Thủ tướng đề nghị dành đất phát triển nhà ở cho công nhân

(Dân trí) - Tiếp xúc cùng công nhân Đồng Nai hôm 28/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã đề ra chính sách các địa phương phải dành đất cần thiết để quy hoạch, phát triển nhà ở dành cho công nhân.

Tại hội trường Cty Taekwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP. Biên Hòa, Đồng Nai), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc kiểm tra việc thực hiện chính sách đối với công nhân, lao động khu công nghiệp năm 2017.

Tham dự buổi làm việc có ông Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Đồng Nai; đại diện Bộ Lao động- Thương binh, xã hội, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Bộ Giáo dục - Đào tạo…, chính quyền địa phương cùng hơn 300 công nhân, cán bộ công đoàn cơ sở các khu công nghiệp.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành gần 2 giờ để tìm hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm, cơ hội phát triển bản thân… với hơn 300 công nhân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Nỗi lo nhà ở là nỗi lo kéo dài đối với công nhân

Anh Nguyễn Gia Thái, Bí thư đoàn Thanh niên Công ty TaeKwang Vina chia sẻ tại buổi đối thoại với Thủ tướng rằng, vấn đề lo lắng nhất đối với người công nhân hiện nay là nhà ở. Theo anh Thái, phần lớn công nhân xa quê, và phải đi ở trọ để làm việc. Chính vì vậy, các yếu tố bên ngoài tác động rất nhiều, tình trạng mất cắp, mất an ninh trật tự luôn đe dọa.

“Bản thân con từng là nạn nhân bị mất xe máy. Chúng con mong muốn vấn đề an ninh nhà trọ được đảm bảo hơn”, anh Thái cho hay.

Cũng theo anh Thái, anh cũng như nhiều công nhân khác rất mong muốn có căn nhà riêng nhưng quá khó. Đồng lương công nhân hiện nay chỉ đủ để trang trải cuộc sống, lo cho con cái, chứ để tích góp mua những miếng đất chính chủ rất khó. Nhiều người mua đất phân lô chưa đúng quy định pháp luật nên rủi ro cao.

“Ăn uống, sinh hoạt hiện nay là nỗi lo hàng ngày rồi sẽ qua, nhưng nỗi lo lớn nhất là nhà ở thì kéo dài và lớn quá nên mong Thủ tướng, các cơ quan ban ngành hỗ trợ có chính sách hỗ trợ để công nhân có thể mua được miếng đất hợp pháp”, anh Thái bày tỏ.

Ngoài nhà ở, các thiết chế nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của công nhân hiện cũng đang rất thiếu.

Nữ công nhân Võ Thị Mỹ Tiên (bộ phận Lant B Công ty Tea Kwang Vina, quê Đồng Tháp) cho hay, với cường độ làm việc cao, sau giờ làm việc ở công ty, công nhân thường dành thời gian để nghỉ ngơi, tham gia học thêm để nâng cao trình độ và tham gia các hoạt động giải trí. Nhưng thực tế hiện nay, có rất ít những địa điểm vui chơi giải trí lành mạnh, có tổ chức dành cho công nhân.

Thời gian giải trí đa phần là ở phòng trọ xem tivi, đọc sách và nhiều nhất là online mạng xã hội, hoặc có đi ra ngoài thì quán cà phê, karaoke... nên điều kiện để giao tiếp, kết bạn là rất hạn chế. Công đoàn cũng có tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí dành cho công nhân, nhưng 1 hoặc 2 tháng mới tổ chức 1 lần, không đáp ứng đủ nhu cầu giải trí cho mọi người.

Chị Phạm Thị Mến (52 tuổi, đã có 22 năm làm việc tại Công ty Taekwang Vina) cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng hiện nay một số công ty có chính sách “thay máu” lao động khi tuổi của công nhân còn khá trẻ, mới chỉ hơn 35 tuổi. “Như vậy rất thiệt thòi cho công nhân”, chị Mến lo lắng.

Anh Nguyễn Gia Thái, Bí thư đoàn Thanh niên Công ty TaeKwang Vina phát biểu tâm tư với Thủ tướng.
Anh Nguyễn Gia Thái, Bí thư đoàn Thanh niên Công ty TaeKwang Vina phát biểu tâm tư với Thủ tướng.

Dành đất để phát triển nhà ở dành cho công nhân

Giải đáp những vấn đề lo lắng của công nhân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Hôm nay, tôi đến đây thăm, kiểm tra thực tế để xem sau 18 tháng đối thoại với công nhân, tình hình thay đổi thế nào. Tôi đã đến thăm nhà trẻ, phòng khám, nhà trọ, siêu thị dành cho công nhân để xem thực tế.

Qua tiếp xúc, lắng nghe anh chị em trực tiếp trao đổi, tôi thực sự vui mừng vì trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay, tiền lương của công nhân từ 8-10 triệu đồng là khá cao, đời sống công nhân lao động được nâng lên, khá hơn, có phần nhỏ tích lũy, như thế là rất đáng mừng. Thăm nhà trẻ, thấy các cháu bé khỏe mạnh, tôi thật sự vui mừng vì các cháu được chăm lo dinh dưỡng tốt hơn”.

Thủ tướng cũng cho rằng cơ chế xây dựng nhà ở, siêu thị cho công nhân, nhà trẻ cho con công nhân đã có những bước phát triển. Đây thực sự là một bước chuyển biến tích cực trong nhận thức cũng như hành động của các cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp về chăm lo cho công nhân

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đây chỉ là những bước đầu, chúng ta phải phấn đấu làm tốt hơn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, đã đề ra chính sách các địa phương phải dành đất cần thiết để quy hoạch, phát triển nhà ở dành cho công nhân. Thủ tướng Chính phủ đề nghị, trong khi chưa đáp ứng được hết nhu cầu nhà ở, thì địa phương phải có chính sách nhà trọ cho công nhân, nâng cao điều kiện sống, tiêu chuẩn nhà trọ.

Trước sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, đặc biệt các mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng đề nghị địa phương, doanh nghiệp, hệ thống tổ chức công đoàn có chính sách hỗ trợ cho người học tập, phát triển.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm một phòng trọ công nhân
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm một phòng trọ công nhân

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Tập đoàn Taekwang Vina, ông Park Yen Cha trao tặng 200.000 USD ủng hộ công nhân học tập, nâng cao trình độ. Thay mặt tổ chức công đoàn, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tiếp nhận số tiền trên.

Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lập quỹ học bổng dành cho công nhân lao động. Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tặng 5 suất học bổng cho 5 công nhân công ty Taekwang Vina luôn hoàn thành tốt công việc; trong đó, học bổng cao đẳng 9 triệu đồng/người/năm, học bổng đại học 18 triệu đồng/người/năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tặng 2 phần thưởng, mỗi phần thưởng là một máy tính xách tay trị giá 10 triệu đồng cho gia đình anh Lưu Văn Hải có 2 thế hệ đang làm việc tại Công ty Taekwang Vina và gia đình anh Nguyễn Ngọc Tuấn Minh, có cả 2 vợ chồng bị khuyết tật, có 1 con gái đang gửi ở nhà trẻ Taekwang Vina.

Trước khi kết thúc buổi gặp gỡ tại hội trường, đại diện cho công nhân lao động tỉnh Đồng Nai đã lên tặng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 1 đôi giày do chính các công nhân thiết kế và sản xuất đặc biệt dành riêng cho Thủ tướng, có hình cờ Việt Nam và dòng chữ “Công nhân lao động Đồng Nai kính tặng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc”.

Vĩnh Thủy