Thứ năm, 04/04/2019 - 07:19

Thanh Hoá: Dứa chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân "đang ngồi trên đống lửa"

Dân trí

Ngay những ngày đầu niên vụ 2019, giá dứa xuống thấp khiến người trồng dứa tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang đứng trước nguy cơ lỗ vốn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã có công văn khẩn yêu cầu các địa phương có báo cáo.

Giữa năm 2018, giá dứa xuống thấp kỷ lục khiến người trồng dứa tại nhiều địa phương của tỉnh Thanh Hóa rơi vào cảnh lao đao. Thậm chí, nhiều người nông dân đành phải chấp nhận để dứa chín thối ngoài đồng. Có những thời điểm, giá dứa chỉ còn 2.000 đồng/kg, thương lái cũng không thu mua cho.

Thanh Hoá: Dứa chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân đang ngồi trên đống lửa - 1
Người dân tại nhiều địa phương của Thanh Hóa đang tiến hành thu hoạch dứa.

Việc giá dứa thấp đang tiếp diễn ngay đầu mùa vụ năm 2019.

Hiện nay, người trồng dứa tại Thanh Hóa đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, giá dứa và sức tiêu thụ xuống thấp khiến người trồng dứa tại nhiều địa phương như: Hà Trung, Bỉm Sơn, Yên Định, Ngọc Lặc, Thạch Thành... lo lắng.

Theo người trồng dứa cho biết, năm nay, thời tiết thuận lợi nên năng suất dứa cao hơn những năm trước.

Sản lượng dứa trung bình khoảng 55-60 tấn/ha, tuy nhiên giá dứa loại 1 chỉ bán được 3.000 đồng/kg. Trừ các chi phí người trồng dứa không những không có lãi mà còn lỗ vốn.

Thanh Hoá: Dứa chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân đang ngồi trên đống lửa - 2
Năm nay, thời tiết thuận lợi, dứa cho năng suất cao.

Gia đình anh Đỗ Xuân Hải, thôn 6, Công ty TNHH Nông công nghiệp Hà Trung có 7 - 8 ha diện tích trồng dứa đã và đang cho thu hoạch. Khoảng 10 ngày trước giá dứa chỉ có 2.000 đồng/kg, những ngày gần đây, giá dứa loại 1 lên  2.800 đồng - 3.000 đồng/kg; loại dứa nhỏ chỉ được 1.500 đồng - 1.700 đồng/kg.

Trong khi đó, chi phí trồng và thu hoạch dứa từ 150 triệu -170 triệu/ha. Với giá dứa này, gia đình anh Hải lỗ hàng chục triệu đồng/ha.

Thanh Hoá: Dứa chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân đang ngồi trên đống lửa - 3
Tuy nhiên, người trồng dứa lao đao vì giá dứa xuống thấp.

Mặc dù trồng dứa bấp bênh, người nông dân muốn chuyển đổi cây trồng khác, nhưng đặc trưng thổ nhưỡng nơi đây chỉ hợp với cây mía và cây dứa, người dân cũng không biết chuyển đổi cây trồng gì để có giá trị kinh tế cao hơn.

Tại một số địa phương khác như Nông trường Thống Nhất (huyện Yên Định), huyện Thạch Thành… giá dứa cũng chỉ dao động từ 2.500 đồng - 3.000 đồng/kg khiến các hộ dân trồng dứa nơi đây đang hết sức lo lắng. 

Thanh Hoá: Dứa chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân đang ngồi trên đống lửa - 4
Với giá dứa như hiện nay, người nông dân chẳng những không có lãi mà còn lỗ vốn.

Theo người trồng dứa cho biết, sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, giá dứa khoảng 4.200 đồng/kg. Tuy nhiên, từ sau rằm tháng giêng, giá dứa bắt đầu giảm xuống, cao nhất chỉ bán được giá 3.000 đồng/kg.

Trong khi đó, với cây dứa hiện người nông dân chưa tìm được đầu ra ổn định, mạnh ai nấy bán, trên địa bàn cũng chưa có nhà máy chế biến dứa. Người dân luôn phải đối mặt với cảnh được mùa mất giá, không yên tâm đầu tư sản xuất.

Nguyên nhân giá dứa thấp được đánh giá là do vài năm lại đây, người dân trồng dứa quá nhiều, không có quy hoạch, trong khi đó thị trường hoa quả lại ngày càng phong phú, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn.

Thanh Hoá: Dứa chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân đang ngồi trên đống lửa - 5
Không chỉ giá thấp mà đầu ra không ổn định khiến người trồng dứa lo lắng.

Trước tình hình trên, ngày 3/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã có công văn khẩn gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc báo cáo tình hình sản xuất dứa gai trên địa bàn niên vụ 2019.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, thông tin trong những ngày qua, giá dứa tại các địa phương trên địa bàn tỉnh giảm, giá bán thấp dao động từ 2.500 - 3.000 đồng/kg.

Trước thông tin trên trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố thống kê, có báo cáo tổng diện tích trồng dứa trên địa bàn, bao gồm cả diện tích dứa của các nông lâm trường, công ty đóng trên địa bàn.

Thanh Hoá: Dứa chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân đang ngồi trên đống lửa - 6
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã có công văn khẩn gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc báo cáo tình hình sản xuất dứa gai trên địa bàn niên vụ 2019.

Trong đó, diện tích dứa trồng có ký kết bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp; diện tích dứa trồng tự phát, hình thức tiêu thụ tự do theo hình thức bán cho thương lái; năng suất bình quân; tổng sản lượng dứa trên địa bàn năm 2019; giá dứa bình quân trên địa bàn.

Đồng thời, báo cáo một số giải pháp trong chỉ đạo sản xuất, liên kết bao tiêu sản phẩm dứa trên địa bàn trong thời gian vừa qua.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương có vùng nguyên liệu dứa khẩn trương thống kê, tổng hợp báo cáo về Sở trước ngày 5/4/2019 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa.

Duy Tuyên