Đắk Lắk:

Thợ sửa xe bị bỏng xăng đổi đời nhờ nuôi cá Koi

Thúy Diễm

(Dân trí) - Làm nghề sửa xe máy và bị tai nạn bỏng xăng nặng, phải tốn cả trăm triệu đồng để chữa trị, chàng trai trẻ đã quyết tâm thay đổi với việc nuôi loại cá dành phục vụ người giàu.

Khởi nghiệp nuôi cá "quý tộc" với… 5 triệu đồng

Phạm Thế Hùng (25 tuổi) sinh ra, lớn lên ở xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk. Sau khi học xong phổ thông, Hùng chọn khởi nghiệp bằng việc mở một tiệm sửa xe máy nhỏ tại nhà. Cuối năm 2017, trong một lần sửa xe, Hùng bị tai nạn bỏng xăng khắp cả cơ thể.

Thợ sửa xe bị bỏng xăng đổi đời nhờ nuôi cá Koi - 1

Tai nạn bỏng xăng đã khiến chàng trai trẻ rẽ hướng sang nghề nuôi cá "quý tộc".

Hùng kể, thời điểm đó, cả người anh bốc cháy đùng đùng như một ngọn đuốc. Dù được gia đình kịp thời hỗ trợ dập tắt lửa nhưng Hùng vẫn bị bỏng bao phủ gần khắp cơ thể, những ngày tháng nằm viện đau đớn khôn tả. Nhập viện, chi phí phẫu thuật lên tới cả trăm triệu đồng, bố mẹ Hùng phải chạy vạy vay mượn, bán cả đất đai, tài sản mới đủ chạy chữa cho con.

Những ngày tháng nằm viện, Hùng nghĩ về tương lai mờ mịt phía trước và khao khát muốn làm lại từ đầu để báo đáp công ơn bố mẹ. Sau một thời gian mày mò tìm hiểu trên internet, Hùng vô cùng thích thú với mô hình nuôi cá Koi - loài cá thường chỉ dành cho giới nhà giàu.

Thợ sửa xe bị bỏng xăng đổi đời nhờ nuôi cá Koi - 2

Trên cơ thể của Hùng chi chít những vết sẹo bỏng lớn.

Ra viện, Hùng mang chiếc xe máy cũ của mình đi cầm cố được 5 triệu đồng và làm một chuyến ra Hà Nội, mua cá Koi giống mang về Tây Nguyên thuần dưỡng. Tuy nhiên, với vốn quá ít ỏi, số cá mua về không thể giúp nhân giống, Hùng mạnh dạn bán luôn chiếc xe để mua cá và xây tạm bể nuôi thử.

Những ngày đầu nuôi cá "quý tộc", Hùng đã lãnh "quả đắng" khi cá chết hàng loạt mà loay hoay, không biết xử lý sao.

Thợ sửa xe bị bỏng xăng đổi đời nhờ nuôi cá Koi - 3

Sau nhiều lần thất bại, Hùng vẫn kiên trì và đạt được thành công nhờ nuôi cá Koi.

Ngay lần thất bại đầu tiên, Hùng đã gần như mất trắng số vốn. Tuy nhiên, chàng trai trẻ vẫn cương quyết không bỏ cuộc, vay tiền bố mẹ tiếp tục nhập cá về nuôi. Với kinh nghiệm rút ra từ những thất bại và kiên trì học tập từ những người nuôi cá có kinh nghiệm ở TPHCM và Lâm Đồng, Hùng chú trọng nhiều vào kỹ thuật xử lý nguồn nước nuôi cá, chất lượng cá giống, quản lý nhiệt độ bể nuôi...

Hùng chia sẻ, trong nghề nuôi cá Koi, nguồn nước là yếu tố chính quyết định việc thành công hay thất bại. Do đó Hùng luôn chú trọng việc đảm bảo môi trường nước sạch, độ PH ổn định, bể cá có hệ thống lọc tự động, lọc rác, đèn diệt khuẩn.

Thợ sửa xe bị bỏng xăng đổi đời nhờ nuôi cá Koi - 4

Cá Koi đã mang lại mức thu nhập lý tưởng cho chàng trai 25 tuổi.

Riêng việc nhân giống, Hùng thường cho cá Koi Nhật đẻ trứng tự nhiên trên rễ bèo tại các ao rồi cho trứng nở và chuyển vào các bể nuôi dưỡng.

Thu nhập tiền tỷ mỗi năm 

Sau thời gian kiên trì theo đuổi đam mê, Hùng đã sở hữu ba trang trại nuôi cá Koi giống lớn ở Đắk Lắk, Lâm Đồng và Kon Tum, mỗi trang trại có khoảng từ 500 - 1.000kg cá Koi cung ứng giống cá cho khắp các địa phương trong cả nước. Trong đó, Hùng có trên 100 con cá Koi bố mẹ Nhật với giá trung bình khoảng 20 triệu đồng/con và giống cá F1 có giá từ 200.000 - 500.000 đồng/kg tùy loại.

Thợ sửa xe bị bỏng xăng đổi đời nhờ nuôi cá Koi - 5

Hùng phát triển trại nuôi cá Koi giống tại Đắk Lắk, Lâm Đồng và Kon Tum.

Nuôi, bán cá Koi giống, Hùng có mức thu nhập lý tưởng, khoảng 100 triệu đồng/tháng. Hiện Hùng đang phát triển thêm quy mô, số lượng cá và nuôi liên kết cùng với một số hộ dân trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, chàng trai 9x còn ấp ủ dự định làm mô hình sân vườn, cà phê nuôi cá Koi để người dân có thể đến tham quan, ngắm nhìn loài cá độc đáo này.

Thợ sửa xe bị bỏng xăng đổi đời nhờ nuôi cá Koi - 6

Hùng phân phối giống cá Koi rộng rãi toàn quốc.

"Hiện tại, đàn cá của tôi sinh trưởng, phát triển tốt, màu sắc đẹp. Tôi luôn cố gắng nuôi dưỡng những con cá khỏe mạnh, đẹp, chất lượng nhất mới cung ứng cho khách hàng. Rất may là nhiều mua cá giống của tôi đã nuôi thành công, tỷ lệ cá chết rất thấp", Hùng vui mừng nói.

Hùng cho biết thêm, cá Koi được mệnh danh là cá "quý tộc" nhưng những năm trở lại đây thú chơi cá Koi nở rộ, các gia đình thường xây bể non bộ thả cá, ngắm cảnh.

Không chỉ vậy, cá Koi còn được nhiều người xem là loại cá phong thủy mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ. Nhiều dân chơi không tiếc tiền, chi vài chục cho đến cả trăm triệu đồng chỉ để sở hữu những con cá Koi có màu sắc độc đáo, hiếm có.

Thợ sửa xe bị bỏng xăng đổi đời nhờ nuôi cá Koi - 7

Cá Koi F1 được bán với giá từ 200 - 500 nghìn đồng/kg.

Anh Vũ Minh Cương - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Krông Búk kiêm Chủ tịch câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp huyện này cho biết, mô hình nuôi cá Koi của Hùng ban đầu khá đơn sơ. Câu lạc bộ có mời Hùng tham gia, định hướng cho Hùng cách làm mới, tư duy mới, hướng dẫn kiến thức cần thiết hỗ trợ việc khởi nghiệp.

"Mô hình thành công của Hùng đã góp phần dạy nghề miễn phí, tư vấn cho nhiều thanh niên mong muốn lập nghiệp từ nghề nuôi cá Koi tại địa phương, đồng thời giúp nhiều bạn trẻ có việc làm, có kinh tế và tiếp tục có sự đóng góp thiết thực vào những công trình thanh niên, công tác an sinh, xã hội trên địa bàn", anh Cường chia sẻ.