Thứ hai, 06/06/2016 - 19:37

Trượt dài trong ma túy, thợ điều hòa đi trộm cắp điều hòa

Do ham chơi, nghiện ma túy, số tiền lao động hàng ngày không thể đáp ứng được nhu nên thợ lắp đặt, sửa chữa điều hòa Nguyễn Văn Vinh đã chọn con đường trộm cắp điều hòa làm kế sinh tồn và nuôi cơn nghiện.

Thời gian qua, Công an TP.Hải Dương nhận được nhiều tin báo từ quần chúng nhân dân phản ánh về việc một số trường mầm non trên địa bàn liên tục bị trộm cắp tài sản. Tài sản trộm cắp thường là máy điều hòa, máy vi tính và các thiết bị văn phòng có giá trị. Lực lượng công an nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ, thành lập chuyên án mang bí số 005T, tập trung vào một nhóm người rất am hiểu về lắp đặt vận hành hệ thống điều hòa.

Qua công tác sàng lọc đối tượng, Công an TP.Hải Dương thấy nổi cộm lên 02 đối tượng đặc biệt nghi vấn, đó là Phạm Viết Tư và Nguyễn Văn Vinh (SN 1985, trú tại thôn Trác Châu, xã An Châu, TP.Hải Dương). Bằng biện pháp nghiệp vụ cùng thông tin thu thập, đặc điểm nhận dạng do quần chúng nhân dân cung cấp, ngày 26/5, các trinh sát trong ban chuyên án chia làm hai mũi, một mũi bí mật theo sát và bắt gọn đối tượng Phạm Viết Tư khi đối tượng đang lang thang quanh khu vực địa bàn phường Ái Quốc.

Trượt dài trong ma túy, thợ điều hòa đi trộm cắp điều hòa - 1

Một nhóm điều tra viên khác cũng tiếp cận nhà đối tượng Nguyễn Văn Vinh. Tại đây, cảnh sát đã thu giữ nhiều tang vật mà đối tượng trộm cắp được chưa kịp đem đi tiêu thụ. Tại cơ quan điều tra, ban đầu đối tượng Vinh quanh co không thừa nhận hành vi trộm cắp của mình. Tuy nhiên, trước những chứng cứ thu thập từ phía cảnh sát, Vinh đã phải cúi đầu nhận tội.

Nguyễn Văn Vinh đối tượng đã có một tiền án về tội trộm cắp tài sản. Bản thân đối tượng từng làm thợ chuyên sửa chữa, lắp đặt điều hòa, được nhiều người mời gọi lắp đặt. Nhưng do ham chơi, nghiện ma túy, số tiền lao động hàng ngày không đáp ứng được nhu cầu chi tiêu của Vinh. Vì vậy, hắn đã tìm đến con đường trộm cắp tài sản.

Thực hiện kế hoạch của mình, Vinh nhằm vào các trường học mầm non vì công tác bảo vệ tại trường thường có nhiều sơ hở và đặc biệt là không có bảo vệ trông nom, canh gác vào ban đêm. Để thực hiện, Vinh đã rủ thêm Tư và một số đối tượng khác đi cùng, gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản tại các trường mầm non trên địa bàn TP.Hải Dương. Điển hình là tại Trường mầm non An Châu (xã An Châu), nhóm đối tượng đã hai lần cậy khóa cửa trường trộm cắp 01 cục nóng máy điều hòa nhãn hiệu Panasonic (khoảng 4 triệu đồng), 01 cục lạnh điều hòa nhãn hiệu Panasonic (khoảng 3 triệu đồng).

Liên tục trong tháng 4 và tháng 5/2016, hai đối tượng này đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản là máy điều hòa và và máy văn phòng với tổng giá trị tài sản “chôm” được ước tính khoảng 70 triệu đồng. Tại thời điểm bắt giữ, trên người Vinh vẫn đang mặc chiếc áo mà chỉ có các thợ chuyên sửa chữa, lắp đặt điều hòa mới thường hay mặc./.

Theo Báo Pháp luật VN