Từ chối tuyển người Cà Mau: Chứng cứ mơ hồ, sao kỷ luật người lao động?

Ngày 12.11, Báo Lao Động đã đăng bài: “Tuyển dụng công nhân tại Cty TNHH kỹ nghệ gỗ Hoa Nét: Tại sao từ chối người Cà Mau?”, với nội dung phản ánh những phân biệt phi lý khi doanh nghiệp (DN) này chủ trương không tuyển công nhân (CN) người Cà Mau.

Từ chối tuyển người Cà Mau: Chứng cứ mơ hồ, sao kỷ luật người lao động?


Sau bài báo trên, chúng tôi tiếp tục nhận được thông tin về một nhân viên đã bị kỷ luật, bởi những chứng cứ mơ hồ, một phần cũng vì hành động dám tuyển dụng người Cà Mau, làm trái chỉ thị của lãnh đạo Cty Hoa Nét…

"Kiểu nào họ cũng kỷ luật tôi"

Ngày 18.10.2013, Cty Hoa Nét (tên tiếng Anh Wanek, tại KCN VSIP 2, tỉnh Bình Dương) ra Quyết định số 4144/QĐ-KL, kỷ luật “khiển trách bằng văn bản” đối với anh Nguyễn Đức Dũng (sinh năm 1983) - nhân viên tuyển dụng - với lý do vi phạm “không tuân thủ chỉ thị liên quan đến công việc mà cấp trên trực tiếp đưa ra”.

Cụ thể: Tuyển dụng CN không đồng ý làm việc ca đêm, tuyển dụng những đối tượng ở những khu vực nhạy cảm (người Cà Mau) và không chăm sóc ứng viên khi đến phỏng vấn tại Cty.

Theo anh Dũng, với lý do không cho anh tuyển CN người Cà Mau thì đã rõ Cty vi phạm luật pháp, phân biệt đối xử. Tuy nhiên, với 2 lý do còn lại, Cty Hoa Nét kỷ luật anh Dũng cũng chưa đủ chứng cứ, mơ hồ.

Tại 2 biên bản (ngày 27.9 và 11.10.2013), Cty Hoa Nét cho rằng: “Mặc dù đã có chỉ thị, yêu cầu từ cấp trên về việc tuyển dụng CN làm việc ca đêm, nhưng ông Dũng vẫn không tuân thủ, dẫn đến tình trạng tháng 8 vừa qua thiếu CN vì NLĐ không đồng ý làm việc ca đêm”.

Theo anh Hải, việc quy kết này là phi lý, bởi “Chỉ thị của lãnh đạo Cty thay đổi xoành xoạch. Ngày 12.4.2013, bà Trần Thị Thanh Lan - Trưởng phòng Nhân sự - chỉ đạo tuyển dụng “ưu tiên những bạn có thể đi làm ca đêm”. Nhưng sau đó một tháng (15.5.2013), bà Nguyễn Thị Sơn Bình - GĐ nhân sự Cty Hoa Nét - lại ra lệnh “không tăng thêm số lượng CN ca đêm” (?).

Là cấp dưới, tôi tuân thủ chỉ đạo của ai? Tuân thủ lệnh của bà Bình không tuyển CN làm ca đêm, thì bà Lan ra quyết định kỷ luật tôi(?). Cty khép tôi vào lỗi “không chăm sóc ứng viên”, nhưng không đưa ra được chứng cứ nào. Song, tôi không nói được, kiểu nào họ cũng kỷ luật tôi”.

Liên tục di chuyển nhân viên để làm gì?

Anh Dũng ký HĐLĐ với Cty Hoa Nét với chức vụ là “nhân viên tuyển dụng”, địa điểm làm việc tại “nhà máy và trụ sở chính của Cty” ở tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, từ khi xảy ra tranh chấp giữa anh Dũng với bộ phận nhân sự Cty, anh Dũng không chỉ bị kỷ luật bằng văn bản, mà còn bị… di chuyển như con thoi.

Ngày 27.11.2013, sau khi làm trái ý bà Lan (không tuyển dụng CN làm ca đêm), anh Dũng bị điều chuyển làm “nhân viên hỗ trợ hành chính”, trong khi anh không được đào tạo nghiệp vụ này. Đầu tháng 10.2014, Cty tiếp tục điều anh Dũng đi công tác ở tỉnh Kiên Giang.

Ngày 13.10, Cty tiếp tục chỉ đạo anh Dũng đi Kiên Giang một tháng, bất chấp hoàn cảnh gia đình anh Dũng đơn chiếc, vợ đang mang thai (sức khỏe rất yếu vì trước đó từng bị sẩy thai 2 lần) và vụ án tranh chấp LĐ giữa anh Dũng với Cty sắp được TAND tỉnh Bình Dương xét xử phúc thẩm.

Anh Dũng cho biết: “Cty như muốn dồn tôi phải tự nguyện xin nghỉ việc hoặc không thực hiện, thì khép tôi vi phạm để lấy cớ xử phạt”. Đặc biệt, sau khi Báo Lao Động lên tiếng vụ “từ chối người Cà Mau”, Cty càng gây áp lực với tôi...

Ngày 7.11, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo - phụ trách nhân sự, đại diện Cty Hoa Nét - cho biết: “Cty chưa bao giờ có ý định sa thải ông Dũng, chỉ mới kỷ luật khiển trách, nhưng ông Dũng đã tỏ ra nhiều lần thách thức Cty “hãy cứ sa thải đi“...

Song, trước hàng loạt động thái điều chuyển chỗ làm trong thời gian ngắn, mà không đoái hoài gì tới hoàn cảnh chính đáng của NLĐ, Cty Hoa Nét đang gây ức chế đối với anh Dũng… Điều đáng nói, anh Dũng không thể kêu cứu với tổ chức CĐ Cty Hoa Nét, vì Chủ tịch CĐCS Cty chính là bà Nguyễn Thị Sơn Bình - GĐ nhân sự, người từng chỉ đạo anh Dũng “không được tuyển CN người Cà Mau”.

Vì vậy, kiến nghị các cơ quan LĐ tỉnh Bình Dương sớm vào cuộc để xem xét bảo vệ NLĐ.

Theo Báo Lao Động
Bài liên quan
Đang được quan tâm