Thanh Hóa:

Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt tôm tít

(Dân trí) - Những ngày cuối tháng 5, tại vùng biển xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) lại tấp nập hơn bao giờ hết vì mùa tôm tít đang vào chính vụ. Việc đánh bắt tôm tít khá dễ dàng, đem lại nguồn thu nhập cao khiến ngư dân nơi đây hồ hởi vươn khơi...

Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt tôm tít

Ra khơi từ lúc rạng sáng

Khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ, cũng là lúc những ngư dân nơi vùng biển Hoằng Trường bắt đầu chuyến ra khơi. Tại bãi biển, những chiếc bè mảng lần lượt được kéo xuống nước, những tiếng hò kéo mảng và tiếng gọi nhau ý ới ra khơi làm cho không khí nơi đây càng trở nên tấp nập, nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Ngư dân đi đánh bắt tôm tít thường ra khơi từ rạng sáng
Ngư dân đi đánh bắt tôm tít thường ra khơi từ rạng sáng

Đi cùng ông Phan Văn Thành, một ngư dân có thâm niên trong nghề, chúng tôi bắt đầu chuyến ra khơi cùng bà con để được trải nghiệm một hành trình vượt sóng đánh bắt tôm tít. Đúng 2h sáng, chiếc bè mảng của ông Thành cũng như bà con nơi đây bắt đầu nổ máy vươn khơi.

Sau hơn một giờ lênh đênh trên biển, cuối cùng chiếc bè cũng có mặt tại phao số 0. Đây là nơi bà con ngư dân bắt đầu thả lưới.

Vừa thả lưới, ông Thành vừa tâm sự: “Mùa tôm tít bắt đầu từ tháng 3 đến khoảng tháng 10, nhiều nhất và ngon nhất là khoảng tháng 5. Thời điểm này, tôm tít có trứng nên bán được giá rất cao. Đi bè mảng này thì không cần nhiều nhân công, chỉ cần 2 người là có thể ra khơi để đánh bắt nên chúng tôi thường đi cặp vợ chồng hoặc hai bố con, ra đánh xong khoảng 10h là vào đến bờ”.

Phương tiện để đánh bắt tôm tít cũng rất đơn giản, chỉ cần một chiếc bè mảng được làm bằng thân cây luồng kết hợp với phao, một máy nổ công suất 30 CV và ngư lưới cụ là có thể ra khơi.

Gỡ lưới thu hoạch tôm tít ngay trên bè giữa biển khơi
Gỡ lưới thu hoạch tôm tít ngay trên bè giữa biển khơi

Tranh thủ lúc chờ đợi, ông Thành trò chuyện: “Nghề này không biết có từ bao giờ, từ khi tôi còn nhỏ đã được ông bà cho đi theo cùng, đến nay cũng đã hơn 40 năm đi nghề. Cả xã Hoằng Trường hiện có khoảng 500 bè mảng như thế này, ngoài những vụ tôm tít ra thì người dân chủ yếu đi lưới lưỡng để đánh cá, tôm. Trong những dịp hè, nhất là mùa du lịch biển Hải Tiến thì người dân sẽ có thu nhập cao, vì lúc này giá thành bán cũng tăng hơn những hôm bình thường”.

Sau 30 phút chờ đợi, lúc này ông Thành nổ máy đưa chiếc bè chạy chậm để thu lưới lại. Theo quan sát, công việc thu hoạch được thực hiện khá công phu, bè được điều khiển từ xa với một chiếc gậy dài cắm ở đầu máy để khi cần chạy thì đẩy cần xuống, khi muốn dừng thì đẩy cần lên.

Những mẻ tôm tít tươi sống được bán sau khi đưa lên bờ
Những mẻ tôm tít tươi sống được bán sau khi đưa lên bờ

Mẻ lưới đầu tiên được kéo lên bè và ngay lập tức có một người ngồi cạnh đó để thực hiện công đoạn gỡ lưới đưa những con tôm tít đang tươi rói vào bể sục khí. Phải mất hơn 3 tiếng đồng hồ mới hoàn thành xong công đoạn kéo lưới.

Đúng 8h sáng, bè của ông Thành bắt đầu vào bờ để bán sản phẩm vừa thu được cho những thương lái chờ sẵn trên bờ.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày

Theo các ngư dân đi biển đánh bắt tôm tít cho biết, trung bình mỗi chuyến đi, mỗi bè đánh được từ 15 - 20kg tôm tít, bán ra với giá dao động từ 80 - 100 nghìn/kg, ngư dân thu được khoảng 1,5 - 2 triệu đồng.

Khoảng 10h trưa, tại bãi biển Hoằng Trường tấp nập không khí mua bán. Những nụ cười rạng rỡ luôn hiện hữu trên gương mặt mỗi ngư chài nơi đây.

Nhờ con tôm tít, ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày
Nhờ con tôm tít, ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày

Anh Nguyễn Văn Nhịnh - ngư dân thôn Thành Xuân, chia sẻ: “Chuyến này bè nhà tôi đi được gần 20kg, trừ chi phí dầu máy ra chắc cũng được hơn 1 triệu đồng. Nghề này đi có hôm được nhiều, hôm được ít, hôm nào biển động thì gần như không đi được. Nhờ tôm tít mà chúng tôi cũng ổn định được nguồn thu, ban đêm đi đến trưa về, còn ban chiều thì nghỉ nên cũng không vất vả lắm”.

Theo quan sát của chúng tôi, ngoài tôm tít còn có rất nhiều cá và ghẹ được ngư dân đánh bắt và nhập cho các lái buôn. Không chỉ những người đánh bắt nơi đây được mùa mà những lái buôn cũng vì thế vui hơn thường ngày vì lượng hàng hóa dồi dào. Các lái buôn sau khi thu mua tại bãi biển sẽ đưa về bán cho các đại lý, nhà hàng, số ít sẽ được bán tại chợ cóc ở địa phương với giá dao động từ 120.000- 150.000 đồng/kg...

Chị Nguyễn Thị Hằng, một lái buôn, tâm sự: “Những ngày thường thì tôm tít bán chủ yếu cho người dân các xã khác hoặc các huyện khác tiêu thụ. Nhưng đến những ngày du lịch này thì tôm tít chủ yếu bán cho đại lý. Ở đây gần biển Hải Tiến nên nguồn tiêu thụ nhiều, giá bán ra cũng cao hơn nên đây là dịp kiếm được nhất. Ngoài Hải Tiến thì chúng tôi cũng thường xuyên nhập bán sang bên biển Sầm Sơn, nói chung những ngày hè nhờ tôm tít mà cuộc sống người dân được cải thiện hơn”.

Tùng Anh - Duy Tuyên

Bài liên quan
Đang được quan tâm