Viện KH và CN Nhiệt - Lạnh: Khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp

(Dân trí) - Từ năm học 2016 – 2017, phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp của Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh đã thu hút các nhà tài trợ từ các thương hiệu lớn như Daikin Viet Nam, Mitsubishi Electric Viet Nam, Sam Sung Vina, Cottecons, Penheatco…


PGS.TS. Nguyễn Việt Dũng - Viện trưởng và đại diện doanh nghiệp trao thưởng cho sinh viên.

PGS.TS. Nguyễn Việt Dũng - Viện trưởng và đại diện doanh nghiệp trao thưởng cho sinh viên.

Được biết, năm học 2017 - 2018, Viện đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp sinh viên với nhiều đề tài thiết thực có tính ứng dụng cao gắn liền với thực tiễn và có tính khởi nghiệp cho các bạn trẻ đam mê nghiên cứu khoa học. Năm nay phong trào nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp sinh viên đã nhận được nhiều hỗ trợ và cam kết đồng hành từ doanh nghiệp.

Viện KH&CN Nhiệt - Lạnh luôn coi hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên như một hoạt động chuyên nghiệp, có ý ‎nghĩa lớn về đào tạo, phát triển năng lực của sinh viên.

Việc theo đuổi những đề tài nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của các giảng viên nhiệt huyết giúp sinh viên hình thành tư duy và phương pháp làm việc khoa học, thực hiện phương châm “học tập, sáng tạo gắn liền với thực tiễn”. Do đó, Viện luôn động viên, hỗ trợ các sinh viên và giảng viên có tâm huyết, có chính sách khen thưởng thiết thực đối với những sinh viên đạt thành tích trong nghiên cứu khoa học.

Vừa qua, Viện KH&CN Nhiệt – Lạnh tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên và khởi nghiệp. Phát biểu tại buổi lễ, PGS Nguyễn Việt Dũng - Viện Trưởng cho biết: “Hoạt động sinh viên NCKH là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình đào tạo của Viện. Thông qua nghiên cứu, sinh viên được vận dụng kiến thức lý thuyết vào các đề tài thực tế. Đồng thời rèn luyện những kỹ năng mềm quan trọng như: kỹ năng trình bày ý tưởng, khả năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, sắp xếp công việc một cách khoa học…”.


Lãnh đạo Viện tặng hoa, cảm ơn các doanh nghiệp tài trợ.

Lãnh đạo Viện tặng hoa, cảm ơn các doanh nghiệp tài trợ.

Theo lãnh đạo Viện, năm học 2017 - 2018, có 23 sinh viên của Viện sẽ tham gia với 11 đề tài nghiên cứu. Hầu hết các đề tài đã hướng tới những ứng dụng thực tế, có đề tài đã đề xuất những biện pháp cấp thiết của ngành như: “Nghiên cứu xác định nhiệt độ tự bắt cháy của hỗn hợp bột than Anthracite và than Sub-bituminous”.

Ngoài việc chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, Viện KH&CN Nhiệt Lạnh cũng rất chú trọng đến môi trường nghiên cứu, phát huy tính sáng tạo của sinh viên và định hướng khởi nghiệp cho sinh viên qua những đề tài nghiên cứu khoa học tiềm năng, thực tiễn.

Những kết quả nghiên cứu sinh viên năm nay đạt được thực sự gây ấn tượng về sự sáng tạo, tính ứng dụng cao và còn thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp.

Năm nay, hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên của Viện đã nhận được tài trợ từ hơn 20 doanh nghiệp, đồng thời mở ra nhiều cơ hội về việc làm cho sinh viên.

Tại buổi tổng kết, các bạn trẻ được trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với đại diện các doanh nghiệp, nhà tài trợ nhằm gợi mở hướng nghiên cứu làm hành trang cho khởi nghiệp trong tương lai.

V.L