1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Tân trang xe cổ - Nghề kiếm bộn tiền tại Cuba

Nhờ nghề sửa chữa, tân trang xe cổ tại Cuba phát triển nên nhiều người dân Cuba mới có thể lưu giữ và sử dụng những chiếc xe cũ với tuổi thọ lên tới hàng thập kỷ.

Tân trang xe cổ - Nghề kiếm bộn tiền tại Cuba

Với kỹ năng ngày một nâng cao, thợ sửa xe tại Cuba không chỉ duy trì được mức thu nhập ổn định, mà còn thoải mái sáng tạo.

Tại Cuba, mỗi ngày có tới 60.000 chiếc ô tô lưu thông trên đường phố. Dù có phần cũ kỹ và mang kiểu dáng của 50 năm trước, nhưng xe cổ vẫn còn hoạt động tốt tại Cuba, một phần là nhờ những thợ cơ khí có khả năng sửa chữa và tân trang cho chiếc xe vốn đã có thể trở thành sắt vụn.

"Chúng tôi phải mày mò ghép các bộ phận với nhau, từng chút từng chút một, thậm chí không ngừng thay đổi thiết kế ban đầu để cho ra sản phẩm như hiện tại" - anh Dany Gomez, một thợ sửa chữa xe, cho biết.

Và một sản phẩm của anh Gomez đã ra đời - một chiếc Ford Model T cấu thành từ hàng nghìn chiếc đinh vít, bộ phận xe cũ và cả bàn đạp để vận hành.

Gomez không phải là thợ máy duy nhất cần mẫn làm công việc tân trang, thậm chí tái tạo những chiếc xe cổ tuổi đời đã ngót nghét 50 năm. Bởi lẽ tại Cuba, việc sở hữu một chiếc xe dường như vẫn còn nằm ngoài tầm với của nhiều người, khi mà xe cũ cũng đã là một món hàng xa xỉ, có tới giá 30.000 USD một chiếc. Xe mới giá có còn thể gấp đôi.

Theo VTV.VN