Thi tay nghề tỉnh Quảng Ninh, tôn vinh lao động trẻ có tay nghề cao

(Dân trí) - Sau hơn 2 ngày dành cho các thí sinh trổ tài những phần thi sáng tạo và hấp dẫn, chiều 26/6, Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề tỉnh Quảng Ninh đã chọn được 15 giải Nhất xuất sắc nhất từ 70 thí sinh dự thi.

Thi tay nghề tỉnh Quảng Ninh, tôn vinh lao động trẻ có tay nghề cao - 1

Các thí sinh đã có hơn 2 ngày để thể hiện những sản phẩm của mình tại kỳ thi nghề 2020 do Sở LĐ, TB&XH tỉnh tổ chức

Đây là kỳ thi theo kế hoạch công tác năm của Sở LĐ-TB &XH tỉnh Quảng Ninh và cũng là hoạt động chuyên môn cấp tỉnh được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần.

Kỳ thi nhằm thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng nghề, tạo nguồn lao động trẻ có kỹ năng nghề cao, làm cơ sở cho việc tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Thi tay nghề tỉnh Quảng Ninh, tôn vinh lao động trẻ có tay nghề cao - 2

Cơ sở vật chất tại các điểm tổ chức kỳ thi đều được chuẩn bị chu đáo

Kỳ thi khẳng định chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời kỳ thi cũng là nơi học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác đào tạo nghề giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Đây cũng là dịp tôn vinh lao động trẻ có tay nghề cao và tuyển chọn những thí sinh xuất sắc, có tố chất để thành lập Đội tuyển của tỉnh tham gia dự thi tay nghề Quốc gia lần thứ XI năm 2020.

Thi tay nghề tỉnh Quảng Ninh, tôn vinh lao động trẻ có tay nghề cao - 3

Trình độ kỹ năng nghề của các thí sinh tại kỳ thi năm nay được đánh giá là đồng đều

Kỳ thi nghề năm nay diễn ra từ ngày 24 đến ngày 26/6. PGS. TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó tổng cục trưởng TCGDNN, Bộ LĐ- TB&XH đã tới dự và chỉ đạo kỳ thi.

Đặc biệt năm nay, Ban tổ chức đã xây dựng phương án tổ chức kỳ thi phù hợp, đảm bảo chất lượng và đặc biệt an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Thi tay nghề tỉnh Quảng Ninh, tôn vinh lao động trẻ có tay nghề cao - 4

BTC đã xây dựng phương án tổ chức Kỳ thi phù hợp, đảm bảo chất lượng và đặc biệt an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Được tổ chức tại 2 địa điểm thi (Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng và Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam), kỳ thi có 70 thí sinh thuộc 8 đơn vị đăng ký tham gia dự thi, trong đó có: 5 trường cao đẳng, 2 trường đại học, 1 Trung tâm có tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp, đại diện cho 41 cơ sở đào tạo nghề nghiệp của tỉnh.

Thi tay nghề tỉnh Quảng Ninh, tôn vinh lao động trẻ có tay nghề cao - 5

Các thí sinh tự tin trình bày phần thi của mình

Tại kỳ thi, nhiều thí sinh cũng đã gây ấn tượng với Ban giám khảo và các đại biểu khi thể hiện tay nghề của mình.

Nếu như thí sinh Nguyễn Văn Thành, Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng  thuyết phục Ban giám khảo bằng thao tác lắp đặt điện thì thí sinh Nguyễn Thành Vinh (Trường Đại học Hạ Long) lại gây ấn tượng qua phần nấu ăn.

Các thí sinh nữ như: Lương Thu Hương (Trường Đại học Hạ Long) hay Đỗ Thị Phương Thanh (Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng) cũng nhận được sự quan tâm của các đại biểu qua tay nghề của mình.

Thi tay nghề tỉnh Quảng Ninh, tôn vinh lao động trẻ có tay nghề cao - 6

Tại kỳ thi, những thí sinh xuất sắc, có tố chất sẽ được chọn để thành lập đội tuyển của Tỉnh tham gia dự thi tay nghề Quốc gia lần thứ XI năm 2020.

Kết quả chung cuộc có 68 thí sinh đạt giải, bằng 97,1% tổng số thí sinh tham dự. Trong đó có 15 giải Nhất; 16 giải Nhì; 25 giải Ba và 12 giải Khuyến khích.

Theo một thành viên BTC, kỳ thi năm nay cũng có nhiều đổi mới, như: Điều lệ được các có sở đào tạo có thí sinh tham gia dự thi thống nhất cao, nhất là các nội dung về đối tượng dự thi, phương pháp tính điểm và tiêu chuẩn xét danh hiệu cho tập thể và cá nhân.

Thi tay nghề tỉnh Quảng Ninh, tôn vinh lao động trẻ có tay nghề cao - 7

Thí sinh đang trình bày phần thi nấu ăn 

Trình độ kỹ năng nghề của các thí sinh tại kỳ thi năm nay được đánh giá là đồng đều. Hầu hết các thí sinh đều sử dụng thành thạo các thiết bị, dụng cụ.

An Nhiên

Tin liên quan