Kiên Giang:

Bộ Nông nghiệp đề nghị tỉnh Kiên Giang bảo vệ diện tích rừng ven biển

(Dân trí) - Trong chuyến làm việc tại Kiên Giang (17/3), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn yêu cầu Kiên Giang cần phải tập trung khôi phục, phát triển rừng, đặc biệt đối với diện tích hơn 17.200 ha rừng ven biển phải giữ bằng được.

Tại buổi làm việc sáng nay (17/3) với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn do Thứ trưởng Hà Công Tuấn làm trưởng đoàn, về công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: những năm qua, việc khôi phục và đầu tư cho công tác bảo vệ và phát triển rừng rất hạn chế do không có kinh phí. Mỗi năm Kiên Giang được Trung ương cấp bình quân khoảng 15 tỷ đồng nhưng nguồn vốn này chủ yếu đầu tư cho 2 vườn quốc gia.

Kiên Giang hiện có hơn 86 ngàn ha rừng, trong đó còn khoảng 30.700 ha đất rừng chưa có rừng. Bên cạnh đó, tỉnh kiến nghị Trung ương xem xét có cơ chế, chính sách hỗ trợ thêm đối với người nhận khoán rừng phòng hộ ven biển; đồng thời xem xét cho tăng diện tích khai thác rừng hàng năm lên 20% để người nhận khoán rừng tăng thêm thu nhập để người dân an tâm giữ rừng, bảo vệ rừng. Đặc biệt hỗ trợ, tạo điều kiện cho tỉnh sớm triển khai thực hiện 3 dự án trồng rừng ven biển sử dụng vốn chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu.   

Tại một số huyện như Kiên Lương, thị xã Hà Tiên không ít bà con tự ý phá rừng đào ao nuôi tôm
Tại một số huyện như Kiên Lương, thị xã Hà Tiên không ít bà con tự ý phá rừng đào ao nuôi tôm

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, Kiên Giang cần phải tập trung khôi phục, phát triển rừng, đặc biệt đối với diện tích hơn 17.200 ha rừng ven biển phải giữ bằng được. Riêng đối với các loại rừng khác, tỉnh có thể quy hoạch điều chỉnh tăng diện tích rừng sản xuất để nâng cao giá trị rừng nhưng quy hoạch cần phải mang tính thực tiễn để phát huy được lợi thế của rừng.

Bộ cũng sẽ nghiên cứu để ban hành quy định về cơ chế chế độ cho ban quản lý rừng phòng hộ ven biển bởi hiện nay lực lượng này không có nguồn thu nào ngoài lương trong khi điều kiện làm việc rất khó khăn.  Bên cạnh đó, nhà nước sẽ quan tâm đầu tư cho tỉnh để  khôi phục tái tạo rừng trong thời gian tới. 

Nguyễn Hành

Đang được quan tâm