Vừa kiếm tiền vừa trải nghiệm

Việc làm thời vụ đa dạng với thu nhập hấp dẫn là cơ hội để sinh viên trang trải chi tiêu trong dịp Tết

Gần 1 tháng qua, công việc của bạn Nguyễn Văn Minh, sinh viên (SV) năm thứ hai Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, là phụ gói quà Tết cho một trung tâm mua sắm tại quận 1, TP HCM.

"Cuối năm là thời điểm dễ kiếm việc nhất do nhu cầu sử dụng lao động phổ thông tăng cao. Kết thúc thi học kỳ, thời gian rỗi cũng nhiều nên tụi em sẽ nhận bất cứ việc gì để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày, không phải phụ thuộc vào gia đình" - Minh chia sẻ.

Đủ kiểu làm thêm

Những ngày không đến trường, Minh làm việc từ 8 giờ cho đến 17 giờ, sau đó tăng ca thêm 2 giờ. Bình quân mỗi ngày, Minh có thể kiếm được 500.000 đồng.

Vừa kiếm tiền vừa trải nghiệm - 1
Nhiều sinh viên đi làm thêm vào dịp cuối năm

Tương tự, nhờ khéo tay nên bạn Nguyễn Minh Sơn, SV Trường ĐH Kiến trúc TP HCM được các nhà hàng, khách sạn thuê đến trang trí tiểu cảnh, hang đá, cây thông, ông già Noel. Công việc này đòi hỏi kinh nghiệm lẫn sự tỉ mỉ nên Sơn kiếm thêm từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/ngày.

Nhiều sinh viên đi làm thêm vào dịp cuối năm

Nhanh nhạy không kém là bạn Nguyễn Trọng Đạt, SV Khoa Ngữ văn Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM. Có năng khiếu và đã trải qua khóa học viết thư pháp nên Đạt nhận các đơn hàng về phòng trọ làm.

Mỗi ngày, Đạt cho "ra lò" hàng chục sản phẩm, kiếm thêm vài trăm ngàn đồng. Bạn Võ Văn Hải, SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP, cho biết hiện đang làm nhân viên tiếp thị tại một trung tâm thương mại trên địa bàn quận 2.

Theo Hải, ngoài việc kiếm tiền để chi tiêu dịp Tết, nếu tìm được công việc đúng với chuyên ngành đang học thì đó sẽ là trải nghiệm tuyệt vời, sau này dễ xin việc làm hơn.

Xin phục vụ tại một nhà hàng lớn trên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, là mong muốn của Nguyễn Phương Mai Uyên, SV đang theo học nghề đầu bếp, để tích lũy kinh nghiệm bảo quản, chế biến thực phẩm và bài trí món ăn sao cho hấp dẫn thực khách.

"Với công việc đang làm, em học hỏi được nhiều thứ mà sách vở không có, ví dụ như cách thuyết phục khách thưởng thức một món ăn mới của nhà hàng" - Uyên chia sẻ.

Nhiều lựa chọn cho sinh viên

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Niên (YES Center) cho biết từ nay đến Tết có khoảng 20 doanh nghiệp (DN) đăng ký tuyển dụng khoảng 1.000 lao động thời vụ. Đây là cơ hội để các bạn SV tại các trường đại học, cao đẳng tìm cho mình việc làm phù hơp, vừa có thu nhập vừa tích lũy kinh nghiệm cho công việc sau này.

Qua khảo sát của YES Center, những đầu việc được các DN tuyển dụng nhiều như: nhân viên phục vụ, nhân viên bán hàng, bảo vệ, gói quà, giao hàng, phụ bếp, đóng gói sản phẩm, tiếp thị...

Phần lớn công việc không yêu cầu trình độ cao, thời gian làm việc theo ca, linh hoạt. Mức lương các DN đưa ra khá hấp dẫn, từ 3,2-4,5 triệu đồng/người/tháng (hoặc từ 100.000-200.000 đồng/người/ngày), cao hơn so với ngày thường.

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM cho biết trong tháng 12-2019 và tháng 1-2020, nhu cầu sử dụng lao động phổ thông trên địa bàn TP tăng mạnh, với đa dạng ngành nghề, trong đó chiếm tỉ lệ cao vẫn là phục vụ, tiếp thị.

Còn theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM thì nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông trên địa bàn TP HCM vào thời điểm cuối năm chiếm 40%. 

“Tết là khoảng thời gian SV dễ tìm việc, song các bạn cần tỉnh táo, tránh bị lừa đảo. Hầu hết việc làm thời vụ thường qua thỏa thuận miệng, do đó có nhiều trường hợp sau khi SV thực hiện xong công việc thì bị người thuê không trả tiền công hoặc trả không đúng thỏa thuận. Do vậy, khi nhận việc, SV cần hỏi kỹ mức lương, thời gian làm việc, kể cả thông tin tập thể, cá nhân thuê để tránh bị o ép, mất trắng quyền lợi” - ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc YES Center, khuyến cáo.

Theo Thành Đồng/Người Lao động