Trao Huân chương Lao động Hạng ba cho thí sinh đoạt HCĐ Kỳ thi tay nghề thế giới

(Dân trí) - Tối 11/12, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Lễ tổng kết tham dự Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần thứ 43. Thí sinh Nguyễn Duy Thanh, thành viên duy nhất của Đoàn VN đoạt Huy chương Đồng tại Kỳ thi, đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Ba.


Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc (giữa) trao Huân chương Lao động Hạng ba cho thí sinh Nguyễn Duy Thanh.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc (giữa) trao Huân chương Lao động Hạng ba cho thí sinh Nguyễn Duy Thanh.

Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần thứ 43 năm 2015 được tổ chức tại São Paulo (Brazil) từ ngày 5 - 18/8/2015, thu hút sự tham gia của gần 1.200 thí sinh đến từ 59 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các thí sinh tham gia đua tài ở 50 nghề thuộc 6 lĩnh vực ngành nghề: Công nghiệp xây dựng, sáng tạo nghệ thuật và thời trang, công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ chế tạo máy và sản xuất, dịch vụ cá nhân và xã hội, logistic.

VN đã cử đoàn thí sinh tham dự 13 nghề thuộc 5/6 lĩnh vực ngành nghề trên, gồm các nghề: Hàn; lắt đặt ống nước; xây dựng; thiết kế trang web; cơ điện tử; thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD; giải pháp phần mềm công nghệ thông tin; mộc mỹ nghệ; kỹ thuật khuôn đúc nhựa; khuôn mẫu; phay CNC; điều khiển công nghiệp; công nghệ ô tô.

Chung cuộc, Đoàn thí sinh VN giành được 1 Huy chương đồng và 8 Chứng chỉ nghề kỹ năng nghề xuất sắc. Tấm Huy chương đồng trên thuộc về thí sinh Nguyễn Duy Thanh (Đại học Công nghiệp TPHCM) dự thi giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, với tổng điểm 535/600.

Đây là là thành tích cao nhất của Đoàn thí sinh VN sau 5 lần dự các Kỳ thi tay nghề thế giới.

Ngoài Huân chương lao động Hạng Ba dành cho thí sinh Nguyễn Duy Thanh, Ban Tổ chức còn trao Bằng khen của Chính phủ tặng 13 cá nhân đã có thành tích trong Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần thứ 43 năm 2015.


Ban Tổ chức trao Bằng khen tới 13 cá nhân đã có thành tích trong Kỳ thi Tay nghề Thế giới

Ban Tổ chức trao Bằng khen tới 13 cá nhân đã có thành tích trong Kỳ thi Tay nghề Thế giới

Bộ LĐ-TB&XH đã trao Kỷ niệm chương tặng 6 cá nhân người nước ngoài nhằm ghi nhận sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp là các đối tác nước ngoài đang đầu tư trực tiếp tại VN, hỗ trợ kỹ thuật trong việc tổ chức huấn luyện và tham dự Kỳ thi của đoàn VN...

Phát biểu tại Lễ tổng kết, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Huỳnh Văn Tí đánh giá cao những nỗ lực của hệ thống dạy nghề VN trong hoàn cảnh khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực… vẫn đạt được những bước tiến đáng ghi nhận.

“Điều này cho thấy khả năng hội nhập của lao động VN ngày nay với các nước trong khu vực và thế giới; hứa hẹn nhiều triển vọng trong lĩnh vực dạy nghề, đào tạo đội ngũ công nhân lành nghề với chất lượng cao đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường lao động trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế” - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Huỳnh Văn Tí.

Đồng thời, Thứ trưởng Huỳnh Văn Tí đề nghị các thầy cô giáo xác lập phương pháp dạy nghề sao cho đạt hiệu quả cao nhất làm cơ sở nhân rộng trong cả hệ thống dạy nghề cả nước. Những em vừa đạt giải tích cực phát huy những bài học kinh nghiệm có được, nỗ lực phấn đấu đạt thành tích cao hơn.

Những sinh viên còn lại hãy nỗ lực nhiều hơn để đạt kết quả cao nhất trong học nghề, trở thành những lao động giỏi, có kỹ năng nghề cao phục vụ đất nước ngày càng tốt hơn để khỏi phụ lòng mong đợi của xã hội, của thầy cô và gia đình.

Hoàng Mạnh

TIN LIÊN QUAN:

Quảng Trị: Khai giảng 9 lớp dạy nghề khuyến nông

Các lớp học trên nằm trong kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020, do Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quảng Trị thực hiện trong năm 2015.

Theo đó, các lớp học đã thu hút trên 260 lao động nông thôn được tham gia đào tạo với 6 nghề: Kỹ thuật nuôi cá nước ngọt; Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ném; Kỹ thuật nuôi gà thả vườn; Kỹ thuật trồng nấm sò/rơm; Kỹ thuật trồng chăm sóc cây cà phê; Kỹ thuật nuôi giun quế kết hợp chăn nuôi gà. Các lớp được đặt ở nhiều huyện trong tỉnh như: Huyện Triệu phong, Hướng Hóa Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng, Cam Lộ và Đakrông.

Trao Huân chương Lao động Hạng ba cho thí sinh đoạt HCĐ Kỳ thi tay nghề thế giới - 3

Kết thúc các lớp học, 100% học viên đều đạt yêu cầu và được Trung tâm công nhận và trao chứng chỉ. Lớp đào tạo nghề rất thiết thực với những lao động ở nông thôn giúp họ có cơ hội tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trang, bị cho nông dân những kỹ năng, kiến thức cơ bản chăm sóc cây trồng vật nuôi, góp phần nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu một cách chính đáng.

D.V

Thừa Thiên Huế: Giai đoạn 2011-2015, dạy nghề cho hơn 80.000 học viên

Theo báo cáo mới nhất của ngành dạy nghề tỉnh Thừa Thiên Huế, các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh đã tuyển sinh và đào tạo hơn 80 nghìn học sinh, sinh viên giai đoạn 2011-2015 (đạt 105% so với kế hoạch).

Điểm nổi bật trong công tác dạy nghề là chất lượng và hiệu quả dạy nghề có bước chuyển biến tích cực, một tỷ lệ lớn sinh viên tốt nghiệp cao đẳng nghề và học sinh tốt nghiệp trung cấp nghề đã tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, công tác dạy nghề ở Thừa Thiên Huế gặp khó khăn về nhận thức của người dân về đào tạo nghề nghiệp còn hạn chế. Vì vậy công tác tuyển sinh của các cơ sở dạy nghề ngày càng trở nên khó khăn, đặc biệt là tuyển sinh hệ trung cấp nghề của các trường nghề địa phương. Trong giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh đề ra chỉ tiêu tuyển sinh 47.500 lao động vào học nghề, trong đó cao đẳng nghề 9.750 người (chiếm 20,52%), trung cấp nghề 10.250 người (chiếm 21,57%), sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng 27.500 người (chiếm 57,89%). Đặc biệt, công tác đào tạo nghề cho 15.000 lao động nông thôn, trong đó 3.000 người học nghề nông nghiệp và 12.000 người học nghề phi nông nghiệp…

D.M

Tin liên quan
Rực rỡ đêm khai mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10

Rực rỡ đêm khai mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10

Đúng 20h ngày 23/10 tại Hà Nội, Lễ khai mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia (Mỹ Đình, Hà Nội), thu hút gần 300 thí sinh đến từ 10 nước thành viên Asean, hơn 700 khách quốc tế và hàng ngàn học sinh, sinh viên. Bên cạnh nghi thức khai mạc là những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc của 10 quốc gia thành viên.
Đang được quan tâm