Thứ bảy, 10/10/2020 - 08:24

Trả lương dưới 10 triệu đồng, doanh nghiệp bị tân cử nhân chê... tơi tả

Dân trí

Nhiều doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng với mức lương khởi điểm dưới 10 triệu đồng, có khi bị sinh viên vừa tốt nghiệp chê tả tơi.

Lương phải ngàn đô 

Tại TPHCM, trường hợp doanh nghiệp tuyển nhân sự mới ra trường với mức lương tháng khởi điểm dưới 10 triệu đồng khá phổ biến. Nhưng con số này bị nhiều ứng viên, kể cả sinh viên mới ra trường chê.

Chia sẻ về câu chuyện tuyển dụng này, chị Trần Thanh Nhàn (Phòng hành chính nhân sự một công ty về sản phẩm giáo dục ở TPHCM), cho biết, đầu tháng 9 vừa rồi, công ty có đăng thông tin tuyển nhân viên sale. Mức lương khởi điểm là 8 triệu đồng/tháng.

Trả lương dưới 10 triệu đồng, doanh nghiệp bị tân cử nhân chê... tơi tả - 1

Nhiều sinh viên vừa ra trường đã "hét" lương cả ngàn đô (Ảnh minh họa)

Sau đó, chị nhận được một số phản hồi thẳng thừng chê mức lương. Có người nói, cách đây vài năm, họ mới đi làm lương khởi điểm đã trên 10 triệu đồng. Có cử nhân vừa ra trường tuyên bố: "Lương dưới ngàn đô la, chắc chắn em không nhận".

Chuyện sinh viên mới ra trường "hét" lương ngàn đô không phổ biến nhưng không phải là không có. Nhiều bạn trẻ nhìn vào mức lương ban đầu để quyết định mình có vào làm hay không. 

Nhiều doanh nghiệp, công ty khi tuyển dụng bị ứng viên chê mức lương hoặc chê công ty to, công ty nhỏ. Nhiều nơi cũng bị "choáng" khi sinh viên mới tốt nghiệp đưa ra mức lương khởi điểm phải nói là không tưởng.

Có sinh viên từng tuyên bố: Sinh viên trường mình, ra trường dưới lương dưới 1.000 đô, không bao giờ làm. Trường hợp này đã kéo theo rất nhiều ý kiến tranh cãi trên các diễn đàn việc làm. 

Trong một số chương trình tư vấn nghề nghiệp, làm sao để ra trường nhận được mức lương... 2.000 đô là mối quan tâm của rất nhiều sinh viên.. 

Tránh "bẫy" lương 

Phải nói, rất nhiều bạn trẻ ra trường quan tâm đến mức lương khi tìm việc làm. Với những bạn dám "hét" lương cao, theo các nhà tuyển dụng, có thể các bạn tự tin vào những khả năng nhất định của mình như học giỏi, năng động, ngoại ngữ tốt... 

Cũng không ít trường hợp bị ảo tưởng về bản thân, bằng cấp hoặc xuất phát từ tâm lý thích hưởng thụ, quá nôn nóng về tiền bạc, chưa biết công việc thế nào.

Trả lương dưới 10 triệu đồng, doanh nghiệp bị tân cử nhân chê... tơi tả - 2

Các bạn trẻ ở TPHCM trong một chương trình về nhân diện đa cấp bất chính 

Nhiều người chưa định lượng được giá trị mình có thể mang lại cho công ty nhưng lại đòi hỏi không phù hợp. 

Điều đáng tiếc nhất là không ít bạn trẻ quá quan tâm mức lương ban đầu mà có thể "tham con tép, bỏ con tôm", họ đánh mất nhiều cơ hội nghề nghiệp lâu dài chỉ vì lương khởi điểm.

Nhiều khảo sát chỉ ra, mức lương đứng hàng đầu xếp hạng ưu tiên khi tìm việc của sinh viên mới trường. Trong khi mô tả việc làm, yếu tố quan trọng để xác định một công việc có phù hợp hay không lại ít được sinh viên chú trọng.

Các nhà tuyển dụng cũng khuyến cáo, quá chạy theo tiền lương khởi

điểm, sinh viên có thể rơi vào "bẫy" tuyển dụng. 

"Hãy tỉnh táo khi một nơi nào đó quá dễ dàng trả mức lương ban đầu cao ngất mà họ chưa cần biết bạn có thể mang lại gì cho công ty hay khi bạn chưa nắm rõ về công việc", chị Trần Minh Thu, trưởng phòng kinh doanh công ty về nội thất tại Q.5, TPHCM

Thực tế, không ít sinh viên, cử nhân mới ra trường bị "hoa mắt" với mức thu nhập sang chảnh hàng ngàn đô, lao vào những mô hình đa cấp bất chính. Vì tiền nhiều người tham gia những mô hình kinh doanh vi phạm pháp luật, trượt dài trên con đường nghề nghiệp. 

Ông Nguyễn Thành Tài, quản lý hành chính nhân sự tại một doanh nghiệp vàng bạc ở TPHCM chia sẻ, nhiều doanh nghiệp có mức lương khởi điểm không cao, thậm chí là thấp nhưng con đường phát triển, đào tạo nghề nghiệp rất rộng mở.  

Những năm đầu ra trường đi làm cực kỳ quan trọng. Không phải về thu nhập mà đây chính là giai đoạn định hình về tính cách nghề nghiệp, thái độ làm việc, tạo nền tảng về lâu dài. 

Theo ông Tài, nhiều bạn trẻ thể bỏ qua mất cơ hội, đi sai đường vì quá tập trung vào mức lương. Những bạn nào biết nắm bắt, có tầm nhìn về công việc, con đường phát triển của bản thân, chấp nhận mức lương ban đầu thấp, sau đó phát triển rất nhanh. 

Mức lương trên 15 triệu đồng đòi hỏi chuyên môn, tay nghề cao 

Theo khảo sát mới nhất của Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TPHCM, mức lương từ 8 - 10 triệu đồng chiếm tỷ lệ nhất trong tuyển dụng (chiếm trên 31%). Dành cho các vị trí như kỹ thuật cơ khí, chuyên viên marketing, nhân viên quản lý kho, biên phiên dịch, điều dưỡng, nhân viên kế hoạch, quản trị chính sách...

Mức lương trên 15 triệu đồng (chiếm 25,89%) chủ yếu ở các công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, có tay nghề, có kinh nghiệm như: kế toán trưởng, quản lý tổ chức điều hành, bác sỹ đa khoa, chuyên viên phát triển đối tác kinh doanh, cán bộ kỹ thuật quản lý giám sát thi công, chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp

Hoài Nam 

Đáng quan tâm