Trúng đậm cá nục mộng, ngư dân Quảng Bình thu tiền triệu mỗi đêm

(Dân trí) - Những ngày qua, tàu cá ngư dân xã bãi ngang Nhân Trạch (Quảng Bình) đều cập bờ với lượng lớn cá nục mộng. Được mùa cá, mỗi tàu có thể thu cả chục triệu đồng chỉ sau 1 đêm đánh bắt.

Ngư dân Quảng Bình trúng đậm cá nục mộng

Trao đổi với Dân trí, ông Phạm Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhân Trạch cho biết, toàn xã hiện có hơn 100 tàu làm nghề đánh bắt gần bờ chuyên khai thác mực, cá trích, cá nục, cá cơm, ruốc…

Đặc biệt, do khai thác gần bờ nên ngư dân Nhân Trạch cũng thích ứng với việc đánh bắt các loại cá, mực theo mùa. Mùa cá nào thì sử dụng loại ngư lưới cụ phù hợp để đánh bắt, cho năng suất cao.

Nghề đi lộng chỉ mất thời gian ngắn, đi về trong ngày, chi phí xăng dầu, nhu yếu phẩm cũng rất thấp nhưng thu hoạch từ các loại cá cũng khá cao nên ngư dân rất vui.

Trúng đậm cá nục mộng, ngư dân Quảng Bình thu tiền triệu mỗi đêm - 1

Sáng tinh mơ, về xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), trên con đường sát biển, cảnh mua bán hải sản diễn ra tấp nập. Khi tàu cập bến, ngư dân hối hả đưa cá vào bờ. Trên bờ, hàng chục thương lái với phương tiện vận chuyển đã chờ sẵn.

Trúng đậm cá nục mộng, ngư dân Quảng Bình thu tiền triệu mỗi đêm - 2

Liên tục những ngày đầu tháng 4, ngư dân vùng lộng của xã bãi ngang Nhân Trạch đều có những chuyến biển đầy may mắn, thuyền về cá nục mộng đầy khoang, chỉ sau 1 đêm đánh bắt, ngư dân có thể thu về tiền triệu.

Trúng đậm cá nục mộng, ngư dân Quảng Bình thu tiền triệu mỗi đêm - 3

Theo các ngư dân xã Nhân Trạch, đây là thời điểm bắt đầu mùa cá nục mộng, mỗi chuyến biển về đều trúng đậm, mang lại nguồn thu không nhỏ. Thuyền của ngư dân xã Nhân Trạch phần lớn đều là thuyền nhỏ, đánh bắt gần bờ. Mỗi thuyền có 3 đến 5 người và ra khơi từ chiều hôm trước, đến sáng sớm hôm sau thì trở về.

Trúng đậm cá nục mộng, ngư dân Quảng Bình thu tiền triệu mỗi đêm - 4

Cập bờ sau một đêm đánh bắt, ngư dân Trần Văn Thành  tỏ ra rất vui mừng vì thu về lượng lớn cá nục mộng. Ngư dân Thành chia sẻ, mấy hôm nay sương nhiều, biển lặng nên các nghề khai thác gần bờ dễ dàng, được nhiều cá nục.

Trúng đậm cá nục mộng, ngư dân Quảng Bình thu tiền triệu mỗi đêm - 5

Chuyến biển này giúp ông Thành và 3 bạn thuyền khác thu về hơn 6 tạ cá và được thương lái thu mua hết tại bãi biển, trừ chi phí mỗi thuyền viên cũng kiếm được gần 2 triệu đồng. Sau mỗi chuyến biển bội thu, các ngư dân lại gọi thêm bạn thuyền và hối hả chuẩn bị cho chuyến biển tiếp theo.

Trúng đậm cá nục mộng, ngư dân Quảng Bình thu tiền triệu mỗi đêm - 6

"Không chỉ tàu chúng tôi mà các tàu cá khác về cũng đánh bắt được một lượng lớn cá nục mộng, bên cạnh đó là cá trích, mực. Giá cá nục thời điểm đầu mùa cao nên ngư dân chúng tôi cũng rất phấn khởi", ngư dân Thành chia sẻ.

Trúng đậm cá nục mộng, ngư dân Quảng Bình thu tiền triệu mỗi đêm - 7

Việc các thuyền đi biển đánh bắt được nhiều cá cũng khiến chợ cá sớm xã Nhân Trạch trở nên nhộn nhịp hơn, tiếng í ới gọi nhau, thương lái khắp nơi đổ về với mong muốn nhanh chóng thu mua đủ cá để kịp đi tiêu thụ.

Trúng đậm cá nục mộng, ngư dân Quảng Bình thu tiền triệu mỗi đêm - 8

Hải sản cập bờ, thương lái đã đưa xe ô tô tận chân sóng để mua, chuyển đi các chợ nên có bao nhiêu, mua bấy nhiêu. Theo một số thương lái, giá cá nục mộng hiện giao động từ 15 đến 20 ngàn đồng/1kg.

Trúng đậm cá nục mộng, ngư dân Quảng Bình thu tiền triệu mỗi đêm - 9

"Đây là thời điểm đầu mùa cá nục nên chúng tôi cần rất nhiều hàng để tiêu thụ. Một phần sẽ nhập ra các chợ ở Quảng Bình, còn lại nhập vào kho cũng như cơ sở chế biến nước mắm, cá mắm. Giá cá năm nay cao hơn năm trước nên chúng tôi thu mua cho ngư dân cũng cao hơn", một thương lái chia sẻ.

Trúng đậm cá nục mộng, ngư dân Quảng Bình thu tiền triệu mỗi đêm - 10

Trước đó vào thời điểm đầu năm nay, ngư dân xã bãi ngang Nhân Trạch cũng đã trúng đậm cá cơm  và ruốc biển, mang lại nguồn thu nhập cao.

Trúng đậm cá nục mộng, ngư dân Quảng Bình thu tiền triệu mỗi đêm - 11

Năm nay các thuyền đánh cá vừa và lớn tại Nhân Trạch mở biển muộn hơn mọi năm, bởi lẽ luồng lạch ở cửa sông ra biển bị cát bồi lấp nên thuyền đánh cá khó ra vào.

Trúng đậm cá nục mộng, ngư dân Quảng Bình thu tiền triệu mỗi đêm - 12

Tuy nhiên với việc trúng các luồng cá vùng lộng từ đầu năm đến nay cũng báo hiệu một năm đánh bắt thuận lợi với ngư dân xã bãi ngang Nhân Trạch, giúp họ có nguồn thu nhập, vượt qua những khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19.

Tin liên quan
Đang được quan tâm