Tuyên dương 130 HS, SV tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Tối ngày 9/10 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức lễ tuyên dương 130 học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

Tuyên dương 130 HS, SV tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp - 1

Chương trình tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp lần đầu tiên được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức. (Ảnh: Anh Tuấn)

Tới dự buổi lễ vinh danh có bà Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Đào Ngọc Dung, Uỷ viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng đại diện các Bộ, ban ngành liên quan.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trương Thị Mai đánh giá cao vai trò của công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bởi đây là một trong ba bước đột phá quan trọng nhằm cụ thể hoá chủ trương hiện đại hoá, công nghiệp hoá.

Tuyên dương 130 HS, SV tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp - 2
Bà Trương Thị Mai phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Công Phạm

Bà Trương Thị Mai cho biết: “Những năm gần đây, thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục đào tạo, giáo dục nghề nghiệp đổi mới theo hướng gắn kết với thị trường lao động, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của doanh nghiệp và người sử dụng lao động”.

Việc đổi mới giáo dục nghề nghiệp cũng góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng số lượng lao động làm việc trong khu vực có quan hệ lao động.

Tuyên dương 130 HS, SV tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp - 3

Bà Trương Thị Mai trao biểu trưng tới học sinh, sinh viên tại buổi lễ. Ảnh: Anh Tuấn

Bà Trương Thị Mai biểu dương những thành tích trong công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp những năm qua và  sáng kiến của Bộ LĐ-TB&XH về việc tổ chức tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc tiêu biểu năm 2020.

"Việc tăng cường phối hợp với các cơ quan tổ chức nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, nâng cao nhận thức của xã hội và lớp trẻ về giáo dục nghề nghiệp để đào tạo nguồn nhân lực xã hội cao cho đất nước là rất cần thiết..." - bà Trương Thị Mai cho biết.

Tuyên dương 130 HS, SV tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp - 4

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Công Phạm

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định, những năm qua công tác đào tạo bồi dưỡng, chuẩn bị nhân lực có kỹ năng nghề luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm rất. Tới nay, xã hội đã có nhiều chuyển biến tích cực về trong nhận thức, mở rộng quy mô tuyển sinh, chất lượng và hiệu quả đào tạo.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Hệ thống các quy định về pháp luật và giáo dục nghề nghiệp từng bước được hoàn thiện. Mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp phát triển rộng khắp, đa dạng về loại hình và trình đô đào tạo, chất lượng được tăng cường”.

Tuyên dương 130 HS, SV tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp - 5

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao bằng khen tới các học sinh, sinh viên tại buổi lễ. Ảnh: Anh Tuấn

Theo Bộ trưởng, ngày càng xuất hiện các mô hình đào tạo chất lượng cao, đảm bảo gắn với nhu cầu của doanh nghiệp góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đóng góp những thành tựu chung trong lĩnh vực phát triển giáo dục nghề nghiệp.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, đội ngũ học sinh, sinh viên tiêu biểu đại diện cho hàng triệu học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở  giáo dục nghề nghiệp là những người tiên phong trong đào tạo bồi dưỡng kỹ năng nghề trong tương lai.

Tuyên dương 130 HS, SV tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp - 6

Hơn 40 học sinh, sinh viên là nữ giới tham gia buổi lễ tuyên dương. Ảnh: Anh Tuấn

Đó cũng là một trong những kết quả, thành tích tiêu biểu mà lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp báo công với tại Lăng Bác nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của người.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn, lễ tuyên dương hôm nay là sự ghi nhận, nguồn cổ vũ động viên để các em tiếp tục phấn đấu, rèn luyện gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

“Khi sự thiếu hụt lao động kỹ năng đang là thách thức lớn của toàn cầu, chính là cơ hội cho các bạn trẻ, những người đang có sức khoẻ, nhiệt huyết ước mơ hoài bão vươn lên làm chủ cuộc sống, công nghệ” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Tuyên dương 130 HS, SV tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp - 7

Các học sinh, sinh viên được nhận bằng khen và biểu trưng tại buổi lễ. Ảnh: Anh Tuấn

Theo đó, thanh niên Việt Nam cần vượt qua thách thức, tranh thủ thời cơ, khẳng định bản thân và giúp đỡ gia đình, xã hội. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế cần phải có kỹ năng nghề giỏi và làm chủ được công nghệ.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã quan tâm, tạo điều kiện cho các lĩnh vực của ngành nói chung và công tác giáo dục nghề nghiệp nói riêng.

Được biết trong những ngày qua, Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 năm 2020 diễn ra từ ngày 30/9 - 8/10 tại Hà Nội và Lạng Sơn. Kỳ thi được diễn ra đúng tiến độ, kế hoạch và đảm bảo khách quan, công bằng, minh bạch. 

Tuyên dương cá nhân tiêu biểu

Hoạt động tuyên dương là hành động thiết thực nhằm cụ thể hoá Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới

Các em học sinh, sinh viên được tuyên dương lần này đều có thành tích xuất sắc, toàn diện trong học tập, rèn luyện, tiêu biểu về đạo đức lối sống. Có 130 em đến từ 70 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại diện cho gần 3 triệu học sinh sinh viên của gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của 30 học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số và 41 em là nữ giới.     

                                                                                             Phạm Công 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM