Thanh Hoá: Gần 7.000 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Đây là nhận định của Trung tâm dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa) về tình hình việc làm trong tỉnh. Những tháng đầu năm, đơn vị này đã tiếp nhận gần 7.000 hồ sơ của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Số lao động mất việc làm có xu hướng tăng so với đầu năm

Cần có chế tài xử lý trục lợi BHTN

Trong 5 tháng đầu năm 2019, Trung tâm dịch vụ việc làm (TT DVVL), Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa đã tiếp nhận gần 7.000 hồ sơ của người lao động (NLĐ) đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN).      

Theo ông Phạm Văn Viện, Phó Giám đốc TT DVVL Thanh Hoá, từ đầu năm đến nay, đơn vị luôn bám sát theo các văn bản hướng dẫn để thực hiện chế độ cho NLĐ đúng, đủ, kịp thời. Quá trình giải quyết chưa có trường hợp nào phản ánh hay có đơn thư khiếu nại về cách giải quyết chế độ chính sách của đơn vị.

Thanh Hoá: Gần 7.000 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp - 1
Những tháng đầu năm 2019, Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa đã tiếp nhận gần 7.000 hồ sơ của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ông Viện lý giải, có được kết quả trên là nhờ sự tuyên truyền, tư vấn cho NLĐ khi đến thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại đây; đặc biệt là quan tâm đến chính sách hỗ trợ cho những NLĐ trong giai đoạn mất việc làm và tìm kiếm việc làm mới bị mất việc làm, đang đi tìm việc làm mới.

NLĐ còn được tư vấn về tìm kiếm việc làm mới. Nhiều trường hợp sau khi được tư vấn về việc làm, đã quay lại thị trường lao động. Bên cạnh đó là tư vấn cho NLĐ chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp với trình độ, năng lực và nhu cầu của bản thân khi tái hòa nhập thị trường lao động.

Đối với những lao động thất nghiệp, được Trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm, nhưng bản thân NLĐ chưa có nhu cầu tìm việc mới thì đơn vị tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và giải quyết chế độ chi trả trợ cấp cho NLĐ kịp thời, đúng theo quy định.

Thanh Hoá: Gần 7.000 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp - 2
Người lao động đến làm hồ sơ giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa.

Cũng theo ông Viện, trong khi thực thi nhiệm vụ cụ thể còn có những vướng mắc do quy định trong Nghị định 28 và Thông tư 28 có điểm còn chưa thể hiện rõ. Ví dụ chế tài xử phạt NLĐ và doanh nghiệp trục lợi bảo hiểm thất nghiệp.

“Có tình trạng song trùng về việc lao động đã có việc làm, báo tăng bên Bảo hiểm xã hội, nhưng vẫn hưởng TCTN. Nhưng chế tài xử lý cũng còn những bất cập trong quá trình thực hiện. Khi xử phạt được mới có văn bản thu hồi tiền. Chúng tôi đã có văn bản đề nghị Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), Bảo hiểm xã hội tỉnh và ý kiến tại nhiều hội nghị chuyên ngành về vấn đề này. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đơn vị, trong thời gian tới Cục Việc làm sẽ tổng hợp các ý kiến của các đơn vị để có điều chỉnh trong các nghị định liên quan”, ông Viện thông tin.

Cũng theo đề xuất của Trung tâm, đối với những doanh nghiệp và cơ quan quản lý lao động, khi NLĐ mất việc làm hoặc tăng số lao động thì phải báo về Trung tâm thay vì chỉ thông báo cho Bảo hiểm xã hội.

Thanh Hoá: Gần 7.000 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp - 3
Ông Phạm Văn Viện, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa.

Trên thực tế, có rất ít doanh nghiệp báo cáo khi có NLĐ mất việc làm. Nên có tình trạng khi NLĐ có việc làm mới, nhưng vẫn hưởng chế độ TCTN.

Vì sao lao động nghỉ việc tăng?

Theo đánh giá của Trung tâm thì số lượng hồ sơ của NLĐ đề nghị hưởng TCTN so với cùng kỳ năm ngoái là tương đương nhau.

Qua thực tế theo dõi, trong quý I, số lao động mất việc làm ít hơn. Nhưng sang tháng 4 và tháng 5/2019, số lao động mất việc làm có xu hướng tăng lên.

Ba tháng đầu năm, Trung tâm đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng TCTN của 2.764 NLĐ bị mất việc làm; thẩm định hồ sơ và ra quyết định hưởng TCTN cho 2.449 người.

Chỉ riêng tháng 5, đơn vị này đã tiếp nhận 2.140 hồ sơ đề nghị hưởng TCTN của NLĐ bị mất việc làm; thẩm định hồ sơ và ra quyết định hưởng TCTN cho 1.490 người.

Trong tháng 5 và tháng 6 tới, Trung tâm khảo sát 300 NLĐ mất việc làm sau khi hưởng TCTN để tổng hợp, phân tích, đánh giá tỷ lệ có việc làm; trên cơ sở đó, có kế hoạch tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp, tạo điều kiện tái hòa nhập thị trường lao động, phục vụ xây dựng bản tin thị trường lao động quý II/2019 và dự báo một số chỉ tiêu về thị trường lao động quý III/2019.

Thanh Hoá: Gần 7.000 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp - 4
Theo đánh giá của Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa, số lượng hồ sơ của NLĐ đề nghị hưởng TCTN so với cùng kỳ năm ngoái là tương đương nhau.

Cùng với đó, khảo sát nhu cầu tuyển dụng tại 40 cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh trong quý II/2019; triển khai, tiếp nhận và cập nhật dữ liệu biến động cung lao động năm 2019.

Đồng thời, sẽ giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ bị mất việc làm đến nộp hồ sơ hưởng chế độ theo luật định; tiếp nhận và hướng dẫn tình trạng khai báo việc làm cho NLĐ đang hưởng TCTN đến khai báo.

Theo ông Viện, nguyên nhân NLĐ nghỉ việc có xu hướng tăng lên những tháng gần đây là do cạnh tranh lao động ngày một lớn giữa các doanh nghiệp, đặc biệt giữa các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước. Đây cũng là quy luật bình thường của thị trường lao động trong tương lai.

Ngoài ra, tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn. Có những doanh nghiệp tuyển dụng hàng nghìn lao động. Đó cũng là nguyên nhân thu hút lao động đang làm việc ở các tỉnh ngoài trở về tham gia thị trường lao động tại Thanh Hóa.

Thanh Hoá: Gần 7.000 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp - 5
Qua thực tế theo dõi, trong quý I, số lao động mất việc làm ít hơn. Nhưng sang tháng 4 và tháng 5/2019, số lao động mất việc làm có xu hướng tăng lên.

Đa số lao động sau khi được tư vấn thường chuyển sang một số nghề khác như: Lái xe, điện tử điện lạnh, may mặc...Qua theo dõi thì số lượng NLĐ chuyển đổi nghề có dấu hiệu tăng lên so với các năm trước.

Nhưng có một thực tế là các ngành hiện nay đa số là ngành nghề phổ thông, NLĐ vẫn còn tư tưởng sau khi nghỉ việc trở lại nghề cũ từng làm để thuận tiện, không phải học chuyển đổi mà có việc làm và có thu nhập ngay. Qua theo dõi của Trung tâm thì hiện nay, lao động có trình độ cao còn rất ít.

Trong quý II, đơn vị cũng tiến hành điều tra, khảo sát tình hình sử dụng lao động và nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, để từ đó có phân tích, đánh giá xu hướng tuyển dụng lao động của doanh nghiệp để phục vụ công tác xây dựng bản tin thị trường lao động quý II/2019 và dự báo một số chỉ tiêu thị trường lao động quý III/2019.

Duy Tuyên