1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Từ cậu bé nghiện game online đến danh hiệu đại sứ kỹ năng nghề

(Dân trí) - Xuất sắc giành Huy chương đồng trong kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới 2015, Chàng trai 9x Nguyễn Duy Thanh bỏ công việc nghìn đô la để khởi nghiệp với công ty giải pháp phần mềm.

Từ nghiện game đến huy chương thế giới

Đại sứ nghề Việt Nam Nguyễn Duy Thanh (quê ở xã Phú Đức, Châu Thành, Bến Tre) luôn gây ấn tượng bởi dáng vẻ thư sinh, trầm tính và ham học hỏi.

Theo chia sẻ của Nguyễn Duy Thanh, cái duyên đến với nghề IT bắt đầu từ khi còn là một cậu học sinh cấp 2 nghiện game online.

Từ cậu bé nghiện game online đến danh hiệu đại sứ kỹ năng nghề - 1

Nguyễn Duy Thanh được Thủ tướng Chính phủ trao Huân chương lao động hạng Ba

Thanh chia sẻ: “Lúc ý, tôi thật bất ngờ khi thấy các bạn bị bố mẹ đánh đòn khi chơi game trong quán intenet. Trong khi đó, bố mẹ tôi chỉ nhắc nhở đừng thái quá còn vẫn cho tôi chơi game. Thậm chí, tôi còn được thưởng tiền để ra quán internet mỗi khi đạt thành tích cao trong học tập”.

Đỗ vào cấp 3, Nguyễn Duy Thanh được bố mẹ tặng cho hẳn một bộ máy tính để chơi game tại nhà. Sự khuyến khích của bố mẹ khiến cậu học sinh lúc bấy giờ càng tự giác học hơn. Niềm đam mê với IT của Thanh cũng bắt đầu từ đây.

Đại sứ kỹ năng nghề Nguyễn Duy Thanh chia sẻ

Không chỉ đơn thuần là chơi game, Thanh luôn để ý tìm tòi, đào sâu vào logic của trò chơi, vừa hiểu để chơi tốt hơn. Thanh tự đặt ra các câu hỏi tại sao nó lập trình như vậy? logic ở đây là gì? có lỗi nào có thể khai thác không rồi tự mày mò khắc phục?

“Mỗi khi không vừa ý với điểm nào trong trò chơi, tức thì tôi nghĩ, nếu mà mình được lập trình lại cho trò chơi ấy thì sẽ tiện hơn cho tôi và các game thủ khác” - Nguyễn Duy Thanh bộc bạch.

Từ cậu bé nghiện game online đến danh hiệu đại sứ kỹ năng nghề - 2

Nguyễn Duy Thanh tại Cuộc thi Kỹ năng nghề thế giới

Hết cấp 3 Thanh theo học chuyên ngành Công nghệ thông tin, trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh. Trong thời gian học đại học, Thanh liên tiếp giành giải tại các cuộc thi về IT trong nước, và được chọn vào đội tuyển tham gia dự thi “Cuộc thi Kỹ năng nghề thế giới”.

“Sau 13 tháng ôn thi tại Hàn Quốc, hàng ngày, tôi phải xuất phát từ 7h - 24 h hoặc hơn mới kết thúc. Lịch trình đều đặn từ thứ hai đến chủ nhật, gần như không có ngày nghỉ. Việc bất đồng về ngôn ngữ cũng là rào cản lớn đối với tôi lúc ấy” - Nguyễn Duy Thanh nhớ lại.

Đáp lại mong đợi của gia đình và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, năm 2015, Thanh xuất sắc giành được tấm Huy chương đồng đầu tiên cho Việt Nam ở lĩnh vực công nghệ thông tin trong "Cuộc thi Kỹ năng nghề thế giới", tổ chức ở Barazil.

Bỏ việc nghìn đô la

Sau chuỗi thành công từ các cuộc thi tay nghề lớn nhỏ trong nước và quốc tế, Nguyễn Duy Thanh được mời về làm việc ở một công ty điện tử lớn hàng đầu Việt Nam với mức lương mỗi tháng đến cả nghìn đô.

Luôn khao khát có một có một công ty giải pháp phần mềm của riêng mình, Thanh từ bỏ công việc ổn định với mức lương mơ ước của bao người để chọn cho mình một lối đi mới.

Từ cậu bé nghiện game online đến danh hiệu đại sứ kỹ năng nghề - 3

Mạnh dạn từ bỏ mức lương nghìn đô để chọn cho mình một lối đi riêng 

Nguyễn Duy Thanh cùng người thân góp vốn mở công phần mềm chuyên về các sản phẩm phần mềm ERP cho trường học, doanh nghiệp. Ngoài ra, còn các sản phẩm trên nền tảng IOT và các phần mềm online cho ngành giáo dục & đào tạo.

“Ban đầu thì cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng đây là đam mê, tâm huyết nên tôi luôn tự nhủ phải cố gắng hết sức để sau này ko phải hối hận dù kết quả có thế nào. Đã làm gì là phải cố hết sức, đặt mục tiêu và lấy mục tiêu đấy làm động lực để phấn đấu” - Nguyễn Duy Thanh chia sẻ.

Công việc tại công ty riêng bận rộn là thế, nhưng chàng trai 9x này luôn dành thời gian làm chuyên gia giải pháp phần mềm công nghệ thông tin tại các cuộc thi tay nghề quốc gia và ASEAN.

Từ cậu bé nghiện game online đến danh hiệu đại sứ kỹ năng nghề - 4

Nguyễn Duy Thanh trở thành chuyên gia giải pháp phần mềm công nghệ thông tin tại các Cuộc thi tay nghề quốc gia và ASEAN

Ngoài ra, Thanh còn hướng dẫn, đào tạo các thí sinh đại diện của Việt Nam trong lĩnh vực nghề IT đi dự thi các cuộc thi trong nước và quốc tế. Năm 2018, 2 sinh viên anh đào tạo đã giành được 1 huy chương vàng và 1 huy chương đồng khi tham dự "Cuộc thi Kỹ năng nghề Asean".

Từ câu chuyện của mình Nguyễn Duy Thanh cho rằng, phần lớn lao động trẻ hiện tập trung vào kiến thức, bằng cấp hơn là tay nghề trong khi đó tay nghề mới là thứ quan trọng. Vì giỏi nghề mới dễ có công việc và thành công được.

“Các bạn trẻ nên có mục tiêu riêng cho bản thân. Cần phải hướng về mục tiêu đó mà cố gắng hết sức. Ngoài ra phải biết nắm bắt cơ hội, chấp nhận thử thách để rèn luyện bản thân tốt hơn” -  Nguyễn Duy Thanh chia sẻ thêm.