Về Bắc Ninh xem khu chợ gỗ quý tiền tỉ bán theo cân

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, khu chợ gỗ quý tới 200 gian hàng tại Phù Khê (Bắc Ninh) luôn tấp nập người mua kẻ bán. Ở đây, gỗ trắc, hương, lim được bày la liệt và tính tiền theo cân. Gỗ cỡ nhỏ giá từ 60.000 - 100.000 đồng/kg, miếng gỗ lớn hơn giá có thể tới vài triệu đồng.

Về Bắc Ninh xem khu chợ gỗ quý tiền tỉ bán theo cân - 1

Chợ Phù Khê (xã Phù Khê, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh) được thành lập từ năm 2012 và là khu chợ gỗ lớn có diện tích khoảng 10.000 m2. Các loại gỗ được bày bán theo khu, mỗi khu chỉ bán một loại nhất định như gỗ trắc, gỗ hương hay gỗ lim.

Chợ gỗ là nơi để những người thợ mộc khắp miền Bắc tìm về để lựa chọn những thớ gỗ phù hợp với sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, chợ gỗ cũng là nơi tạo nguồn việc làm bền vững nhiều năm cho người lao động địa phương, với thu nhập ổn định.

Phía trong khu chợ với khoảng 200 gian hàng chủ yếu chỉ bán gỗ trắc. Để đáp ứng nhu cầu của thượng khách, chợ thường mở bán từ sáng, khoảng 8 giờ cho đến chiều muộn.

Về Bắc Ninh xem khu chợ gỗ quý tiền tỉ bán theo cân - 2

Giá gỗ rất đa dạng. Với những mẩu gỗ nhỏ chỉ nặng vài cân có giá giao động từ 60.000 - 100.000 đồng/ kg. Đối với những tấm gỗ hay trụ gỗ to làm cầu thang hơn, mức giá có thể lên tới hàng trăm cho đến tiền triệu, tùy kích cỡ và chất lượng gỗ.

Về Bắc Ninh xem khu chợ gỗ quý tiền tỉ bán theo cân - 3

Với những khúc gỗ trắc quý được tiểu thương rao bán với giá khoảng 1 triệu đồng/kg.

Về Bắc Ninh xem khu chợ gỗ quý tiền tỉ bán theo cân - 4

Bà Nguyễn Thị Bình (63 tuổi, thôn Tiền Thôn, Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) cho biết, gỗ thường được nhập từ Lào, Thái Lan và Campuchia. Với kích thước nhỏ, hàng của bà chủ yếu được sử dụng để làm ghế nhi, đôn trống, ghế ăn. Sau khi thành phẩm, hầu hết hàng hóa sẽ được xuất đi Trung Quốc để bán.

Với mỗi lô gỗ từ 2-3 tấn, bà thu lãi về khoảng 5-6 triệu đồng. Công việc của cửa hàng bà Bình cũng tạo thêm 2-3 việc làm ổn định cho người lao động địa phương.

Về Bắc Ninh xem khu chợ gỗ quý tiền tỉ bán theo cân - 5

Trung bình mỗi ngày, tiểu thương bán được từ 70 – 100 kg tùy vào sức mua của khách hàng. Những ngày khách buôn đặt mua với số lượng lớn để mang về xưởng sản xuất, tiểu thương có thể bán vài tạ thậm chí cả tấn gỗ.

Về Bắc Ninh xem khu chợ gỗ quý tiền tỉ bán theo cân - 6

Theo tiết lộ của chị Đặng Mai Lan (32 tuổi, Phù Khê, Từ Sơn, Băc Ninh), những miếng gỗ to, nguyên khối có giá thành rất cao, khoảng 3-5 triệu đồng/ m2. Sở dĩ gỗ trắc giá trị như vậy bởi loại gỗ này có thớ mịn, dễ gia công và không bị mỗi mọt. Thậm chí, loại gỗ này còn được nhiều nghệ nhân ưa chuộng dùng để làm đồ giả cổ đem lại những tác phẩm vô giá.

Về Bắc Ninh xem khu chợ gỗ quý tiền tỉ bán theo cân - 7

Anh Nguyễn Trung Mạnh - một thợ mộc thường xuyên của chợ - cho biết: “Gỗ tại chợ rất đa dạng về kích cỡ, phù hợp cho người mua về làm các chi tiết để đóng bàn ghế, tủ hay ban thờ. Những thanh gỗ như thế này tôi mua với giá khoảng 140.000 – 150.000 đồng/ kg”.

Về Bắc Ninh xem khu chợ gỗ quý tiền tỉ bán theo cân - 8

Có một điều đặc biệt khác tại chợ này, người bán chủ yếu là phụ nữ. Hầu hết đàn ông sẽ đi thu mua gỗ tại Lào, Thái Lan, Campuchia về cho vợ bán.

Về Bắc Ninh xem khu chợ gỗ quý tiền tỉ bán theo cân - 9

Khoảng 11 h - 15 h là thời gian khu chợ “nghỉ ngơi”. Các hộ kinh doanh chỉ che đậy hàng đơn giản bằng những tấm bạt. Tuy nhiên, theo các tiểu thương, tại khu chợ gỗ Phù Khê Thượng chưa bao giờ xảy ra hiện tượng trộm cắp. Nhiệm vụ bảo đảm an ninh là của 6 bảo vệ thay nhau canh giữ.

Thúy Nga