ Tang,Vĩnh Tường Vĩnh Phúc năm 2014 và 2016
Lò đốt NFI-05 tại Thổ Tang,Vĩnh Tường Vĩnh Phúc năm 2014 và 2016

Tại Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua sử dụng lò đốt GFC Sankyo NFi 05 đã được Hội đồng thẩm định công nghệ của Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định.

Trên cơ sở đó, năm 2014, Bộ này có văn bản nêu nhận định: “Lò đốt chất thải rắn GFC-Sankyo NFi-05... sử dụng công nghệ đốt chất thải rắn sinh hoạt bằng không khí đối lưu tự nhiên... là một giải pháp phù hợp để xử lý rác thải sinh hoạt có quy mô nhỏ tại khu vực nông thôn, thay thế cho việc xử lý rác thải sinh hoạt hiện còn phổ biến là chất đống lộ thiên, chôn lấp đơn giản, gây ô nhiễm môi trường và gây mất cảnh quan”.

Tuy vậy văn bản này cũng cho biết, lò đốt không có thiết bị xử lý khí thải độc hại phát sinh trong quá trình đốt và ghi nhận lò đốt chưa hoàn thiện về công nghệ.

Thực tế thì người dân Thổ Tang sau đó vẫn phải tiếp tục mang rác đi chôn vì không thể sử dụng lò NFI-05

Tại Cần Thơ, nhà máy của Trung Quốc có báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ TN&MT phê duyệt năm 2017. Căn cứ vào tài liệu này, Cần Thơ đang theo dõi, kiểm tra chất lượng, tiêu chuẩn môi trường của nhà máy nhưng không có thông tin đề cập việc xử lý khí thải độc hại phát sinh trong quá trình đốt rác cũng như ý kiến của Bộ KH-CN về công nghệ áp dụng.

Còn ở Hải Dương, khi quyết định làm nhà máy đốt rác, tỉnh này yêu cầu đối tác Trung Quốc trong vòng 6 tháng phải tự hoàn thiện đầy đủ các thủ tục về bảo vệ môi trường, đất đai, bổ sung Quy hoạch phát triển nguồn điện sử dụng chất thải rắn và Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng, nghĩa là phải tự lo thủ tục từ A đến Z…

Gần đây nhất, ngày 26/8/2018, khi đến thăm nhà máy điện rác Quản Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho các bộ cùng tỉnh Quảng Bình đánh giá về tiêu chuẩn công nghệ, môi trường của nhà máy, để nhân rộng nếu hoạt động thành công.

Mối lo ngại ô nhiễm đất, nước từ các khu chôn lấp rác thải chuyển thành ô nhiễm không khí vì khí thải độc hại do xử lý rác bằng phương pháp đốt là hiện hữu. Người dân vẫn mong chờ sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan quản lý nhà nước.

KTS Trần Huy Ánh

MỚI NHẤT
Trại heo “khủng” đang thành hình gần nguồn cấp nước sạch cho TPHCM và Đồng Nai
Trại heo “khủng” đang thành hình gần nguồn cấp nước sạch cho TPHCM và Đồng Nai

(Dân trí) - Dù đã bị phạt vì xây dựng trái phép nhưng chủ đầu tư trại heo “khủng” bên hồ Trị An (huyện Định Quán, Đồng Nai) vẫn tiếp tục được hoàn thiện. Đây là mối đe dọa lớn đối với hồ Trị An, nơi cung cấp nước thô để xử lý thành nước sạch cung cấp cho hàng triệu hộ dân ở Đồng Nai và TPHCM.

Thứ tư, 17/10/2018 - 08:00

Thanh tra toàn diện việc xâm hại rừng đặc dụng Thần Sa để khai thác vàng
Thanh tra toàn diện việc xâm hại rừng đặc dụng Thần Sa để khai thác vàng

(Dân trí) - Sau khi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên vừa ra quyết định thanh tra toàn diện đối với việc quy hoạch, khai thác khoáng sản tại khu vực rừng đặc dụng Thần Sa (huyện Võ Nhai, Thái Nguyên).

Thứ ba, 16/10/2018 - 06:00

Đỉnh triều cường cao lịch sử trong vòng 40 năm qua
Đỉnh triều cường cao lịch sử trong vòng 40 năm qua

(Dân trí) - Ngày 15/10, theo Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, đợt triều cường mới đây có đỉnh triều được xem là cao lịch sử trong vòng 40 năm qua xuất hiện trên địa bàn tỉnh này.

Thứ ba, 16/10/2018 - 12:45

Để vỡ đập hồ thải, một công ty bị phạt hàng trăm triệu đồng
Để vỡ đập hồ thải, một công ty bị phạt hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định xử phạt 250 triệu đồng đối với Công ty TNHH Khai Phát vì không xây dựng phương án giải quyết sự cố để đập hồ thải đất đá sau khu vực xưởng bị vỡ khiến khối lượng đất, đá thải trôi theo dòng suối gây ảnh hưởng khoảng 3,6 ha đất nông nghiệp của nhân dân thôn Thái Niên, xã thái Niên, huyện Bảo Thắng.

Thứ ba, 16/10/2018 - 07:20

Cả lớp đeo khẩu trang học bài vì mùi hôi thối
Cả lớp đeo khẩu trang học bài vì mùi hôi thối

(Dân trí) - Đó là tình cảnh báo động với các em học sinh Trường THCS Cát Trinh (huyện Phù Cát, Bình Định) đang phải gánh chịu. Nguồn gốc dẫn tới mùi hôi thối xâm chiếm lớp học được xác định là từ kênh Đồng Đế chảy bên cạnh trường.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 08:35

Mỗi năm Cà Mau mất vài trăm ha rừng phòng hộ do sạt lở
Mỗi năm Cà Mau mất vài trăm ha rừng phòng hộ do sạt lở

(Dân trí) - Đoàn công tác Trung ương do lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với tỉnh Cà Mau về công tác ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh này.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 02:17

Giám đốc doanh nghiệp bỏ tiền mua rùa quý hiếm thả về biển
Giám đốc doanh nghiệp bỏ tiền mua rùa quý hiếm thả về biển

(Dân trí) - Nghe tin nhóm công nhân bắt được cá thể rùa mắc cạn, một giám đốc doanh nghiệp tại Quảng Bình đã bỏ tiền túi mua lại để cùng chính quyền địa phương thả trở lại biển

Thứ năm, 11/10/2018 - 03:37

Phóng sinh hàng tấn cá để tái tạo nguồn lợi thủy sản
Phóng sinh hàng tấn cá để tái tạo nguồn lợi thủy sản

(Dân trí) - Những ngày qua, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh cùng với người dân đã thả hàng tấn cá xuống các khu vực hồ Kẻ Gỗ, Ngàn Trươi… nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Thứ năm, 11/10/2018 - 03:00

Hà Nội: Khánh thành trạm xử lý nước thải bệnh viện không dùng hóa chất
Hà Nội: Khánh thành trạm xử lý nước thải bệnh viện không dùng hóa chất

(Dân trí) - Trạm xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ sinh học (không sử dụng thêm hóa chất) vừa được Công ty Thoát nước Hà Nội khánh thành với chất lượng nước bảo đảm tiêu chuẩn hiện hành.

Thứ tư, 10/10/2018 - 03:12

Hơn 62% điều kiện đầu tư kinh doanh lĩnh tài nguyên - môi trường được cắt giảm
Hơn 62% điều kiện đầu tư kinh doanh lĩnh tài nguyên - môi trường được cắt giảm

(Dân trí) - Theo Nghị định số 136/2018 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, hơn 62% điều kiện đầu tư kinh doanh lĩnh vực tài nguyên và môi trường chính thức được cắt giảm kể từ ngày 5/10/2018.

Thứ ba, 09/10/2018 - 11:57

Phục hồi và phát triển rừng ngập mặn với kinh phí 2 triệu USD
Phục hồi và phát triển rừng ngập mặn với kinh phí 2 triệu USD

(Dân trí) - Với mục tiêu phục hồi, trồng mới và quản lý bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn (RNM) ven biển tỉnh Thái Bình… Chính phủ Hàn Quốc đã tài trợ 1,9 triệu USD; vốn đối ứng của Việt Nam là 150.000 USD, để thực hiện dự án phục hồi và phát triển bền vững hệ sinh thái RNM.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 01:50

Dân khiếp hãi vì nước giếng bỗng chuyển màu vàng, bốc mùi hôi thối
Dân khiếp hãi vì nước giếng bỗng chuyển màu vàng, bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Nước tại hàng chục giếng nước của người dân chuyển sang màu vàng, có mùi hôi thối nên không thể sử dụng.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 05:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám nghiệm hiện trường vụ tận thu gỗ để phá rừng phòng hộ
Khám nghiệm hiện trường vụ tận thu gỗ để phá rừng phòng hộ

(Dân trí) - Lợi dụng việc tận thu số gỗ bị gãy đổ do mưa bão và sự buông lỏng quản lý từ chủ rừng, các đối tượng đã ngang nhiên tàn phá hơn 10ha rừng phòng hộ.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:24

Ngư dân tự nguyện giao 2 cá thể rùa biển bị dính lưới để thả lại môi trường
Ngư dân tự nguyện giao 2 cá thể rùa biển bị dính lưới để thả lại môi trường

(Dân trí) - Hai cá thể rùa biển dính vào lưới ngư dân ở ngư trường Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) được họ tự nguyện thả về môi trường biển.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 09:42

Vụ nước đổi màu, cá chết trắng: Tại nước thải bãi rác?
Vụ nước đổi màu, cá chết trắng: Tại nước thải bãi rác?

(Dân trí) - Liên quan đến hiện tượng nước kênh bất ngờ chuyển màu khiến cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh, các cơ quan chức năng đang khẩn trương vào cuộc, truy tìm nguyên nhân.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 03:30

Nước bất ngờ chuyển màu, cá chết trắng kênh
Nước bất ngờ chuyển màu, cá chết trắng kênh

(Dân trí) - Nước tại con kênh bất ngờ chuyển sang màu đen, bốc mùi hôi thối và cá chết trắng khiến hàng ngàn người dân hết sức hoang mang. Trước hiện tượng bất thường này, chính quyền địa phương đã phải ra cảnh báo người dân không được tiếp xúc với nguồn nước này.

Thứ năm, 27/09/2018 - 06:30

Quảng Bình: Thả 11 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên
Quảng Bình: Thả 11 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

(Dân trí) - Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và Phát triển sinh vật phối hợp với Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng mới đây đã tiến hành thả 11 cá thể động vật hoang dã đã hoàn tất công tác cứu hộ về môi trường tự nhiên.

Thứ ba, 25/09/2018 - 08:47

Hà Nam: Năm 2020 sẽ xóa bỏ toàn bộ lò sản xuất vôi thủ công
Hà Nam: Năm 2020 sẽ xóa bỏ toàn bộ lò sản xuất vôi thủ công

(Dân trí) - Để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời thực hiện xóa bỏ hoàn toàn các lò vôi thủ công trên địa bàn tỉnh Hà Nam theo đúng lộ trình của Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam đã triển khai lộ trình đến năm 2020 sẽ xóa bỏ toàn bộ lò vôi thủ công.

Thứ hai, 24/09/2018 - 08:33

Bắt giữ tàu hút cát trái phép "khủng" trên biển
Bắt giữ tàu hút cát trái phép "khủng" trên biển

(Dân trí) - Chiếc thuyền trọng tải 932 tấn, được trang bị 17 máy hút cát công suất lớn, ngang nhiên thực hiện hành vi hút cát trộm trên vùng biển thuộc địa phận xã Giao Hải, huyện Giao Thủy, Nam Định, rồi mang về bán lại cho các chủ nuôi ngao, nuôi vạng.

Thứ hai, 24/09/2018 - 08:21

Phó Thủ tướng: “Hết sức chủ động ứng phó với lũ trong thời gian tới”
Phó Thủ tướng: “Hết sức chủ động ứng phó với lũ trong thời gian tới”

(Dân trí) - Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được cũng như nỗ lực của các địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long trong ứng phó với lũ đầu mùa, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị không được chủ quan, hết sức chủ động để ứng phó với lũ trong thời gian tới.

Thứ hai, 24/09/2018 - 07:54

Đóng cửa mỏ cát, sỏi lòng sông Đakrông
Đóng cửa mỏ cát, sỏi lòng sông Đakrông

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định số 2166/QĐ-UBND về việc đóng cửa mỏ khu vực khai thác cát, sỏi lòng sông tại xã Mò Ó, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 04:09

Sẽ lập hệ thống quan trắc, cảnh báo môi trường quanh khu vực hoạt động của Formosa
Sẽ lập hệ thống quan trắc, cảnh báo môi trường quanh khu vực hoạt động của Formosa

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế thiết lập hệ thống quan trắc, cảnh báo môi trường biển và không khí xung quanh khu vực hoạt động của Công ty Formosa Hà Tĩnh để kiểm soát và cảnh báo những biến động của môi trường xung quanh.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 03:13

Giải cứu 12 cá thể vích quý hiếm ở Phú Quốc
Giải cứu 12 cá thể vích quý hiếm ở Phú Quốc

(Dân trí) - Ngày 18/9, Ban quản lý khu bảo tồn biển Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) cho biết, đơn vị vừa phối hợp cơ quan chức năng thả 12 cá thể vích quý hiếm về môi trường tự nhiên.

Thứ ba, 18/09/2018 - 01:33

Làm rõ việc khai thác khoáng sản ở rừng đặc dụng Thần Sa
Làm rõ việc khai thác khoáng sản ở rừng đặc dụng Thần Sa

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ làm rõ việc mở đường đi xuyên giữa rừng đặc dụng Thần Sa (huyện Võ Nhai, Thái Nguyên) và việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản đang gây ồn ào dư luận tại đây.

Thứ ba, 18/09/2018 - 11:58