Nghệ An:

Xử 3 năm tù về tội đưa lao động ra nước ngoài trái phép

Vĩnh Khang

(Dân trí) - Để đi ra nước ngoài làm việc, lao động phải mất chi phí cho đường dây của Nguyễn Hồng Thanh khoản tiền 22.000 USD.

Ngày 12/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hồng Thanh (SN 1963, trú xã Hồng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) về tội "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài".

Trên cơ sở điều tra cho thấy, trong tháng 5 và tháng 8/2019, Nguyễn Hồng Thanh thông qua một người phụ nữ là Huyền Vũ đã tổ chức cho 2 lao động quê Nghệ An ra nước ngoài làm việc.

Các lao động phải đóng cho Thanh 22.000 USD và hồ sơ, giấy tờ. Sau đó, Thanh chuyển tiền và hồ sơ cho Huyền Vũ để làm thủ tục cho các lao động này sang Đức và Anh trót lọt. Trong 2 lần tổ chức cho lao động ra nước ngoài, Nguyễn Hồng Thanh thu lợi 400 USD tiền công.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hồng Thanh thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử, Nguyễn Hồng Thanh không được cơ quan nhà nước cấp phép hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ nhưng đã câu kết với đối tượng Huyền Vũ (tức Vũ Thị Huyền, hiện không có mặt tại địa phương) đưa 2 công dân đi làm việc ở ngoài nước.

Hành vi của bị cáo đã vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến công tác quản lý lao động của Nhà nước. 

Tuy nhiên, trong vụ án này, Nguyễn Hồng Thanh chỉ là một mắt xích. Bị cáo thành khẩn khai báo, nhận thức được hành vi phạm tội của mình.

Hiện bản thân bị cáo Thanh đang mắc bệnh hiểm nghèo, trong quá trình sinh sống ở địa phương có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới và an sinh xã hội nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định.

Xem xét tòa diện vụ án, Nguyễn Hồng Thanh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài", thời gian thử thách 5 năm. Hội đồng xét xử cũng yêu cầu tịch thu sung công quỹ 400 USD do Thanh thu lợi từ hành vi phạm tội.